Thứ tư, ngày 13 tháng 3 , 2019

Hà Nội thông tin về tình hình Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn

NHNTại hội nghị giao ban báo chí định kỳ Thành ủy Hà Nội ngày 12/03/2019, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Thú ý Hà Nội đã báo cáo về tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hà Nội thông tin về tình hình Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn
Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội thông tin tới báo chí
 
Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm do vi rút chỉ gây bệnh ở lợn nuôi và lợn rừng; không lây bệnh cho các loài động vật khác, lợn bệnh có khả năng chết lên đến 100%; bệnh lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn; không lây nhiễm và gây bệnh ở người; vi rút có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm của lợn; bệnh lây lan trực tiếp từ lợn bệnh sang lợn chưa mắc bệnh, sản phẩm lợn mang mầm bệnh, hoặc gián tiếp qua các loài vật chủ trung gian mang mầm bệnh, các phương tiện vận chuyển, thức ăn chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi và cả yếu tố con người. Hiện nay trên thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị bệnh.

Hà Nội là địa phương có tổng đàn vật nuôi lớn đứng tốp đầu cả nước, trong đó đàn lợn có gần 2 triệu con. Trên địa bàn thành phố có 988 cơ sở, điểm giết mổ (trong đó 07 cơ sở giết mổ Công nghiệp, 44 cơ sở bán công nghiệp), hàng ngày kiểm soát 200 con trâu, bò; trên 4000 con lợn, gia cầm 28.000 con (trong đó có cơ sở Vạn Phúc hàng ngày giết mổ từ 1700 – 2000 con lợn).

Hiện nay, tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đang diễn ra rất phức tạp. Theo thông tin từ Cục Thú y, từ ngày 01/2 – 10/3, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 536 hộ, 252 thôn, 118 xã/phường, 33 quận/ huyện của 13 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Thanh Hóa, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định). Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy trên 12.218 con.

Trên địa bàn thành phố, tính đến 17h ngày 10/3/2019, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra ở 09 hộ, thuộc 05 xã/phường, 05 quận/huyện (Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn).

Trước diễn biến của dịch bệnh, lãnh đạo Thành phố đã có công tác chỉ đạo phòng, chống Dịch bệnh trên địa bàn thành phố và đạt được những kết quả tốt.

Đối với quận/ huyện đã xảy ra dịch: Thực hiện quyết liệt các giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị, các đoàn thể tham gia phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Về chuyên môn thực hiện tốt việc tiêu độc khử trùng toàn khu vực, theo dõi giám sát dịch bệnh. Tiếp tục lấy mẫu kiểm tra các hộ chăn nuôi xung quanh. Các quận/huyện đã thực hiện đồng bộ kế hoạch đã được xây dựng, ứng phó (giám sát, tiêu hủy gia súc bệnh, lập chốt, khử trùng tiêu độc,…)

Đối với địa bàn toàn thành phố Hà Nội:
Thường xuyên cung cấp thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho các cơ quan truyền thông đưa tin theo tinh thần vừa bảo đảm chống được dịch bệnh, vừa bảo đảm bảo vệ, phát triển chăn nuôi, tránh để người dân và cộng đồng hoang mang. Phối hợp với các ngành liên quan, UBND các quận, huyện thực hiện tốt các hoạt đồng kiểm dịch vận chuyển lưu thông trên địa bàn, tập trung ở các đầu mối, các cơ sở giết mổ; nhất là việc nhập lợn từ các tỉnh, thành về Hà Nội; Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về nhập lậu, nhập lợn không rõ nguồn gốc; Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến tận thôn xóm; cụm dân cư, kịp thời xử lý ngay khi có gia súc ốm, chết,…

Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Chi cục trưởng Chi Cục thú ý cho biết: Trong 2 ngày qua (10,11/03/2019 không phát hiện thêm ổ dịch nào trên địa bàn thành phố Hà Nội ngoài các ổ dịch đã được phát hiện trước đó tại 5 quận/huyện.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, sau khi được phát hiện lần đầu ngày 23/2/2019 tại phường Ngọc Thuỵ (quận Long Biên), đến nay dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng thêm 4 quận, huyện khác trên địa bàn TP gồm: Hoàng Mai, Đông Anh, Gia Lâm và Sóc Sơn. Ngay sau khi phát hiện dịch, các địa phương đã phối hợp với Chi cục Thú y vùng 1, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức tiêu huỷ 172 con lợn của 9 hộ dân, với tổng khối lượng 11.147kg.
Nguyễn Hường
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang