Thứ năm, ngày 4 tháng 7 , 2019

Hà Nội, hướng tới kỷ niệm, “20 năm Thành phố vì Hòa Bình”

NHNNgày 17/7/1999 tại La Paz (Thủ đô của Bolivia), Thủ đô Hà Nội vinh dự được UNESCO trao giải “Thành phố vì hòa bình” vì đã có những thành tựu trong quá trình đổi mới và đáp ứng đầy đủ những tiêu chí giải thưởng. Vinh dự hơn, Hà Nội là thành phố duy nhất trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương được nhận danh hiệu này.

Hà Nội hướng tới kỷ niệm “20 năm Thành phố vì Hòa Bình”

 Tròn 2 thập kỷ Hà Nội nhận danh hiệu cao qua  “Thành phố vì hòa bình”, mới đây văn phòng UBND Thành phố cho biết thành phố sẽ tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa chào mừng sự kiện trọng đại này. Đáng chú ý là ngày hội văn hóa sẽ được tổ chức từ 8h ngày 13/7 đến  22h ngày 14/7 với 2 đêm nhạc  đặc sắc mang chủ đề “Tôi yêu Hà Nội” và “Thắp sáng hòa bình”  tại sân khấu Vườn hoa Lý Thái Tổ; không gian trưng bày làng Hữu Nghị với sự tham gia của các tổ chức quốc tế, đại sứ quán, nhằm giới thiệu văn hóa, sản phẩm của các nước tại phố Lê Thạch; trình diễn di sản văn hóa phi vật thể của nước ta được UNESCO ghi danh tại sân khấu Vườn hoa Lý Thái Tổ; không gian ẩm thực truyền thống Hà Nội: giới thiệu các món ăn truyền thống được ưa thích tại Cung thiếu nhi Hà Nội…

Bên cạnh đó, thành phố cũng tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phụ trợ như: Liên hoan các Ban nhạc Kèn Hà Nội tại sân khấu Vườn hoa Lý Thái Tổ vào ngày 14/7; Triển lãm ảnh “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh” giới thiệu nét tinh tế, thanh nhã, hào hoa của người Hà Nội xưa và nay; Triển lãm ảnh “Nhật ký hòa bình” từ tháng 7 đến tháng 9 tại Hỏa Lò giới thiệu sự đau thương của cuộc chiến tranh chống Mỹ, các hoạt động hàn gắn vết thương chiến tranh và thúc đẩy hòa bình thế giới; liên hoan giai điệu hòa bình, hữu nghị với chủ đề “Âm vang thành phố vì hòa bình” vào tháng 10/ 2019…. cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Sau 2 thập kỷ được vinh danh “Thành phố vì hòa bình” Hà Nội đã có những bước chuyển mình rõ rệt, tạo ra một diện mạo mới với những đóng góp tích cực trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, trong sự nghiệp phát triển, xây dựng Thành phố đạt những tiêu chí do UNESCO đề ra: về bình đẳng trong cộng đồng, xây dựng đô thị, gìn giữ môi trường sống, thúc đẩy phát triển văn hóa giáo dục, chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ... Hà Nội vươn lên không chỉ là hình ảnh một thành phố trải qua nhiều đau thương sau chiến tranh mà còn là tâm điểm của các đô thị châu Á và khu vực. Đạt được những thành tựu trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trên mọi lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, du lịch, đầu tư… thời gian qua đã góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung trên trường quốc tế. 

Xây dựng hình ảnh về Thủ đô Hà Nội với cộng đồng quốc tế là một thành phố luôn phát triển năng động nhưng vẫn giữ được những nét giá trị truyền thống, lưu giữ  những lớp kiến trúc lịch sử nối tiếp thông qua những nét kiến trúc đặc trưng. Sự giao thoa của lối kiến trúc Pháp cổ xen lẫn kiến trúc Việt Nam là hình ảnh làng quê giữa đô thị sầm uất. 

Đến nay Hà Nội vẫn là thủ đô duy nhất của khu vực châu Á – Thái Bình Dương được vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”. Sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đã nhân lên niềm tự hào của chính quyền và nhân dân Thủ đô, thúc đẩy thành phố nghìn năm tuổi tiếp tục gìn giữ những truyền thống, bản sắc văn hóa quý báu và vững bước trên con đường hội nhập và phát triển. 
Lê Hằng
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang