Thứ sáu, ngày 28 tháng 8 , 2020

Hà Nội: Không yêu cầu học sinh đeo khẩu trang ở trong lớp

NHNCác trường học trên địa bàn Hà Nội sẽ tổ chức chào cờ tại lớp học; không tổ chức ăn bán trú tập trung đông người; học sinh không cần đeo khẩu trang ở trong lớp... Đó là yêu cầu đối với các trường tại văn bản số 2686/HDLN:GDĐT-YT của Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội hướng dẫn liên ngành về việc phòng, chống dịch Covid-19 đầu năm học 2020-2021, ký ngày 25-8.

 
Hà Nội: Không yêu cầu học sinh đeo khẩu trang ở trong lớp
Học sinh phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước khi vào lớp.

Khử khuẩn trường, lớp trước khi học sinh tựu trường

Theo kế hoạch thời gian năm học do UBND thành phố Hà Nội ban hành, thời gian học sinh tựu trường sớm nhất là ngày 1-9-2020. Trước ngày học sinh tựu trường, nhà trường phải thực hiện đầy đủ một số công việc, như: Chuẩn bị nhiệt kế điện tử, khẩu trang, vật tư y tế, trang thiết bị thiết yếu; chuẩn bị tài liệu và thực hiện tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh.

Một trong những phần việc quan trọng và bắt buộc đối với tất cả các đơn vị, trường học phải thực hiện trước khi học sinh tựu trường là tổng vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp và duy trì hằng ngày; chuẩn bị các điều kiện vệ sinh phục vụ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh như nơi rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn, xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay; bố trí thùng rác tại những nơi dễ tiếp cận. Nhà trường phải có cán bộ y tế để phối hợp xử lý khi có tình huống bất thường; tổ chức tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch do Covid-19 gây ra.

Nhà trường yêu cầu các cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thuộc đối tượng liên quan đến dịch tễ bị cách ly (nếu có) tuân thủ tuyệt đối việc cách ly theo quy định; phối hợp với cơ sở y tế tại địa phương theo dõi sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải thực hiện khai báo y tế. 100% học sinh thực hiện khai báo y tế trong ngày đầu đến trường, giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm rà soát nội dung tờ khai, nếu có bất thường cần phối hợp cán bộ y tế để xử lý; nếu có điện thoại thông minh thì thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Bảo đảm giãn cách, chào cờ tại lớp

Khi học sinh đi học, nhà trường không được tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khóa, tham quan... Việc tổ chức chào cờ thực hiện tại lớp học, hạn chế các hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp; khuyến khích mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên học sinh sử dụng bình (chai) nước uống cá nhân; thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường, khi tham gia giao thông và nơi công cộng. Các trường có tổ chức ăn bán trú không tổ chức ăn tập trung đông người.

Nhà trường phối hợp chặt chẽ với phụ huynh và gia đình theo dõi sức khỏe của học sinh để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp bất thường; quản lý chặt chẽ sĩ số học sinh hằng ngày của mỗi lớp; nắm rõ lý do của các trường hợp học sinh nghỉ học...

Đối với các phương tiện đưa, đón học sinh sau mỗi chuyến đi phải thực hiện khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe... Trên xe phải có bình sát khuẩn cho học sinh sử dụng trước khi rời xe...

Học sinh không cần đeo khẩu trang ở trong lớp

Học sinh nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng, chống dịch; đeo khẩu trang khi đến trường, trên đường từ trường về nhà và nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi tháo bỏ khẩu trang, sau khi đi vệ sinh...; không dùng chung các đồ dùng cá nhân. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở…), phải thông báo cho giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh, nhà trường.

Phụ huynh học sinh có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho con trước khi đến trường; khi đến trường chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, không tập trung đông người trước cổng trường.

Hanoimoi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang