Thứ ba, ngày 17 tháng 3 , 2009

Hà  Nội: Xử­ lý nghiêm tình trạng học sinh vi phạm ATGT

Hà  Nội: Xử­ lý nghiêm tình trạng học sinh vi phạm ATGT

NHN(NHN) Nghị quyết 32 của Chính phủ nêu rõ : từ ngà y 1/9/2007, sẽ xử­ lý nhiêm khắc học sinh chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe điửu khiển xe mô tô gắn máy.... Tuy nhiên, sau thời gian đầu thực hiện nghiêm chỉnh, đến nay tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông đường bộ đang có chiửu hướng gia tăng tại Hà  Nội.

Nhửn thuốc

Từ năm học 2008 “ 2009, trên toà n quốc đã bắt đầu áp dụng chương trình giảng dạy vử trật tự an toà n giao thông ở các cấp học. Tại đây, học sinh đã được học vử luật giao thông đường bộ (GTАB), các biện pháp xử­ lý nếu phạm luật.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, các chương trình "Tôi yêu Việt Nam", tìm hiểu luật GTАB... các cuộc thi vử học sinh am hiểu luật GTАB...đã tuyên truyửn cho học sinh việc chấp hà nh luật lệ GTАB.

Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất của Cục Cánh sát GTАB, đường sắt, thì lực lượng CSGT đã phát hiện nhiửu học sinh điửu khiển xe máy chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng...Cũng theo một nguồn tin của Cục Cảnh sát GTАB, hiện tại CSGT đã ghi hình những hiện tượng trên và  sẽ chuyển vử ban giám hiệu các trường để có hình thức răn đe.

Tình trạng học sinh đèo ba, không đội mũ bảo hiểm rất phổ biến

Theo kết quả nghiên cứu vử hà nh vi chấp hà nh luật lệ an toan GTАB, của công an TP Hà  Nội, có tời 90% đối tượng vi phạm luật là  học sinh, sinh viên.

Có mặt tại cổng trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Trãi, Phan Аình Phùng... và o giử tan học. Hình ảnh các học sinh điửu khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm gần như 100%. Nhiửu học sinh mũ bảo hiểm có nhưng lại treo ở xe mà  không đội, hay tình trạng cân 3(đèo 3), lạng lách đánh võng.

Gia đình, nhà  trường cần kết hợp với công an

Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Tuấn “ phòng hướng dẫn luật và  điửu tra tai nạn giao thông (Cục CS GTАB, đường sắt): Mức độ nhận thức, thái độ tôn trọng luật của học sinh chưa cao. Nhiửu học sinh chỉ vì a dua, muốn khẳng định vị thế xã hội của mình. Và  nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên, chính là  sự nuông chiửu của các bậc phụ huynh, sự quản lý lửng lẻo của nhà  trường. Bên cạnh đó, việc tuyên truyửn giáo dục Luật GTАB, xử­ lý các vi phạm GTАB từ phía các cơ quan chức năng cũng chưa thựa sự quyết liệt.

Không đội mũ bảo hiểm vẫn vô tư đi trên đường

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Tuấn, trong thời gian tới, chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp giáo dục tới các đối tượng học sinh, mạnh tay xử­ lý triệt để các hà nh vi vi phạm luật GTАB. Cục đã đử nghị ngà nh giáo dục, các quận, huyện tăng cường phối hợp với công an TP, kiểm tra, xử­ lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm và  tái vi phạm. Ngoà i ra, lực lượng cảnh sát giao thông cũng đã kiến nghị UBND TP đối với các học sinh, sinh viên vi phạm phải có kiểm điểm xác nhận của nhà  trường.

Bên cạnh đó, nhà  trường cần phải quan tâm sát xao hơn nữa tới học sinh, tuyệt đối nghiêm cấm không được đi xe máy đến trường. Và  nhà  trường cần kết hợp với công an khu vực, nắm bắt tình hình các điểm trông giữ xe gần trường, tránh tình trạng học sinh gử­i xe bên ngoà i.

Vử phía gia đình, cần kết hợp với nhà  trường để quán lý con em, không nên nuông chiửu con cái quá mức và  tuyệt đối nghiêm cấm con em chưa đủ tuổi lái xe máy, tham gia giao thông.

Đăng Hưng
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang