Chủ nhật, ngày 10 tháng 2 , 2019

Hà Nội dẫn đầu cả nước trong công tác chống hàng lậu, hàng giả

NHNVừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã kiểm tra công tác chống hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 tại Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội.

 
Báo cáo của Cục QLTT Hà Nội cho thấy, trong đợt cao điểm kiểm tra thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi (từ ngày 1 - 30/1) lực lượng QLTT Hà Nội đã kiểm tra 2.403 vụ, qua đó phát hiện 2.063 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, tổng số tiền xử lý lên đến 25,175 tỷ đồng. Đặc biệt, Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội đã tổ chức kiểm tra 11.011 vụ, xử lý 9.455 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, trong đó có 811 vụ buôn lậu, 448 vụ hàng giả, 8.193 vụ gian lận thương mại, qua đó chuyển cơ quan điều tra khởi tố 15 vụ, 39 đối tượng. Tổng số tiền xử phạt hành chính, truy thu thuế, bán hàng tịch thu... trị giá 1.367 tỷ đồng.
Quyền Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết: Nhằm ngăn chặn hàng lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lực lượng QLTT Hà Nội đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường nhất là những sản phẩm có nhu cầu tiêu thụ lớn trong dịp Tết. Tăng cường phối hợp với ngành y tế kiểm tra các cửa hàng, DN kinh doanh rượu ngoại, làng nghề sản xuất rượu thủ công truyền thống. Kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông hàng hóa qua đó ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hàng, lợi dụng tình trạng vận chuyển khó khăn để tăng giá bất hợp lý trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Kỷ Hợi.
Tại buổi kiểm tra, Cục QLTT Hà Nội kiến nghị trong thời gian tới Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành sửa đổi các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến thẩm quyền xử lý của lực lượng QLTT đảm bảo thống nhất, phù hợp với thực tế qua đó giúp lực lượng QLTT không bị lúng túng trong quá trình xử lý các hành vi vi phạm.
Đồng tình với kiến nghị của Cục QLTT Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn nêu rõ: Hiện lực lượng QLTT địa phương bàn giao cho Bộ Công Thương quản lý vì vậy để chống hàng lậu, hàng giả đòi hỏi hoạt động của lực lượng QLTT phải gắn với chính quyền cơ sở. Muốn làm được điều này đòi hỏi Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan xây dựng các thông tư, hướng dẫn rõ chức năng nhiệm vụ của QLTT trong việc phối hợp với chính quyền địa phương; làm rõ trách nhiệm, quyền hạn của Tổng cục QLTT trong chống buôn lậu. Việc sửa đổi các Nghị định xử phạt hành chính nên theo hướng phù hợp với thực tế.
Trả lời kiến nghị của Cục QLTT và UBNDTP Hà Nội, tại buổi kiểm tra Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nêu rõ: Hà Nội là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước trong hoạt động chống hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.
Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài Chính rà soát, sửa đổi các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính, phù hợp thực tế; Xây dựng các quy định chức năng, nhiệm vụ lực lượng QLTT trong việc phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác chống hàng lậu, hàng giả.
Trước mắt, lực lượng QLTT Hà Nội đẩy mạnh kiểm tra thị trường ngăn chặn hàng lậu, hàng giả trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán.
Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và PCT UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã tặng quà Tết tới lực lượng QLTT Hà Nội và kiểm tra hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi tại siêu thị AEON Long Biên.
* Cùng ngày, Cục QLTT Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố quyết định số 6010/QD/TU về việc Thành lập Cục QLTT TP Hà Nội.
Lê Nam/KTĐT
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang