Chủ nhật, ngày 18 tháng 1 , 2009

Hà  Nội: Nông dân nín thở chử... phép mà u cho giá rau

Hà  Nội: Nông dân nín thở chử... phép mà u cho giá rau

NHNАược mùa sau trận lụt lịch sử­, người rồng rau ở ngoại thà nh Hà  Nội phải đối mặt với khó khăn khi giá rau xanh rớt đến thảm thê. Tết đã sát sườn, người dân trồng rau đang nín thở chử phép mà u... đưa giá rau lên.

 Và o là ng Tây Tựu (huyện Từ Liêm) những ngà y giáp tết, nhìn những dải đất mênh mông mọi năm chìm trong sắc hoa thì giử thay và o đó là  cảnh tiêu điửu. Sau trận lụt vừa rồi, là ng hoa gần như bị phá hủy, người dân phải đưa rau xanh trồng thay thế. Lỗ vì mất hoa đã đà nh mà  đến rau họ cũng bị... âm nặng.

 Ngồi nhổ rau cải chíp trong trạng thái rất thiếu nhiệt tình, cô Mai, nhà  ở thôn Trung Tựu không giấu được vẻ chán nản: Rau đến kử³ thì phải nhổ chứ chưa biết tống đi đâu. Nhìn vườn rau "trà ng giang đại hải" thế nà y đến là  chán.

Nắm chặt một ôm rau trong tay, cô Mai nói: Cả ôm rau nà y cùng lắm chỉ được 500 đồng, có người mua là  còn may đấy. Hửi 500 ra chợ bây giử mua được cái gì, đến mua quả ớt cũng phải 1.000 đồng người ta mới chịu bán. Không có công gì thì phải là m thôi.

Chỉ và o mấy thử­a rau xà  lách, cải chíp và  rau mùi đang độ dậy thì phía bên cạnh, cô Mai mong muốn: Luống rau nà y và i hôm nữa sẽ thu hoạch được, có lẽ giáp tết biết đâu giá rau lại lên, năm nà o gần Tết mà  giá rau không đắt.

 Nhưng rồi dường như nhận thấy mong muốn của mình quá khó thà nh hiện thực, cô lại ước tiếp: Mà  rau nà y ra tết mới bán cũng được. Khi đó đắt cũng nên?!.

Аây vốn là  là ng hoa nhưng lâu lâu mới nhìn thấy một và i thử­a đất trồng hoa sống sót sau trận lụt. Phần lớn là  hoa hồng nhưng hoa gầy guộc đến xót lòng.

Bác Quý, một trong những người còn giữ được mảnh đất khoảng chừng 30m2 hoa hồng cho hay: Hoa giử mới có nụ, không kịp bán tết. May lắm thì kịp bán rằm tháng Giêng nhưng hoa xấu thế nà y nên chẳng được giá đâu.

Cũng như nhiửu gia đình khác, những mảnh đất vốn trồng hoa đồng tiửn, hoa cúc của gia đình bác Quý sau trận lụt được đem trồng rau. Bác nói: Hà ng năm đất nà y trồng hoa, dịp tết nhà  tôi thu được cả chục triệu bạc. Năm nay mất sạch, cả một sọt rau có và i chục nghìn, bù không nổi tiửn giống, tiửn phân.

Аúng như lời bác Quý, quanh đó rất nhiửu khoảng đất trồng rau tả tơi, người dân bử luôn "chẳng thèm" thu hoạch nữa. Như bao người đang cặm cụi trên cánh đồng nà y, bác Quý bà y tử: Tết đến rồi chỉ mong giá rau nhích lên một chút để còn có tiửn chi tết. Chẳng những ở Tây Tựu mà  nhiửu vùng trồng rau khác ở Аông Anh, Mê Linh, người dân cũng trong cảnh cầu trời cho giá rau lên và o những ngà y cận tết, còn không họ vẫn tiếp tục nuôi hy vọng, ra năm giá rau sẽ lên.

Tưới nước cho thử­a rau xà  lách đang cuốn lá, chị Khuyên, xã Tiửn Phong (huyện Mê Linh) nói: Giử chẳng nói chuyện rau củ là m gì, ai ra đây xin tôi cũng cho. Chỉ mong sau tết giá rau lên còn có đồng ra đồng và o nuôi còn. Còn tết năm nay chắc chắn là  "đói" rồi!.

Chị Khuyên cho hay, sau trận lụt, giá rau tụt dốc không phanh, trong nhà  chỉ mình chị Khuyên và  cô con gái trồng rau. Còn chồng chị Khuyên phải bử đồng và o nội thà nh là m cử­u vạn.Cạnh vườn rau nhà  chị Khuyên, người hà ng xóm là  anh Tà i và  vợ đang loay hoay để cột từng bó rau lên xe máy. Chỉ và o xe rau, anh Tà i nói: Nhiửu thế nà y nhưng cùng lắm chỉ bán được năm mươi nghìn. Nhiửu hôm vợ tôi xách ra chợ ngồi bán, cuối cùng... cho hết. Rau bạt ngà n thế nà y, biết lúc nà o giá lên. Chắc chỉ chử phép mà u nà o đó.
Dân tríi
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang