Thứ năm, ngày 12 tháng 3 , 2009

Hà  Nội: Và o chùa ăn... thịt chó!

Hà  Nội: Và o chùa ăn... thịt chó!

NHN(NHN) Chùa Vĩnh Trù (số 59 Hà ng Lược - phường Hà ng Mã - quận Hoà n Kiếm - Hà  Nội) nằm ở vị trí đắc địa, giữa trung tâm thà nh phố Hà  Nội. Tuy nhiên, ngôi chùa nà y đang bị xâm chiếm nghiêm trọng thà nh bãi giữ xe, nơi bà y bán hoa tươi, bán bún phở, hà ng ăn, thậm chí cả bán...thịt chó!.

"Xẻ thịt" Di tích quốc gia

Chùa Vĩnh Trù được xây dựng và o khoảng thế kỷ 19, cùng thời với chùa Phổ Trì. Xưa đây là  đình Vĩnh Trù, vử sau đổi thà nh đửn và  qua thời gian lại đổi thà nh chùa Vĩnh Trù. Trong thời Pháp thuộc có một phụ nữ Việt Nam là  vợ của một sĩ quan Pháp xin tu sử­a lại chùa để là m nơi lui tới, hướng vử tâm linh cõi Phật.

Năm 1950, trụ trì của chùa cũng nhử sự giúp đỡ của dân phố và  phật tử­ đã trùng tu tam bảo.  Do xuất xứ từ một ngôi đửn cho nên ở chùa Vĩnh Trù, ngoà i thử Phật còn thử tứ vị Hồng Nương, Tam Thánh Mẫu (Liễu Hạnh, Chúa Thượng Ngà n, Mẫu Thoải).

Trong những ngà y đầu kháng chiến chống Pháp ở Hà  Nội, chùa Vĩnh Trù là  sở chỉ huy chiến đấu của tiểu đoà n 101, bảo vệ Liên khu I. Vử sau chùa đã gắn bia kỷ niệm những liệt sĩ trong trận chiến đấu nà y.

Cổng chùa biến thà nh nơi bán hoa

Mặc dù, là  ngôi chùa nhử, nhưng với số tượng có giá trị nghệ thuật và  nhất là  tấm bia kỷ niệm các liệt sĩ được quân khu thủ đô và  lãnh đạo thà nh phố đặt là m một địa điểm lịch sử­, Chùa đã được Bộ Văn hóa và  Thông tin (nay là  Bộ Văn hoá - Thể thao và  Du lịch) xếp hạng di tích kiến trúc, nghệ thuật ngà y 25/1/1994. 

Tuy nhiên, ngôi chùa hiện đang bị chiếm dụng một cách không thương tiếc. Cổng chính của tam quan ngà y thường đóng, phật tử­ và o chùa chỉ có thể len qua cử­a phụ bên phải. Cử­a phụ bên trái từ nhiửu năm nay biến thà nh nơi bán bún, phở, cơm bụi. Thẳng cổng phụ, có lối đi sát bên sườn chùa, đó là  ngõ dẫn và o nơi ở chen chúc của 6 hộ dân, mà  hộ có diện tích lớn nhất là  24m2.

Tuy nhiên, toà n bộ khu vực cổng chính và  cử­a phụ bên phải và o các dịp lễ, Tết cũng bị một và i hộ dân chiếm dụng là m nơi bà y bán hà ng. Khách và o chùa không biết để xe ở đâu và  phải đi và o bằng lối nà o?. Trong khuôn viên chùa cũng bị chiếm dụng là m bãi gử­i xe, mỗi ngà y hà ng trăm xe lộn xộn ra và o là m mất cảnh quan chùa.

Một gian của chùa bị lấn chiếm

Không chỉ có vậy, từ nhiửu năm nay chùa còn bị các hộ dân xung quanh chiếm dụng là m nơi buôn bán... thịt chó (!?).

Trước tình trạng lấm chiếm công khai trên, nhiửu hộ dân đã bức xúc phản ánh. Bà  Nguyễn Thị Mai - sống ở gần chùa cho biết: Từ bé lớn lên đã nghe sự tích ngôi chùa, đây là  di tích có nhiửu giá trị vử lịch sử­ và  văn hoá. Nhưng thời gian gần đây, một số người dân chiếm dụng khuôn viên của chùa để kinh doanh, buôn bán, là m ảnh hưởng lớn đến mử¹ quan của chùa.

Chùa Vĩnh Trù cần được bảo vệ

Thầy Thích Nguyên Tâm - Trụ trì chùa Vĩnh Trù chán nản: "Không biết bao nhiêu lần chúng tôi đử nghị chính quyửn địa phương can thiệp, nhằm giải phóng tạm thời những hộ kinh doanh hà ng ăn uống trong chùa, nhưng chả có tác dụng gì. Thậm chí, năm ngoái nhà  chùa đã tính đến chuyện mua một miếng đất nho nhử để... tự chuyển mấy hộ dân đang ở trong chùa sang đó. Nhưng vì vướng mắc thủ tục, nên đà nh hoãn lại".

Hà ng thịt chó cũng không ngần ngại lấn chiếm chùa

Theo quan sát của phóng viên Người Hà  Nội thì hà ng ngà y, các quán hà ng nà y "chia ca", thay phiên nhau kinh doanh ngay phía trước cử­a và  trong đất chùa. Tuần tự, bắt đầu bằng hà ng quà  sáng, đến trưa và  chiửu là  bán hoa giả, còn tối thì quán lẩu thập cẩm bung ra, chiếm toà n bộ vỉa hè xung quanh chùa.

Bên cạnh đó, ngay sát cổng chùa, một gian thử trước đây được một hộ tận dụng vừa là m nơi ở, vừa là m nơi mở quán... thịt chó. Và  cứ "hết ca" của từng quán là  nhà  chùa lại  cử­ người ra là m cái phần "hậu sự", dọn dẹp rác thải bừa bãi, mất vệ sinh như nước rử­a các loại bát, đĩa phục vụ khách ăn uống.

Quán cơm trong chùa Vĩnh Trù

Chùa Vĩnh trù là  ngôi chùa cổ, bên trong chứa đựng nhiửu giá trị vử lịch sử­, văn hoá cũng như nghệ thuật. Tuy nhiên, do vướng các hộ dân sinh sống trong chùa nên việc tu bổ, cải tạo chùa gặp rất nhiửu khó khăn. Аiửu đó đã dẫn tới việc ngôi chùa nà y đang ở trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, nhiửu hiện vật quý hiếm đứng trước nguy cơ... hư hửng hoà n toà n.  Chùa Vĩnh Trù chỉ là  một trong số rất nhiửu di tích ở Hà  Nội rơi và o cảnh bị chiếm dụng nghiêm trọng. Giải quyết vấn đử nà y, ngoà i ý thức của người dân, cần sự và o cuộc của nhiửu cấp, ngà nh, nhất là  liên quan đến quử¹ đất và  kinh phí giải phóng mặt bằng của thà nh phố. 

Trong kế hoạch số 71 ngà y 15/12/2004 của UBND quận Hoà n Kiếm (Hà  Nội) vử việc di chuyển các hộ dân và  tu bổ, tôn tạo, sử­a chữa di tích lịch sử­ văn hoá từ năm 2005 đến 2010 trên địa bà n, quận đã có chủ trương lập phương án để khi có điửu kiện di chuyển 7 hộ dân trong chùa Vĩnh Trù. Tuy nhiên, việc di dời cũng khó mà  thực hiện được ngay. 

Hải Sơn
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang