Thứ hai, ngày 12 tháng 8 , 2019

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô "ken đặc" 3 làn trên vỉa hè

NHNMặc dù biển cấm dừng đỗ xe ô tô được cắm trên vỉa hè với mật độ dày đặc nhưng đoạn phố Nguyễn Hữu Thọ, phố Linh Đường, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, đều ken đặc các phương tiện giao thông.

 
Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 1.

Đến hẹn lại lên, cứ vào buổi chiều, hình ảnh giao thương buôn bán tại phố Nguyễn Hữu Thọ, đoạn thuộc địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội lại diễn ra nhộn nhịp hơn các thời điểm khác trong ngày. Mỗi chiếc xe máy có đến 3 sọt sắt, trong đó là đầy ắp các loại quả như dưa vàng, na, cam, nhãn, chôm chôm... Những chiếc xe này được đỗ ngay dưới lòng đường, rất tiện cho người đi đường vừa tham gia giao thông, vừa có thể "tranh thủ" mua trái cây.

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 2.

Phố Nguyễn Hữu Thọ không chỉ nhộn nhịp mặt hàng trái cây, những chiếc xe đẩy di động bán bánh tráng trộn, thịt xiên nướng cũng được người bán đặt sát lòng đường để tiện lợi cho việc phục vụ thực khách. Thậm chí, khách hàng đi ô tô muốn mua bánh tráng trộn, chỉ cần đỗ sát mép vỉa hè như thế này là có thể được phục vụ nhanh gọn.

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 3.

Di chuyển từ đường Nguyễn Hữu Thọ vài chục mét đến phố Linh Đường, nơi đây, các biển cấm dừng đỗ xe màu đỏ được cắm với mật độ dày đặc trên khu vực vỉa hè. Phía bên dưới những biển cấm màu đỏ này có đến 3 hàng ô tô được xếp gọn gàng, trong đó có 1 làn được xếp dưới khu vực lòng đường, còn 2 hàng xe được xếp ngay ngắn trên khu vực vỉa hè. Muốn đi bộ thì cư dân phải luồn qua khoảng giữa các ôtô đỗ ken đặc như thế này.

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 4.

Ban ngày cũng như ban đêm, ngày nắng cũng như ngày mưa, khu vực vỉa hè phố Linh Đường, đoạn đối diện tổ hợp chung cư HH Linh Đàm có nhiều biển cấm dừng đỗ xe, lại được xếp 3 hàng xe ô tô ngay ngắn.

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 5.

Điểm trông giữ xe ngày và đêm tại khu vực vỉa hè phố Linh Đường, đoạn đối diện tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai).

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 6.

Mặc dù hai tấm biển cùng màu đỏ, bắt mắt nhưng nội dung khác nhau cùng được đặt trên vỉa hè phố Linh Đường. Biển trông giữ xe ngày và đêm và biển cấm đỗ xe. Ông Nguyễn Văn Toàn, cư dân tại đây cho biết: "Nhiều khi vào đỗ xe ô tô ở đây để uống cà phê, tôi cũng không biết có an toàn hay không, nếu chẳng may bị lập biên bản vì đỗ trên vỉa hè hay lòng đường thì không biết phải xử trí như thế nào. Có lẽ tình huống này oái oăm".

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 7.

Hình ảnh này được PV Báo Gia đình & Xã hội ghi tại khu vực dưới chân toà nhà HUD3/CT3 - KĐT Bắc Linh Đàm, cách tổ hợp chung cư HH Linh Đàm không xa.

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 8.

Hàng xe ô tô đỗ giữa lòng đường, đoạn đối diện toà nhà HUD3/CT3 - KĐT Bắc Linh Đàm.

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 9.

Vừa bồng bế cháu nhỏ, bà Nguyễn Thị Vân (54 tuổi) sinh sống tại toà nhà HUD3 cho biết: "Chúng tôi muốn đưa con nhỏ xuống dưới chơi thì phải đi dưới lòng đường vì xe đỗ kín hết vỉa hè như thế này thì đi vào chỗ nào được. Ngày nào ô tô chẳng đỗ như thế này, nhất là buổi chiều vào giờ tan tầm".

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 10.

Người đi bộ buộc phải di chuyển dưới lòng đường, cùng các phương tiện giao thông khác.

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 11.
Vỉa hè không còn lối cho người đi bộ
 
Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 12.

Đây là những hình ảnh dễ bắt gặp tại KĐT Bắc Linh Đàm, đoạn toà nhà HUD3.

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 13.

Xe đỗ thành hàng dài dưới lòng đường. Trong suốt quãng thời gian phóng viên tác nghiệp gần 3 giờ đồng hồ và quan sát nhiều ngày trước đó thì đều không thấy lực lượng chức năng đến đây xử lý vi phạm.

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 14.

Bà Vân bức xúc: "Tất cả khu vực vỉa hè, lối đi lại của người dân ở khu vực dưới chân toà nhà, kéo dài ra đường chính đều được bảo vệ đứng ra chỉ dẫn xếp xe và thu tiền. Đi ra ngoài thì sợ xe máy va quệt, đi vào trong phía sau các dãy xe thì vướng hàng cây. Chúng tôi không còn lối đi buộc phải nơm nớp lo sợ khi đi xuống lòng đường".

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 15.

Hàng hoá bày bán rất tấp nập.

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 16.

Quay lại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, khu vực dưới chân các toà nhà đều trong cảnh xe máy và rác thải quây kín lối đi.

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 17.

Khu vực vỉa hè đều bị bịt kín, rác thải, xe máy ngổn ngang.

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 18.

Tại lối di chuyển bên cạnh chung cư HH4B (tổ hợp chung cư HH Linh Đàm), mặc dù biển cấm họp chợ của UBND phường Hoàng Liệt đặt ở vị trí hai đầu lối vào khu chung cư, nhưng khu vực hành lang vẫn nghiêm nhiên được người dân giao thương, buôn bán nhộn nhịp, nhất là vào các buổi chiều từ 16h trở đi như không hề có biển cấm.

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 19.

Hình ảnh nhộn nhịp, nhếch nhác tại chân toà nhà HH4B.

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 20.

Sân vui chơi của trẻ em và hành lang đi lại của người dân được các tiểu thương bày bán cá, tôm, gà, vịt...

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 21.

Mua thực phẩm tươi sống ở đây, khách hàng sẽ được chế biến ngay tại chỗ, khu chế biến ngay dưới mặt đất, cách lồng nhốt gia cầm chỉ vài gang tay.

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 22.

Không chỉ trên địa bàn phường Hoàng Liệt, vào các buổi chiều, cầu Dậu thuộc địa bàn phường Đại Kim (Hoàng Mai) và xã Thanh Liệt (Thanh Trì) cũng ken đặc bởi các phương tiện dừng đỗ trái phép.

Hoàng Mai: Phớt lờ biển cấm dừng đỗ, ô tô ken đặc 3 làn trên vỉa hè - Ảnh 23.

Trước đó, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, PGS.TS Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa 13, cho rằng cần phải có tổng kết, đánh giá chiến dịch dọn dẹp vỉa hè Thủ đô sau 1 năm. Phải làm rõ quận, phường nào đã làm tốt, cách thức làm tốt để rút ra bài học cho chiến dịch. Quận, phường nào chưa làm tốt, vì sao chưa tốt và phải quy trách nhiệm người đứng đầu như lời Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã khẳng định. Cũng theo bà An, thì chủ trương của UBND TP Hà Nội trong chiến dịch dọn dẹp vỉa hè là vô cùng đúng đắn và nhân văn, nhưng để thực hiện được không phải ngày một, ngày hai mà phải có được sự đồng lòng, nhất trí từ người dân đến lãnh đạo.

Bảo Loan/Gia đình.net.vn
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang