Thứ tư, ngày 7 tháng 1 , 2009

Hà  Nội: mua - bán khách trên tuyến quốc lộ 2

Hà  Nội: mua - bán khách trên tuyến quốc lộ 2

NHNNHN - Аi Giáp bát thêm 30 nghìn nữa, nhanh lên không nói nhiửu.... Với giọng nói và  thái độ sẵn sà ng lấy thịt đè người của phụ xe, ba hà nh khách đà nh móc ví trả tiửn cho yên chuyện.

Bị bán- hà nh khách chịu thiệt     

Khu phố Thạch Lỗi là  bến dừng cho các xe chuẩn bị đi và o thà nh phố. Nhưng trên thực tế, mỗi lần  để khách nghỉ là  nhà  xe lại kiêm nhiệm việc bán - mua  khách từ xe nà y sang xe khác. Và   hà nh khách vẫn luôn là  những người chịu thiệt.  

Anh Nguyễn Huy Thoả - nhà  tại khu phố Thạch Lỗi cho biết: Tình trạng các xe và o đây trao đổi khách ngà y nà o chả có, không đếm nổi ấy chứ...    

Аể tìm hiểu thực tế, khoảng hơn 9 giử, chúng tôi lên xe BKS 22L - 45... tại thà nh phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), trên xe có gắn biển Tuyên Quang - Hà  Nội - Mử¹ Аình. Nhưng theo quan sát của chúng tôi, ngoà i những tấm biển ghi tuyến cố định, xe nà y còn một và i tấm biển khác như bến Giáp Bát, Hà  Đông ... thủ sẵn bên hông xe. 

Khi chạy đến địa phận Hà  Nội thuộc khu phố Thạch Lỗi, nhà  xe dừng lại với lý do cho khách đi vệ sinh. Chuyến xe có hơn chục khách, trong đó hai người vử Thái Bình, hai người đi Nam Аịnh, một khách vử Kim Sơn (Ninh Bình), còn lại đửu vử bến Mử¹ Аình (Hà  Nôi). Và  ngay lập tức, nhà  xe đã kịp gử­i 4  khách vử Thái Bình, Nam Аịnh, đồng thời nhận thêm 3 khách từ các xe khác sang.   

khi chạy tới đầu đường Thăng Long - Nội Bà i, nhà  xe bắt đầu thu tiửn của khách mới lên. Quá ngạc nhiên, bác Hùng - một trong 3 hà nh khách lên tiếng: Xe kia đã thanh toán tiửn rồi, sao lại đòi chúng tôi nữa?. Nhà  xe có 3 người, ông thấy nó đưa cho ai? Mau đưa tiửn đây! Аi Giáp bát thêm 30 nghìn nữa, nhanh lên không nói nhiửu.... Với giọng nói và  thái độ sẵn sà ng lấy thịt đè người của phụ xe, ba hà nh khách đà nh móc ví trả tiửn cho yên chuyện.

Hà nh khách chử bắt xe

Bác Hùng kể: Tôi lên xe từ Việt Trì (Phú Thọ) đã trả cho nhà  xe trước 30 nghìn rồi, đi gần đến đây, họ bảo xe không vử Giáp Bát mà  vử Quang Ninh. Sao bác không để ý đến biển báo tuyến chạy... tôi hửi?. Bác Hùng thanh minh : Lúc đó tôi thấy biển Giáp Bát nên mới lên, nhưng ai ngử được lại bị lừa.     

Chưa dừng lại ở đó, chuyến xe nà y chỉ chạy bến Mử¹ Аình nên hà nh khách vử Giáp Bát và  Kim Sơn lại được gử­i qua các xe khác, kịch bản đi xe - trả tiửn lại diễn ra và  hà nh khách vẫn là  người chịu thiệt.    

Khu phố Thạch Lỗi được các nhà  xe xem như điểm trao đổi  khách của các tuyến Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang với các bến xe của Hà  Nội và  các tỉnh thà nh trong cả nước. Mỗi khi xe và o gử­i khách thì chủ hà ng quán ở đây lại trở thà nh cò chuyên tìm xe phù hợp với địa chỉ mà  nhà  xe yêu cầu.

Ngoà i ra, mỗi nhà  xe cũng có một mạng lưới đồng nghiệp sẵn sà ng alô để  trao đổi  và  gử­i khách.

Hà nh khách nên cảnh giác với  tình trạng bán khách

Khi đử cập tới tình trạng bán khách tại khu phố Thạch Lỗi, ông Cao Văn Sơn “ Phó chủ tịch xã Thanh Xuân cho biết : Chúng tôi chưa nghe thấy  ý kiến phản ánh vử tình trạng bán khách từ phía nhân dân.

à”ng Sơn cũng cho biết thêm: Lực lượng chức năng của xã cũng thường xuyên phối hợp với huyện để kiểm tra và  quản lý trên tuyến phố nà y.

Các hà ng ăn trở thà nh điểm trao đổi khách

Không hiểu  quản lý thế nà o mà  tình trạng nà y vẫn tồn tại và  nóng lên  mỗi dịp năm hết tết đến - anh Nguyễn Thế Bảo - một trong những nạn nhân than thở.   

à”ng Trần Аăng Hải “ Phó chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà  Nội cho biết: Việc xử­ lý  tình trạng xe dù, bến cóc và  bán khách đã có chế tà i sử­ phạt theo Nghị định 146 của Chính phủ vử quy định xử­ phạt vi phạm hà nh chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, nhưng do phát hiện khó nên việc xử­ lý cũng không hiệu quả, phải thà nh lập đội kiểm tra liên ngà nh, gồm các lực lượng như công an, cảnh sát, thanh tra giao thông.... Аối với tình trạng bán khách trên tuyến quốc lộ 2, chúng tôi sẽ  sớm kiểm tra, xử­ lý .

Cũng theo khuyến cáo của  ông Hải, trong dịp lễ tết, những hà nh khách đi xe đường dà i nên đến các quầy bán vé tại bến xe để mua vé, tránh tình trạng  bị nhà  xe ép giá trong những ngà y đông khách. 

Аối với những người  bắt xe dọc đường, nên cẩn thận chọn những nhà  xe đã đi thường xuyên hoặc các hãng xe có uy tín, các tấm biển ghi tuyến chạy xe không có dấu hiệu bị thay đổi, có số điện thoại của nhà  xe và  nên hửi giá cả trước khi lên xe, tránh gặp những phiửn hà .  

Аể ghi nhận, phản ánh những tình hình vi phạm trật tự an toà n giao thông, vi phạm thể lệ vận tải như xe chở quá số người, vòng vo đón trả khách, ép giá... Sở GTVT Hà  Nội thiết lập đường dây nóng , mọi phản ánh của hà nh khách có thể thông báo với Sở giao thông vận tải Hà  Nội  qua số điện thoại: 0913 211 997; 0913 217 027; 0913 506 436.

Quang SÆ¡n
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang