Thứ bảy, ngày 12 tháng 9 , 2020

Hà Nội phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển năm 2020

NHNTheo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, 8 tháng đầu năm 2020, các cấp uỷ, chính quyền và sở, ngành của Hà Nội đã sớm kiểm soát dịch bệnh; chủ động tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và đạt được nhiều kết quả tích cực. Kinh tế Hà Nội thời gian qua khởi sắc theo hướng quý sau tốt hơn quý trước và tháng sau tốt hơn tháng trước...

 Sáng 10/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ đã chủ trì Hội nghị làm việc với các cơ quan, đơn vị về các giải pháp phát triển kinh tế- xã hội, việc làm và bảo đảm an sinh xã hội năm 2020 của TP. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo UBND, HĐND, các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND của 30 quận, huyện, thị xã, các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn TP.
 
Phát sinh thu tăng trưởng đạt 1,6% so với cùng kỳ
Theo Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn, 8 tháng qua, số phát sinh thu tăng trưởng của Hà Nội đạt 1,6% so với cùng kỳ (trong đó phát sinh thu của 30 quận huyện – thị xã khoảng 67.450 tỷ, đạt 65,6% dự toán, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2019). Nếu trừ số thuế và tiền thuê đất phải nộp 8 tháng đầu năm nhưng được gia hạn theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP (ước thu khoảng hơn 20.000 tỷ đồng) thì tổng thu lũy kế 8 tháng đầu năm 2020 thực hiện 147.042 tỷ đồng (đạt 56,5% dự toán và bằng 89,4%) là khả quan so với một số địa phương lớn trên nước.
Bên cạnh đó, giải ngân vốn đầu tư công của TP cũng chưa bảo đảm tiến độ khi mới chỉ đạt 45,41% và ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng trưởng kinh tế, tác động tới việc bảo đảm nguồn thu ngân sách Nhà nước của TP.
Tại Hội nghị, các đại biểu bày tỏ thống nhất với tình hình kinh tế- xã hội nói chung của TP và khẳng định quyết tâm CCHC, tạo thuận lợi cho DN, nhà đầu tư; tiếp tục thực hiện các hỗ trợ cho DN, hộ kinh doanh để giảm tác động từ dịch Covid-19, góp phần nuôi dưỡng nguồn thu; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Đến nay, TP đã phê duyệt 122/124 dự án của năm 2020, trong đó đã khởi công 76 dự án. 25/30 quận, huyện, thị xã cam kết về thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.
Xác định mục tiêu tăng trưởng từ 4,5 - 5%
Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ,8 tháng đầu năm 2020, thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, các Chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và các Nghị quyết của Chính phủ về thực hiện nhiệm vụ kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, các cấp uỷ, chính quyền và sở, ngành của Hà Nội đã sớm kiểm soát dịch bệnh; chủ động tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và đạt được nhiều kết quả tích cực.Kinh tế Hà Nội thời gian qua khởi sắc theo hướng quý sau tốt hơn quý trước và tháng sau tốt hơn tháng trước.
 
Ưu tiên số 1 hiện nay của TP vẫn là tập trung phòng chống hiệu quả với dịch bệnh Covid-19; chuẩn bị thật tốt cho các hoạt động kỷ niệm 1010 Thăng Long - Hà Nội và Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP. Cùng với cả nước, Thủ đô cũng thực hiện quyết liệt các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế với quyết tâm đạt mức tăng trưởng cao gấp 1,3 lần bình quân chung của cả nước. Trong đó, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách Nhà nước...
Biểu dương nỗ lực của UBND, HĐND, các sở, ngành và quận, huyện, thị xã của TP trong những tháng qua trong phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, Bí thư Thành uỷ cho rằng, các địa phương của Hà Nội đã thể hiện rõ tinh thần chia sẻ khó khăn, góp gió thành bão trong giải ngân vốn đầu tư công để TP từng bước đạt được các kết quả tích cực. Qua tính toán bước đầu, GRDP của TP trong 8 tháng qua ước tăng 3,49% và cao hơn 1,92 lần so với bình quân chung của cả nước.
Xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế của TP của năm 2020 là từ 4,5 - 5%, Bí thư Thành uỷ đề nghị, UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho DN, rà soát lại các kế hoạch sản xuất kinh doanh của từng lĩnh vực với các kịch bản cụ thể của Quý IV, cả năm và phấn đấu đạt mục tiêu cao nhất.
Về thu ngân sách, Bí thư Thành uỷ quán triệt tinh thần giảm thu thì giảm chi, nhất là chi thường xuyên.Giao UBND TP hoàn thành dự toán thu ngân sách T.Ư và của cả TP ở mức 260.400 tỷ đồng để góp phần bảo đảm nguồn lực cho an sinh xã hội, đầu tư phát triển. Rà soát các khoản thu từ bán vốn, thoái vốn tại DN Nhà nước, các khoản thu khác về chênh lệch thu chi của các DN T.Ư đóng trên địa bàn.
Về đầu tư công, Bí thư Thành uỷ giao các quận, huyện triển khai quyết liệt Nghị quyết số 22/NQ-HĐND của TP và kiên quyết giải ngân hết số vốn đã giao, bao gồm cả nguồn chuyển dự toán từ năm trước; tăng cường phân cấp quyết định chủ trương đầu tư. “Chúng ta phải có quyết tâm chính trị cao hơn, giải pháp quyết liệt hơn, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ngành, ban quản lý dự án” - Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.
Bí thư Thành uỷ cũng yêu cầu, UBND TP thành lập 5 Tổ kiểm tra giám sát liệt kê các vướng mắc, khó khăn để tháo gỡ cho các quận, huyện, thị xã, ban quản lý dự án trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội từ nay tới hết năm 2020. Báo cáo Thành uỷ tiến độ tiến độ thực hiện vào các ngày 10 và 20 hàng tháng.
KTĐT
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang