Thứ tư, ngày 14 tháng 8 , 2019

Hoài Đức: “Lem nhem” quy hoạch khu đô thị Vân Canh

NHNTại Hà Nội, tồn tại nhiều khu đô thị (KĐT) “thả cửa” cho chủ nhà tự ý điều chỉnh thiết kế, cơi nới, phá vỡ quy hoạch ban đầu, điển hình cho sự việc nêu trên đang diễn ra tại KĐT Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội.

 Hoài Đức: “Lem nhem” quy hoạch khu đô thị Vân Canh
Khu biệt thự 09, khu đô thị Vân Canh, Hoài Đức

Một đồ án quy hoạch ở Hà Nội khi được công bố, bàn giao cho địa phương quản lý, thực hiện sẽ phải qua nhiều khâu kiểm duyệt. Ngay cả công tác quy hoạch cũng  được Hà Nội làm một cách bài bản và đúng luật, nhưng khi thực hiện lại không tuân thủ các quy định đề ra, thậm chí làm ngơ cho vi phạm, dẫn đến tình trạng "băm nát quy hoạch".

Nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội, trong thời gian gần đây, lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức, UBND xã Vân Canh đã buông lỏng quản lý trong lĩnh vực xây dựng. Nhiều công trình được chủ sở hữu ngang nhiên sửa chữa, xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu, tự ý thay đổi kết cấu công trình nhằm tư lợi cá nhân, “băm nát” quy hoạch.

Điều đáng nói, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra từ lâu, ngang nhiên giữa ban ngày và chỉ cách UBND xã không xa nhưng chính quyền địa phương lại không hề có biện pháp xử lý, ngăn chặn triệt để.

Tại khu đô thị Vân Canh, xã Vân Canh các chủ sở hữu “tô điểm ngôi nhà theo phong cách riêng” đang phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt của khu đô thị.

Theo đó, sau khi dự án được triển khai và bàn giao đã xảy ra nhiều dấu hiệu sai phạm, biến tướng sử dụng đất và xây dựng, trong đó hàng loạt các đại công trình được cơi nới không đúng với hồ sơ thiết kế.

Nằm án ngữ trong KĐT Vân Canh, là hàng loạt công trình như:  Biệt thư BT09, số 38 LK29, số 16 LK 29 đều bị “lột xác”, biến dạng nghiêm trọng. Sở hữu chiều cao bất thường, nhiều người đi qua đây không khỏi “ngao ngán” vì độ liều lĩnh, coi thường pháp luật của chủ sở hữu căn hộ liền kề này. Thậm chí, chủ sở hữu còn thay đổi công năng ở một số hạng mục, cấy thêm dầm, dựng cột bê tông, ghép cốt pha, xây tường không đúng với hồ sơ cấp phép và thiết kế đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Người dân sinh sống gần công trình xây dựng nêu trên bức xúc cho biết, các công trình xây dựng đã làm xấu đi cảnh quan, gây mất mỹ quan và phá vỡ quy hoạch chung của khu đô thị. Ở một số công trình đang thi công được chủ đầu tư tập kết nguyên vật liệu bừa bãi đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường xung quanh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân sống quanh khu vực.

Nếu có sự quản lý chặt chẽ, đúng pháp luật ngay từ đầu thì sẽ đỡ tốn công, tốn của để xử lý sai phạm sau quy hoạch và những “lỗ hổng” này, cần có cơ chế để khắc phục. Để quy hoạch bị "băm nát" chính là trách nhiệm của các cơ quan quản lý, chính quyền cơ sở, chủ đầu tư và sự giám sát kiểm tra của lực lượng thanh tra xây dựng và người dân.

Liên quan đến vấn đề trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Viết Khánh - Chủ tịch xã Vân Canh, ông chia sẻ: “Hiện nay tại KĐT Vân Canh đang diễn ra tình trạng như trên, tất cả các trường hợp này đều do các hộ dân tự ý xây dựng, thay đổi thiết kế và không hề báo cáo lên chính quyền địa phương. Về việc này xã cũng đã báo cáo các trường hợp vi phạm lên huyện, và đang trong thời gian chờ quyết định xử lý”.

Trước hàng loạt những sai phạm tại hai khu đô thị trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Có hay không việc buông lỏng trong quản lý trật tự xây dựng, đất đai, đô thị, quy hoạch – kiến trúc trên địa bàn xã Vân Canh? Có hay không việc “bảo kê”, “chống lưng” của các cấp chính quyền để làm ngơ, mặc cho sai phạm xảy ra nhưng không hề bị xử lý? Trách nhiệm của các chủ đầu tư tại các dự án này như thế nào?

Đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND huyện Hoài Đức cần chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh, xử lý dứt điểm các vi phạm đang tồn tại, nhằm đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật.
Trường Nguyễn - An Nhiên
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang