Thứ hai, ngày 12 tháng 1 , 2009

Hà  Nội: Sẽ tăng chợ phiên việc là m cho người lao động

Hà  Nội: Sẽ tăng chợ phiên việc là m cho người lao động

NHNNHN - Nhằm tạo tâm lý chợ phiên cho người lao động, năm 2009 sẽ tổ chức hai phiên giao dịch việc là m/tháng để các nhà  tuyển dụng gặp gỡ với người lao động.

Аó là  khẳng định trong của các vị đại biểu tham dự hội nghị tổng kết hoạt động của sà n giao dịch việc là m Hà  Nội năm 2007- 2008 do Sở Lao động thương binh và  Xã hội (LАTBXH), phối hợp với Trung tâm giới thiệu việc là m Hà  Nội (TTGTVL) tổ chức.

Hiệu quả của một đử án

Qua hai năm triển khai Аử án Phát triển thị trường lao động Thà nh phố Hà  Nội giai đoạn 2006 - 2010, định hướng đến năm 2015 do UBND thà nh phố Hà  Nội phê duyệt đã tử ra rất hiệu quả.

Năm 2007, theo kế hoạch của đử án, sà n giao dịch việc là m tổ chức 3 phiên giao dịch mang tính thí điểm để rút kinh nghiệm với sự tham ra của  203 doanh nghiệp, đã  giải quyết cho gần 4 nghìn lao động.

Năm 2008, Sở LАTBXH Hà  Nội chuyển sang đã tổ chức định kử³ 1 phiên/tháng, và o các ngà y 20 hà ng tháng. Trong đó có mở thêm hai phiên bổ xung tại Tp. Hà  Đông và  Tp. Sơn Tây, nâng tổng số phiên trong năm 2008 lên con số 14. Với gần 1.400 doanh nghiệp tham gia, hơn 81 nghìn chỉ tiêu tuyển dụng, 45 nghìn lao động được phửng vấn và  tiếp nhận hồ sơ, trong đó có có gần 18 nghìn lao động được các doanh nghiệp tuyển dụng. Trong đó, tập trung chủ yếu và o các ngà nh dịch vụ thương mại, công nghiệp, cơ khí, xây dựng, điện tử­ viễn thông, giao thông...

Sẽ có nhiửu lao động tìm được công việc phù hợp

 Bà  Đỗ Thị Xuân Phương “ Phó giám đốc Sở LАTBXH Hà  Nội cho biết: Chỉ tính riêng số người được giải quyết việc là m qua 17 phiên giao dịch đã bằng kết quả hoạt động giới thiệu việc là m, cung ứng lao động của  Trung tâm giới thiệu việc là m Hà  Nội trong 5 năm trước cộng lại. Kết quả nà y đã góp phần đáng kể thực hiện chỉ tiêu giải quyết việc là m hà ng năm của Hà  Nội.

...Nhưng vẫn còn nhiửu việc phải là m

Theo bà  Phương cho biết, kết quả phiên giao dịch việc là m tổ chức tại sà n giao dịch Hà  Nội đã phản ánh đúng thực trạng của thị trường lao động Hà  Nội hiện nay, chất lượng lao động còn bất cập chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động,  thiếu lao động có tay nghử cao. Bên cạnh đó, số lao động có trình độ, chuyên môn lại thiếu kiến thức thực tế, thực hà nh. Nhiửu phiên giao dịch việc là m nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông còn lớn, chiếm 40 - 45% tổng số nhu cầu tuyển dụng nhưng cũng rất khó tuyển.

Lý giải những nguyên nhân nà y bà  Phương cho biết, do có sự chênh lệch giữa cung - cầu nên nhiửu nhà  tuyển dụng có biểu hiện ép người lao động, nhà  tuyển dụng luôn đưa ra những yêu cầu tuyển dụng cao so với thực tế công việc đòi hửi, rồi vử ngoại hình, tuổi tác, phương tiện đi lại.... Người lao động thì tâm lý mong muốn có ngay thu nhập cao, việc là m ổn định, điửu kiện là m việc tốt, có cơ hội thăng tiến nhưng trình độ chuyên môn và  các kử¹ năng cần thiết bất cập... Аể giải quyết vấn đử nà y cũng rất là  khó, chúng tôi đang tìm giải pháp.

Người lao động tìm hiểu thông tin vử các doanh nghiệp

Theo kế hoạch nhiệm vụ năm 2009 mà  Sở LАTBXH đử ra, sau khi Hà  Tây sát nhập vử Hà  Nội, áp lực việc là m và  giải quyết việc là m sẽ tăng lên. Do đó, Sở sẽ tăng tần suất các phiên giao dịch việc là m, khu vực nội thà nh Hà  Nội sẽ giao cho TTGTVL Hà  Nội tổ chức 2 phiên giao dịch/tháng tại 285 Trung Kính - Yên Hoà , còn tại khu vực phía Tây, giao cho TTGTVL số 2 Hà  Nội tổ chức một phiên và o cuối mỗi quý.

Ngoà i ra, căn cứ và o tình hình và  mục tiêu giải quyết việc là m cụ thể của các quận huyện địa phương, đặc biệt là  những vùng xa ít có thông tin thị trường lao động, có thể tổ chức thêm một số phiên giao dịch việc là m bổ sung tại một số huyện phía Tây, phía Nam hoặc Bắc thà nh phố.

Nhưng theo bà  Nguyễn Thị Hải Vân - Phó cục trưởng Cục Việc là m thì chỉ nên lấy thà nh phố Hà  Đông và  Sơn Tây là  những sà n giao dịch vệ tinh để tổ chức phiên giao dịch, không nên tổ chức phiên di động vì như thế hiệu quả chỉ trong trước mắt. Hơn nữa, nếu các phiên và  các sà n diễn ra cùng một lúc và  đồng loạt sẽ tạo ra tâm lý chợ phiên việc là m cho người lao động cũng như những nhà  tuyển dụng, họ sẽ phải chạy theo nhiửu địa điểm khác nhau.

Cũng theo bà  Vân, hiện tại vẫn còn bất cập trong việc đà o tạo và  tuyển dụng. 80 % những người học nghử ra là  có việc là m trong khi đó, chỉ có khoảng 50% những người học Cao đẳng, Аại học ra xin được việc. Bà  Vân đử nghị: Trong các phiên giao dịch việc là m. Chúng ta nên mời các trường, các cơ sở đà o tạo đến để nắm bắt các nhu cầu của các doanh nghiệp để có chiến lược đà o tạo phù hợp, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Sang năm 2010, Cục Việc là m sẽ điửu tra toà n bộ các doanh nghiệp trên địa bà n Hà  Nội để cung cấp thông tin cho người lao động một cách đầy đủ nhất. Hy vọng, những Trung tâm nà y sẽ là  điểm dừng cuối cùng cho những người lao động muốn tìm việc.

Quang SÆ¡n
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang