Thứ năm, ngày 2 tháng 11 , 2017

Hải Phòng: Đẩy mạnh công tác phòng, chống mua bán người

NHNUBND Thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch về phòng, chống mua bán người trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2017 - 2020.

Trong những năm qua, công tác phòng chống mua bán người trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Theo số liệu thống kê từ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an thành phố Hải Phòng, giai đoạn 2011 - 2016, Công an thành phố Hải Phòng đã phát hiện 16 vụ mua bán người với 41 đối tượng. Xác lập và triệt phá 12 chuyên án đấu tranh với các đường dây mua bán người, bắt giữ 14 đối tượng, giải cứu 11 nạn nhân; phối hợp với Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân Thành phố đưa 14 vụ án liên quan đến mua bán người ra xét xử với 38 bị cáo.

Trước tình trạng mua bán người có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây trên địa bàn Thành phố, Thực hiện Quyết định số 2546/QĐ-TTg ngày 31/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016 - 2020 và Quyết định số 1090/QĐ-BTTTT ngày 05/7/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt Đề án 1 "Truyền thông phòng, chống mua bán người" đến năm 2020.

Ngày 30/10/2017, UBND thành phố Hải Phòng ra Kế hoạch số 225/KH-UBND về "Tuyên truyền phòng, chống mua bán người trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2017 - 2020".

Với mục đích: thông qua các phương tiện thông tin đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống mua bán người; Vận động nhân dân chấp hành nghiêm túc pháp luật về phòng, chống mua bán người; Tích cực tham gia phát hiện, tố giác, tố cáo, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống mua bán người trên địa bàn thành phố và trong cả nước. Tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt sâu sắc các chỉ đạo từ Trung ương và Thành phố về phòng, chống mua bán người; Hạn chế nguy cơ phát sinh tội phạm mua bán người. Đồng thời thực hiện tốt công tác tiếp nhận, bảo trợ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về...

Thời gian triển khai thực hiện từ năm 2017 đến năm 2020 trên phạm vi thành phố Hải Phòng.

Để thực hiện được các mục tiêu nêu trên, UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu các Sở, Ban, Ngành, các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương và toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân Thành phố thực hiện tốt một số nội dung, nhiệm vụ: Tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về phòng, chống mua bán người, cảnh báo các phương thức, thủ đoạn, hậu quả của tội phạm mua bán người, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân đối với công tác phòng, chống mua bán người; Xây dựng các tiểu phẩm, ký sự, phóng sự, bài viết có liên quan đến công tác phòng, chống mua bán người; Giới thiệu những kinh nghiệm thực tiễn trong phòng, chống mua bán người thông qua các phương tiện thông tin nhằm nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự bảo vệ bản thân đối với mỗi cá nhân; Cung cấp, tuyên truyền về số điện thoại đường giây nóng 18001567 về tư vấn, hỗ trợ phòng, chống mua bán người của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và các đường dây nóng khác cho cộng đồng; Cung cấp tài liệu tuyên truyền phòng, chống mua bán người; Tổ chức các hội thảo, hội nghị tập huấn công tác phòng, chống mua bán người...
 
Văn Vũ - Lê Thụ

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang