Thứ tư, ngày 14 tháng 1 , 2009

Hà  Nội: Hà ng rong "ngựa theo lối mòn"

Hà  Nội: Hà ng rong "ngựa theo lối mòn"

NHNSau hơn 5 tháng kể từ khi thà nh phố Hà  Nội triển khai thực hiện lệnh cấm bán hà ng rong tại 62 tuyến phố và  48 điểm di tích văn hoá (từ 1.7.2008), đến nay hoạt động bán hà ng rong đã trở lại như cũ. Ngay tại một số khu vực trung tâm thà nh phố như hồ Hoà n Kiếm, Lương Văn Can,... thì quy định đó dường như không có hiệu lực.

Còn nhớ những ngà y đầu thà nh phố ra quân "cấm" hà ng rong, "quản" vỉa hè, trên các đường phố vắng bóng hà ng rong. Xe máy được sắp xếp nghiêm chỉnh tại các bãi đỗ, để đúng nơi, đúng chỗ theo quy định.

Sau lệnh cấm, người dân khấp khởi mừng vì từ nay Hà  Nội không còn nhếch nhác bởi những gánh hà ng rong và  cảnh các bãi gử­i xe lộn xộn trên vỉa hè. Nhưng đó chỉ là  thời gian họ tạm nghỉ để họ nghe ngóng tình hình. Nhiửu người bán hà ng rong đã chọn giải pháp tạm lánh vử quê hoặc dạt sang các tuyến phố lân cận để tiếp tục mưu sinh. Khi lực lượng tuần tra ít đi, và  không là m nghiêm nữa thì những gánh hà ng rong lại tái xuất.

Theo quan sát của PV, trên rất nhiửu tuyến phố cấm như Hà ng Bông, Hà ng Ngang, Hà ng Аà o, Lương Văn Can... những gánh hà ng rong vẫn ngang nhiên bán hà ng dọc vỉa hè. Xung quanh khu vực hồ Hoà n Kiếm, khu di tích lịch sử­ văn hóa Văn Miếu - Quốc Tử­ Giám... lệnh cấm dường như không có hiệu lực.

Ngay tại dưới những biển cấm bán hà ng rong thì những gánh hà ng rong lại "vô tư" bán, trong khi lực lượng trật tự thì cứ "lử đi" không hử nhắc nhở! Lạ thay, một quyết định đã thực thi được một thời gian dà i nhưng ngay tại khu vực trung tâm thà nh phố thì quy định đó dường như... không có hiệu lực.

Trên đường Láng thì buổi chiửu và o giử tan tầm, những hà ng bán bánh chuối, hà ng nước và  những quầy bán xổ số mọc lên nhan nhản, thậm chí bán hà ng ngay cạnh nhà  chử xe buýt. Trên một số tuyến phố vẫn còn có những hộ kinh doanh, người buôn bán hà ng rong lén lút... lách luật. Khi thấy bóng dáng của lực lượng tự quản, công an trật tự thì các hộ nà y thực hiện rất nghiêm nhưng khi lực lượng kiểm tra đi khửi thì đâu lại và o đấy, họ lại bà y bán trà n ra hết vỉa hè.

Muôn nẻo hà ng rong (Ảnh vtv)

Tại những tuyến phố không nằm trong danh mục cấm thì xuất hiện ngà y cà ng nhiửu người buôn bán hà ng rong và  đã bước đầu hình thà nh những chợ cóc nhử. Trên những tuyến phố cấm sau 18h thì tình trạng gặm nhấm vỉa hè bắt đầu xuất hiện đặc biệt là  những người bán hà ng nước, trà  đá.

Thực tế hiện nay trên nhiửu tuyến phố như Phố Huế, Bạch Mai... vẫn còn tình trạng để xe máy không đúng nơi quy định. Vỉa hè lại đứng trước nguy cơ bị tái chiếm. Vỉa hè các phố Cầu Giấy, Thái Hà , Chùa Bộc, Nguyễn Chí Thanh... chiửu chiửu lại nhộn nhịp mua bán. Sau 6 giử tối, khi lực lượng tuần tra ít đi kiểm tra hơn, nơi đây biến thà nh một khu chợ đêm... Аường thông hè thoáng chỉ xuất hiện khi lực lượng tuần tra đi ngang qua.

Tuy nhiên, việc xử­ lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè ở Hà  Nội đang gặp trở ngại. Người dân thay vì chấp hà nh thì nghĩ ra đủ cách để lách luật. Sự phân cấp quản lý lòng lử đường quá tách bạch vỉa hè do Công an phường quản lý, lòng đường thuộc trách nhiệm của CSGT cũng là m khó thêm công tác thi hà nh lệnh cấm.

à”ng Hoà ng Văn Mạnh - Thanh tra Sở GTVT Hà  Nội cho biết, Sở luôn duy trì những tổ công tác thường xuyên kiểm tra, thanh tra việc thực hiện Quyết định của UBND thà nh phố vử cấm bán hà ng rong, đồng thời thanh tra giao thông đã phối hợp với các địa phương để thực hiện việc kiểm tra, tuy nhiên cho đến nay việc duy trì kiểm tra trên các địa bà n của chính quyửn một số địa phương chưa được tốt.

Mặc dù lực lượng chức năng như cảnh sát trật tự đã  tổ chức tuyên truyửn, nhắc nhở mọi người bán hà ng rong trên các tuyến, điểm có quy định cấm. Phát các tử rơi cam kết đử nghị người bán hà ng rong có điểm bán tạm thời tham gia ký kết và  thực hiện..

Аối với những người bán hà ng rong lưu động, không chỉ thực hiện theo hướng phát tử rơi tới từng người mà  còn thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng như loa, đà i công cộng tại địa bà n cùng với việc cắm các biển báo cấm ở mỗi tuyến phố, kết hợp với sự nhắc nhở của lực lượng chức năng, trong đó có công an và  chính quyửn địa phương. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện "lệnh cấm", hoạt động hà ng rong lại tái diễn.

Аược biết, trong thời gian tới để xử­ lý triệt để tình trạng hà ng rong tái diễn, các lực lượng chức năng sẽ tiến hà nh tăng cường tuần tra xử­ lý từ 6h sáng đến 22h đêm.

Bên cạnh đó, ngoà i các tuyến phố nằm trong danh mục cấm để xe trên vỉa hè, buôn bán hà ng rong thì UBND các quận cần xem xét để bố trí giao thông tĩnh theo Thông tư 04 của Bộ Xây dựng nhằm giải quyết chỗ để xe cho người dân. Vử những tuyến phố không nằm trong danh mục cấm, chính quyửn sở tại ở phường, quận cần giải tửa những chợ cóc phát sinh, tạo nơi buôn bán hợp lý cho các hộ, người dân kinh doanh.

ĐS & PL
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang