Thứ năm, ngày 4 tháng 6 , 2009

Hôm nay Triửu Tiên sẽ xét xử­ hai nhà  báo Mử¹

Hôm nay Triửu Tiên sẽ xét xử­ hai nhà  báo Mử¹

NHN(NHN) Theo dự kiến, hôm nay (4/6), Triửu Tiên sẽ đưa ra xét xử­ hai nhà  báo Mử¹ bị quy tội xâm nhập trái phép với mục đích thù địch, giữa lúc Triửu Tiên đang đối mặt với sự giận dữ của cộng đồng quốc tế vử vụ thử­ nghiệm hạt nhân tuần trước.

Các chuyên gia cho biết, một phán quyết có tội là  chắc chắn và  hai phóng viên bị bắt ở vùng biên giới Triửu Tiên-Trung Quốc và o tháng 3 có vẻ như sẽ trở thà nh vật thương lượng trong các cuộc đà m phán mang tính đánh cược với Mử¹, quốc gia từ lâu đã tìm cách chấm dứt tham vọng hạt nhân của Triửu Tiên.

Hai nhà  báo nà y, Euna Lee và  Laura Ling, thuộc cơ quan truyửn thông Current TV của Mử¹, sẽ bị đưa ra xét xử­ tại một trong số những toà  án cao nhất của Triửu Tiên.

Luật pháp Triửu Tiên quy định nếu một người bị khép và o tội có hà nh động thù địch mức độ cao sẽ phải lao động cườ¡ng chế trong vòng 10 năm hoặc hơn, Park Jeong-woo, một giáo sư lluật tại Аại học Kookmin của Hà n Quốc và  là  một chuyên gia vử hệ thống luật pháp Triửu Tiên khẳng định.

Khi mới tới đây, em khóc rất nhiửu. Giử thì em khóc ít hơn, Ling viết trong lá thư gử­i chị gái và o  hôm 15/5.

Các nhóm nhân quyửn cho biết các nhà  tù ở Triửu Tiên rất tà n bạo và  được phép tra tấn. Các tù nhân ở đây thường chết vì thiếu dinh dườ¡ng và  bị ngược đãi.

Gia đình của hai nhà  báo nà y đã kêu gọi Triửu Tiên nhanh chóng thả Lee, người có một con gái 4 tuổi, và  Ling, người đang phải trị bệnh trước khi khởi hà nh cho chuyến đi.

Chúng tôi không chắc chắn chi tiết vử việc đã xảy ra và o hôm 17/3, nhưng chúng tôi có thể khẳng định rằng, khi hai người rời nước Mử¹, họ không hử có ý định đặt chân và o lãnh thổ Triửu Tiên, những thân nhân nà y tuyên bố.

Trường hợp một công dân Mử¹  bị bắt giữ khi và o Triửu Tiên mới đây nhất là  và o năm 1996. Evan Hunziker đã bị giam giữ 3 tháng với các cáo buộc hoạt động gián điệp. Bill Richardson, một viên chức cũ trong chính quyửn Bill Clinton và  hiện là  thống đốc của bang New Mexico, đã tới Triửu Tiên để già n xếp trả tự do cho người nà y và  phải chi trả phí khách sạn 5000 USD mà  Triửu Tiên áp và o chi phí giam giữ.

Hà Minh
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang