Thứ năm, ngày 11 tháng 10 , 2018

Hà Tĩnh: Hồ nuôi tôm HTX Bảo An Phú xả thẳng nước thải ra môi trường biển

NHNThời gian qua, hàng trăm hộ dân tại thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bức xúc khi môi trường dần bị hồ nuôi tôm “bức tử”. Trước tình trạng này, người dân địa phương đã kiến nghị lên cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

 

Hà Tĩnh: Hồ nuôi tôm HTX Bảo An Phú xả thẳng nước thải ra môi trường biển

Hồ nuôi tôm đang được xả nước thẳng ra dòng Khe Ngâm

Khu vực nuôi tôm nằm ngay cạnh dòng nước Khe Ngâm, trước mắt là một dòng nước khe mang một màu đen, bốc mùi hôi thối khó chịu. Theo quan sát của phóng viên, tại HTX nuôi tôm Bảo An Phú, một diện tích nuôi tôm với hơn chục hồ nằm sát bên dòng Khe Ngâm, các đường ống dẫn nước từ hồ nuôi tôm ra Khe tạo thành những con mương nhỏ, đen đặc, bốc mùi hôi thối. Đi sâu theo dòng Khe Ngâm, chúng tôi còn phát hiện nước đen ngòm từ miệng ống của hồ nuôi tôm chảy thẳng xuống dòng Khe theo nguồn nước đổ ra biển Kỳ Xuân.

Hà Tĩnh: Hồ nuôi tôm HTX Bảo An Phú xả thẳng nước thải ra môi trường biển

                                Mô hình nuôi tôm của HTX Bảo An Phú

Ông Nguyễn Ngọc Sâm (xóm Xuân Phú) bức xúc cho biết, trong nhiều năm qua người dân nơi đây đã liên tiếp phản ánh, tố cáo việc xả chất thải gây ô nhiễm của dự án nuôi tôm này lên các cơ quan chức năng.

 Hà Tĩnh: Hồ nuôi tôm HTX Bảo An Phú xả thẳng nước thải ra môi trường biển
Ông Nguyễn Ngọc Sâm, đang trao đổi với phóng viên về tình trạng gây ô nhiễm của hồ tôm này

Ông Sâm nói: “Chúng tôi ủng hộ các mô hình phát triển kinh tế nhưng với điều kiện phải đảm bảo vấn đề môi trường cũng như không để ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh. HTX nuôi tôm  này xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân. Chúng tôi hết sức bức xúc”. “Nuôi tôm nhưng không có hồ để xử lý nước thải. Cứ sau một vụ thu hoạch là nước lại xả thẳng ra dòng nước thuộc (Khe Ngâm) chạy thẳng ra biển. Mùi hôi thối thì không thể nào chịu được. Đặc biệt nước thải ngấm vào lòng đất khiến nguồn nước ăn của nhiều hộ dân sinh sống gần đó cũng bị ảnh hưởng”.

Ông Sâm cho biết thêm: Từ khi chưa có hồ nuôi tôm của HTX Bảo An Phú, thì người dân nơi đây vẫn thường xuyên hàng ngày thả lưới bắt cá, cải thiện bữa ăn cho gia đình, nhưng bây giờ nguồn nước ô nhiểm không còn một con cá nào tồn tại dưới dòng nước đen ngòm.  Ngoài ra, “chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên cấp có thẩm quyền nhưng không thấy ai xử lý, Và hồ tôm này cứ mặc nhiên xả thải ra môi trường biển một cách tự nhiên”.

Hà Tĩnh: Hồ nuôi tôm HTX Bảo An Phú xả thẳng nước thải ra môi trường biển

                          Nước thải được chảy thẳng ra môi trường biển Kỳ Xuân

Theo thông tin mà phóng viên báo Người Hà Nội nắm được, hồ nuôi tôm của HTX Bảo An Phú tại thôn Xuân Phú, xã kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh có 14 hồ, 1 hồ làm  xử lý nước thải, 13 hồ nuôi tôm thời vụ, hệ thống hồ nuôi tôm của HTX Bảo An Phú được đầu tư xây dựng từ năm 2015 đến nay.

Người Hà Nội sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này.

Hồng Văn – Đức Điệp
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang