Thứ ba, ngày 7 tháng 7 , 2020

Hợp tác đa phương là chìa khóa đối phó thách thức an ninh phi truyền thống Covid-19

NHNSáng 7-7, Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) đã diễn ra tại Hà Nội với sự chủ trì của Trưởng đoàn Việt Nam, Trưởng ADSOM+ Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

 Hợp tác đa phương là chìa khóa đối phó thách thức an ninh phi truyền thống Covid-19

Đại tướng Ngô Xuân Lịch dự và phát biểu tại hội nghị.

Năm 2020, theo kế hoạch, ADSOM+ được tổ chức vào tháng 8 (ngay sau ADSOM) để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) vào tháng 10. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên cơ sở tham vấn các nước ADMM+, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã quyết định tổ chức thêm hội nghị ADSOM+ trực tuyến để kịp thời trao đổi quan điểm của các nước về tình hình an ninh thế giới và khu vực trong bối cảnh Covid-19 và hậu Covid-19; cũng như thúc đẩy công việc của ADMM+ trong năm 2020.

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch; Trưởng ADSOM+ của 9 nước ASEAN và 8 nước khác (Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ), cùng thành viên các đoàn…

Hợp tác đa phương là chìa khóa đối phó thách thức an ninh phi truyền thống Covid-19

Các đại biểu tham dự hội nghị tại đầu cầu Hà Nội.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá sự hiện diện đầy đủ của đại diện các nước tại hội nghị đã nói lên sự hợp tác, ủng hộ mạnh mẽ đối với Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN, cũng như đối với các cơ chế do ASEAN đóng vai trò trung tâm. Đại tướng nhận định, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trở thành thách thức an ninh phi truyền thống vô cùng lớn, ảnh hưởng tiêu cực tới mọi mặt đời sống xã hội, nhưng không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết được mà phải có sự chung tay của các quốc gia, trong đó phát huy vai trò các tổ chức, cơ chế hợp tác đa phương là hết sức cần thiết.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, những cách trở về địa lý trong đại dịch không ngăn được tiến trình hợp tác, mà càng thôi thúc các nước sáng tạo ra những hình thức, cách làm phù hợp; và trên tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng” của năm ASEAN 2020, ASEAN và các đối tác thời gian qua đã luôn chủ động có những ứng phó phù hợp với thực tế, triển khai nhiều hoạt động trực tuyến có hiệu quả.

Hợp tác đa phương là chìa khóa đối phó thách thức an ninh phi truyền thống Covid-19

Đại biểu các nước tham dự hội nghị trực tuyến.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, những chia sẻ của các đại biểu tại hội nghị lần này sẽ đem tới cái nhìn toàn diện ở khía cạnh quốc phòng, an ninh, góp phần củng cố lòng tin, đưa các nước xích lại gần nhau hơn, thúc đẩy hợp tác ứng phó các thách thức chung. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Bộ Quốc phòng Việt Nam hết sức chú trọng và dành ưu tiên cao cho duy trì đà hợp tác trong ADMM+. Việt Nam sẽ đưa ra những đề xuất về các hoạt động trong thời gian còn lại của năm 2020. Đại tướng mong muốn các nước sẽ tiếp tục ủng hộ, hợp tác, để cùng nhau thực hiện thành công các hoạt động quân sự, quốc phòng ASEAN trong bối cảnh đại dịch còn diễn biến phức tạp. 

Trong khuôn khổ hội nghị, dưới sự điều hành của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, các đại biểu đã lắng nghe Ban Thư ký ASEAN trình bày về ứng phó với dịch Covid-19 của ASEAN, báo cáo tóm tắt ADSOM+ của Trưởng nhóm làm việc Việt Nam. Đại diện quân đội các nước cũng chia sẻ kinh nghiệm trong ứng phó dịch bệnh và trao đổi một số nội dung công việc đang triển khai trong khuôn khổ ADMM+ làm cơ sở để chuẩn bị cho các hội nghị ADSOM và ADSOM+ (dự kiến diễn ra trong tháng 8-2020), hội nghị ADMM và ADMM+ (dự kiến diễn ra vào cuối năm) tại Việt Nam.

Hội nghị cũng đã ghi nhận chương trình hoạt động trọng tâm của Việt Nam trong năm ASEAN 2020 vào nửa cuối năm 2020, bao gồm: Hội nghị “Vai trò của phụ nữ và hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc”; Chương trình khách mời nước Chủ tịch tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+; Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+; Lễ khai mạc Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam. 

Nguyễn Thúc/Hanoimoi
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang