Thứ hai, ngày 20 tháng 9 , 2021

Hướng đến trạng thái "bình thường mới" an toàn

NHNNhững ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Số ca bệnh trong cộng đồng giảm rõ rệt với nhiều ngày không có ca mắc mới, tại các khu phong tỏa, cách ly cũng giảm sâu so với trước đó.

Điều này tiếp thêm niềm tin và khẳng định những giải pháp trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 đã và đang đi đúng hướng, góp phần quan trọng vào thành quả phòng, chống dịch của cả nước.

Thực tế, khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 24-7-2021 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đã bước vào một giai đoạn rất cam go. Mật độ dân số nội đô rất cao, sự giao thương với các tỉnh, thành phố trên cả nước lớn, trong khi biến thể Delta lại có mức lây lan nhanh... có thể dẫn đến mất kiểm soát là những thách thức rất lớn song Hà Nội đã vững vàng, kiên định, từng bước ngăn chặn dịch bùng phát trên diện rộng.

Đặc biệt, trong những ngày đầu tháng 9-2021, dưới sự chỉ đạo, hỗ trợ của Trung ương và 12 tỉnh, thành phố bạn, Hà Nội đã hoàn thành 2 mũi "chủ công" được xem là quan trọng nhất trong phòng, chống đại dịch là xét nghiệm diện rộng và tiêm phủ vắc xin chỉ trong khoảng thời gian “thần tốc” chưa đến 10 ngày. Để có kết quả trên, trước hết là nhờ được sự quan tâm của Trung ương, sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự giúp đỡ của Bộ Y tế, các bệnh viện tuyến trung ương, các bệnh viện ngành Công an, Quân đội, các cơ sở y tế tư nhân. Cùng với đó, cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở đã tích cực vào cuộc, tăng cường vận động để người dân hiểu, chia sẻ, ủng hộ, yên tâm và tự giác thực hiện phòng, chống dịch. Các lực lượng chức năng, tổ Covid-19 cộng đồng ở cơ sở hoạt động bền bỉ; các cơ quan phối hợp chặt chẽ, đoàn kết, trách nhiệm. Thành phố cũng tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện phòng, chống dịch tại cơ sở; kịp thời trợ giúp, uốn nắn, chấn chỉnh nên nhiều hạn chế, bất cập nhanh chóng được khắc phục, tháo gỡ... và có cơ sở từng bước nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Gần 2 năm qua, trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, thành phố Hà Nội luôn chủ động các phương án, kịch bản để kịp thời ứng phó với mọi tình huống; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Trên mặt trận kinh tế, thành phố nhất quán lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách để hỗ trợ, duy trì, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, không để đứt gãy sản xuất; triệt để tiết kiệm chi ngân sách, nhất là chi thường xuyên để bảo đảm đầy đủ nguồn lực cho phòng, chống dịch bệnh. Việc cung ứng hàng hóa cho nhân dân khi dịch diễn biến phức tạp nhất cũng không bị gián đoạn, thiếu hụt. Đặc biệt, công tác an sinh xã hội được triển khai khẩn trương, kịp thời đến mọi hoàn cảnh khó khăn, không để ai bị bỏ lại phía sau. Nguồn lực y tế cũng thường xuyên được bổ sung, tăng cường để không bị động…

Không để phải giãn cách xã hội kéo dài, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã và đang nỗ lực đưa Hà Nội trở lại trạng thái "bình thường mới". Sau ngày 21-9, thành phố sẽ xem xét, đánh giá tổng thể về tình hình dịch bệnh, đặc biệt là dự báo về nguy cơ của ngành chuyên môn, phối hợp và thống nhất phương án với các địa phương lân cận, tham khảo ý kiến của các cơ quan trung ương để có phương án chi tiết trong việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch giai đoạn mới.

Nới lỏng mà không lơi lỏng; nới lỏng nhưng thận trọng, bảo đảm kiểm soát được tình hình dịch bệnh, Hà Nội sẽ áp dụng triệt để các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất đối với các điểm đang thực hiện cách ly, phong tỏa; thường xuyên có sự điều chỉnh linh hoạt, kịp thời, phù hợp với thực tiễn đồng thời chuẩn bị kỹ lưỡng các kịch bản về phân phối hàng hóa, y tế, giao thông… sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào. 

Có thể khẳng định, Hà Nội đã, đang kiểm soát tốt dịch và làm chủ tình hình. Đại bộ phận nhân dân Thủ đô đều có ý thức trách nhiệm cao, tuân thủ các chỉ đạo, hướng dẫn của thành phố cho dù cuộc sống có khó khăn hơn. Tinh thần này rất cần được phát huy cao hơn nữa, đặc biệt là không được phép chủ quan để khi trở lại trạng thái "bình thường mới", bất kỳ ai cũng tự giác thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và cơ quan chức năng. Mỗi người dân "đã cố gắng rồi thì cố gắng hơn nữa" để giữ gìn thành quả phòng chống dịch đã đạt được, để trạng thái "bình thường mới" của thành phố được an toàn, vững chắc, mang lại lợi ích cho mỗi người và cả cộng đồng.

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

HNM
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang