Chủ nhật, ngày 15 tháng 10 , 2017

Học sinh đồng loạt ký đơn xin... không học thêm

NHNHọc nhiều quá không hấp thụ được. Đó là lý do khiến hàng trăm em học sinh khối 12 của Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku - Gia Lai) đồng loạt kí vào đơn phản đối việc dạy học 2 buổi/ngày của Ban giám hiệu nhà trường.

 Học sinh đồng loạt ký đơn xin... không học thêm
Đơn kiến nghị của học sinh

Hàng chục học sinh nêu kiến nghị

Theo đó, các em học sinh tại Trường THPT Lê Lợi cho rằng BGH nhà trường làm sai chủ trương của Bộ GD-ĐT, “ép” học sinh học 2 buổi /ngày để thu tiền dạy thêm, học thêm. Bên cạnh đó, các em còn cho rằng nhà trường tăng tiết dạy học nhưng không có chất lượng, gây lãng phí thời gian. Nhiều ngày trước đó, hàng chục em học sinh của Trường THPT Lê Lợi đã đồng loạt kí vào đơn kiến nghị gửi lên BGH nhà trường, đồng thời phát tán đơn kiến nghị này lên mạng xã hội để gây sức ép đối với nhà trường.

Cụ thể trong đơn kiến nghị nêu rõ, học sinh không có nhu cầu học thêm tại trường tuy nhiên nhà trường vẫn bắt buộc học sinh khối 12 phải đăng kí học phụ đạo và đi học 2 buổi/ngày. Như vậy là nhà trường thiếu tôn trọng học sinh.

Thêm vào đó, các em học sinh còn cho rằng nhà trường tăng số lượng tiết học gây áp lực cho học sinh. Số tiết học tại trường tuy nhiều nhưng vì học chung cả lớp, nhà trường không phân loại đối tượng học sinh dấn đến việc quá sức với một số bạn hoặc không cần thiết với một số bạn. Chất lượng học tập không đảm bảo.

Ngoài ra, các em còn đưa ra lý do nhiều gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện cho con em đi học. Các em cần nhiều thời gian ở nhà phụ giúp cha mẹ nên việc đi học 2 buổi/ ngày là rất tốn thời gian.

Nhiều học sinh lớp 12 trường THPT Lê Lợi thông qua trao đổi với phóng viên cho biết: Sau khi đọc đơn kiến nghị và cảm thấy đơn nêu lên suy nghĩ của chính mình nên các em đã đồng loạt ký tên. Các em này cũng cho biết, việc học hai buổi trên tuần đối với các em là quá tải và rất mệt. Học nhiều hơn nữa thì vẫn thế, các em cảm thấy mình nhét không vô và mong muốn nhà trường giảm tải, chỉ dạy buổi sáng thôi…

Ban giám hiệu nói gì?

Trao đổi với thầy Ngô Văn Lễ, Hiệu trưởng trường THPT Lê Lợi (Tp Pleiku, Gia Lai) đã xác nhận có sự việc nêu trên xảy ra ở trường. Tuy nhiên, đến thời điểm này, BGH nhà trường chưa nhận được một đơn kiến nghị nào từ phía các em học sinh. Các thầy cô tiếp cận thông tin thông qua mạng xã hội Facebook.

Thầy Ngô Văn Lễ cũng cho biết, mọi hoạt động dạy thêm, học thêm tại trường đều tuân thủ theo quy định của Bộ Giáo dục. Cuối năm học 2016-2017, BGH trường tổ chức họp phụ huynh, lấy ý kiến của phụ huynh có con em sắp bước vào lớp 12 và hầu hết phụ huynh đã đồng ý cho con em mình học tập tại trường 2 buổi/ngày. Điều này góp phần cùng với gia đình quản lý các em chặt chẽ hơn, tránh được tình trạng các em viện cớ đi học để lêu lổng, dùng tiền gia đình để đi chơi. Cũng theo thầy Lễ, việc học thêm tại trường mang lại chất lượng cao hơn so với học thêm bên ngoài vì thầy cô trong trường biết rõ học sinh yếu môn gì, yếu như thế nào để bổ sung lỗ hổng kiến thức cho các em.

Thêm vào đó, ngay từ khi xếp lớp, nhà trường đã chú trọng vào nguyện vọng của các em để phân lớp, chia theo tổ hợp môn mà các em mong muốn. Tức là, BGH đã có sự phân loại tùy vào đối tượng học sinh để tiến hành phân công giảng dạy theo trình độ. Nếu các em có nguyện vọng chuyển đổi khối thi, tổ hợp môn thi thì nhà trường cũng rất sẵn sàng tạo điều kiện cho các em.

Theo đó, Nhà trưởng tổ chức bổ sung kiến thức dựa trên những tổ hợp môn có trong kì thi THPT Quốc gia. Mỗi môn học sẽ được tăng lên 2 tiết/môn, như vậy mỗi tháng tăng 48 tiết. Các em chỉ phải đóng tiền học phí 5000 đồng/tiết, tức là 240 nghìn/ tháng, đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn thì các em được miễn giảm 50% tiền học phí.

Đánh giá thực trạng học sinh của mình, thầy Lễ cho biết: “Đầu vào của trường không cao, do đó BGH phải luôn trăn trở, suy tính làm sao để các em có thể cải thiện được tình hình học tập. Suốt cả kỳ nghỉ hè, nhà trường đã phải phân công nhiệm vụ cho giáo viên lập kế hoạch, phân phối chương trình, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường và đặc biệt là khối 12 trong năm học mới 2017-2018. Điều đó đã thể hiện trong kết quả khảo sát đầu năm học, so với các năm trước thì năm học 2017 - 2018 này chất lượng cải thiện hơn hẳn. Thực sự, khi đọc đơn kiến nghị của các em khiến bậc thầy cô như chúng tôi cảm thấy rất buồn. Chúng tôi lo cho các em trong khi đó các em lại nghĩ chúng tôi tổ chức học thêm để thu tiền.”

Bà Trần Thị Thu Hà, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Gia Lai cho biết, hiện sở vẫn chưa nắm được sự việc. Thời gian tới, Sở sẽ yêu cầu trường THPT Lê Lợi báo cáo lại sự việc, dựa trên cơ sở đó mới có hướng xử lý, giải quyết. Tuy nhiên theo quy định chung của ngành, nhà trường có chức năng dạy thêm học thêm để nâng cao kiến thức cho học sinh và việc này hoàn toàn đúng quy định.

 

(Còn nữa)...

Mộng Thường
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang