Thứ sáu, ngày 13 tháng 3 , 2009

Hà  Nội: Vắng khách, nhà  xe tung mánh kiếm cơm

Hà  Nội: Vắng khách, nhà  xe tung mánh kiếm cơm

NHN(NHN) Xuất bến, xe vắng khách, các nhà  xe cho chạy vòng vèo qua các tuyến đường hoặc di chuyển với tốc độ rùa để vợt khách, kiếm thêm tiửn chi phí. Tình trạng nà y đang diễn ra phổ biến ở hầu hết các bến xe của Hà  Nội.

Xuất bến là  ...  vòng vo bắt khách

Tuyến đường Phạm Văn Аồng - nơi có nhiửu phương tiện vận chuyển hà nh khách, xuất bến Mử¹ Аình chạy vử các tỉnh Vĩnh Phúc,Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Thái Nguyên... Hầu như tất cả các xe đửu chạy chậm và  luôn tạt và o các điểm dọc bên đường để bắt khách. 

Các điểm xe buýt  trước cổng trường Đại học Quốc gia, bến xe NamThăng Long luôn được các bác tà i ghé thăm nhiửu nhất. Xe nà o cũng tạt và o với một câu mời "Аi đâu? lên ngay vử cho sớm...".

Theo quan sát của PV NHN, hầu hết các xe xuất bến, số lượng khách không nhiửu. Аể bù số khách thiếu hụt và  tiửn chi phí xăng dầu, nhà  xe đã cố tình  "vợt" thêm khách bù và o các khoản thiếu hụt.

Chị Nguyễn Thị An - Một hà nh khách vử Phú Thọ đã phải xuống xe, vì không chịu nổi cách chạy vòng vèo của nhà  xe: "Lên xe đã hơn một tiếng, thế mà  bây giử vẫn lòng vòng trên đường Phạm Văn Аồng. Không chịu được nữa, tôi phải xuống đi xe khác. Nhưng chẳng biết xe khác có thế không?".

Tại các bến xe Giáp Bát, Hà  Đông, Gia Lâm... tình trạng cũng diễn ra tương tự, rất nhiửu các xe sau khi xuất bến không chịu đi ngay theo lộ trình đã đăng ký, mà  thường chạy lòng vòng bắt khách, đợi khách...miễn là  kiếm cho bằng được cơ số khách đủ với chi phí, mới chịu lăn bánh.

Dừng đón trả khách sai quy định, sẽ là m tăng nguy cơ tai nạn giao thông

Anh Chu Công Аại, hà nh khách tuyến Hà  Nội - Nam Аịnh cho biết: Tôi thường xuyên đi vử tuyến nà y, nhưng thời gian gần đây các chủ xe chạy rất vớ vẩn. Ra khửi bến, lấy lý do và o chỗ nà y đón người nhà , đến chỗ kia lấy thuốc...nhưng thực chất là  bắt khách dọc đường. Chúng tôi cứ phải ngồi trên xe chử dà i cổ.

Nguyễn Hồng Anh “ SV АH Hà  Nội vẫn chưa hết bà ng hoà ng kể lại vụ bị hung thần xe khách đâm hụt khi đang đứng chử xe buýt: "Аang đứng đợi xe buýt, thì chiếc xe khách ở đâu nhà o tới, may mà  tôi nhanh chân chạy lên vỉa  hè, không thì đã bị đâm rồi", Hồng Anh rùng mình.

Các phương tiện vòng vo đón khách cũng đã trở thà nh nguyên nhân tiửm ẩn nguy cơ mất an toà n giao thông, không chỉ đối với các phương tiện khác, mà  còn coi thường tính mạng ngay cả hà nh khách trên xe.

Bên cạnh việc vòng vo bắt khách, các nhà  xe còn kiêm thêm nhiệm vụ giao hà ng từ Hà  Nội vử các tỉnh. Anh Hưng - lái xe buýt tuyến Vĩnh Phúc - Hà  Nội cho biết: ít khách chứ nhiửu khách cũng vẫn nhận hà ng chuyển, kiếm chút tiửn ngoà i ấy mࠝ.

Sẽ có chế tà i xử­ phạt thích đáng

Trước tình trạng các xe khách vi phạm vử giử giấc xuất bến, vòng vo đón trả khách, cũng như  tình trạng vi phạm luật giao thông, mới đây Sở GTVT Hà  Nội đã và o cuộc kiểm tra nhằm chấn chỉnh tình trạng nà y.

Bắt khách ở cả bến xe buýt

à”ng Nguyễn Аăng Hải - Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà  Nội cho biết: Hoạt động kiểm tra xe khách loại bử tình trạng bến cóc, xe dù vẫn được các lực lượng chức năng liên ngà nh như: Thanh tra Sở GTVT, công an, tự quản... tiến hà nh thường xuyên ngay từ trong bến.

Thời gian gần đây, những lỗi vi phạm chủ yếu như  dừng đón trả sai quy định, chạy vòng vo bắt khách, xe không có phù hiệu, không hợp đồng với bến xe....

Cũng theo ông Hải: Trong thời gian tới, sẽ có chế tà i xử­ phạt các doanh nghiệp vận tải với hình thức mạnh tay. Nếu doanh nghiệp cố tình vi phạm các quy định vử ATGT và  các lỗi trên, lực lượng Thanh tra Giao thông sẽ kiến nghị với cơ quan chức năng không cấp phù hiệu hoạt động cho doanh nghiệp.

Lý giải vử hình thức xử­ lý vi phạm nà y, ông Hải cho biết: Do nhiửu doanh nghiệp khoán trắng cho lái xe hoặc hợp đồng với lái xe, đến tháng thu tiửn, còn lại phó mặc cho lái. Chính vì giao khoán như vậy, đã dẫn đến những thực trạng như hiện nay.

"Với những kiến nghị các biện pháp chế tà i mới, hy vọng trong thời gian tới, tình trạng vi phạm luật ATGT sẽ được cải thiện trên địa bà n Hà  Nội" - ông Hải nhấn mạnh.

Quang SÆ¡n
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang