Thứ sáu, ngày 13 tháng 4 , 2018

Hai năm cùng kết nối di sản

NHNHội đồng Anh vừa công bố dự án “Heritage of Future Past” hay “Di sản kết nối” trị giá 500,000 bảng Anh kéo dài từ năm 2018 đến 2020. Dự án cũng đánh dấu 25 năm hoạt động của Hội đồng Anh, thúc đẩy sự gắn kết văn hóa giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Ngay tại lễ công bố dự án, hai tiết mục nghệ thuật đặc sắc đã được trình diễn. Với tiết mục “Hồ Nguyệt Cô hóa cáo” - một sáng tác âm nhạc, opera và video dựa trên vở tuồng cổ “Tiết Giao đoạt ngọc”, đạo diễn Kim Ngọc chia sẻ: “Tôi muốn kể lại câu chuyện trong một mối tương quan với những lớp thời gian và lớp ngôn ngữ nghệ thuật khác nhau, giữa âm bậc tuồng cổ với định tính của các nhạc cụ cổ điển Tây phương; giữa phim tài liệu và âm nhạc; giữa hình thức biểu diễn trực tiếp trên sân khấu và làm phim biểu diễn; giữa tuồng tích xa xưa với những số phận con người của hiện tại”. Còn tại chương trình hòa nhạc tháng tư của Lune Production có “Chém gió” không trích các làn điệu dân tộc để ghép vào các tác phẩm có ngôn ngữ và cấu trúc theo phong cách Tây phương, cũng không áp đặt hòa thanh vào các âm giai bản địa. Trong khi đó, “Đàn đó” là hành trình tìm lại hồn tre cho cây đàn goong Tây Nguyên. 

Hai năm cùng kết nối di sản
Một tiết mục trong chương trình hòa nhạc tháng tư của Lune Production. Ảnh: BTC
 
“Di sản kết nối” là dự án trong khuôn khổ chương trình văn hóa và phát triển của Hội đồng Anh tại Việt Nam, sẽ kéo dài trong hai năm. Dự án này sẽ làm việc với di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. Theo đó, Hội đồng Anh tại Việt Nam sẽ phối hợp làm việc với các cộng đồng địa phương nhằm kiến tạo các cơ hội mới để họ có thể đóng góp và trực tiếp thụ hưởng từ việc bảo vệ, quảng bá, bảo tồn các giá trị di sản văn hóa của họ, đặc biệt là khi các giá trị văn hóa này được nhìn nhận sâu rộng và được trân trọng hơn. Cùng với đó, dự án sẽ làm việc với rất nhiều đối tác từ các cơ quan và viện nghiên cứu về di sản văn hóa ở Trung ương và địa phương, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa trong khu vực tư nhân. Dự án mong muốn làm tăng sự hiểu biết, sự yêu thích và sự ứng dụng các giá trị di sản văn hóa này trong cuộc sống hằng ngày của cộng đồng và cả trong những thực hành nghệ thuật, giám tuyển và giáo dục. Các hoạt động của dự án bao gồm nghiên cứu, thu thập tài liệu, bảo tồn, tập huấn và nâng cao năng lực (bao gồm cả phương thức dạy truyền miệng), thể nghiệm và sáng tạo, vận động chính sách và giáo dục (bao gồm đối thoại chính sách và cộng đồng), nhìn lại và khôi phục giá trị và tiếp nối sáng tạo các di sản văn hóa này trong thực tiễn đương đại 

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Giles Lever cho biết, dự án “Di sản kết nối” đóng vai trò quan trọng trong sứ mênh văn hóa của Hội đồng Anh tại Việt Nam với tư cách là tổ chức văn hóa và giáo dục chủ chốt của Vương quốc Anh. Hội đồng Anh tự hào đã đóng góp tích cực vào việc nâng cao sự hiểu biết về văn hóa và giáo dục giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, góp phần thắt chặt mối quan hệ chiến lược giữa hai nước, thúc đẩy sự trao đổi và chia sẻ tri thức thân thiện trong nhiều lĩnh vực bao gồm nghệ thuật, kinh tế sáng tạo, giảng dạy tiếng Anh, giáo dục, kinh doanh xã hội và đổi mới, các kỳ thi và đánh giá. “Chúng tôi cam kết sẽ đi sâu hơn nữa và tăng cường các hoạt động tại Việt Nam nhằm kiến tạo nhiều  hơn nữa các cơ hội trao đổi và hợp tác và đem lại nhiều lợi ích chung hơn nữa.” - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Giles Lever nhấn mạnh. 
Miên Thảo
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang