Thứ hai, ngày 12 tháng 3 , 2018

Huyện Phúc Thọ (TP. Hà Nội): “Ẩn họa” từ trạm trộn bê tông Cường Thịnh hoạt động sai quy định?

NHNSử dụng công trình sai công năng mục đích, tự ý thay đổi thiết kế, xây dựng thêm một số hạng mục công trình khi chưa được cấp phép, không được trang bị đầy đủ các biện pháp phòng cháy, chữa cháy cần thiết… là những thông tin mà bạn đọc phản ánh tới báo Người Hà Nội về trạm trộn bê tông Cường Thịnh thuộc khu Du lịch sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận, do Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh làm chủ đầu tư (huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội).

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người dân xã Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cho biết: Trước kia, đây là khu vực thuộc Dự án Khu du lịch sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận, do Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh làm chủ đầu tư đã được giải phóng mặt bằng vào khoảng những năm 2006 - 2007, tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa khởi công xây dựng. Thế nhưng từ giữa năm 2017, bỗng dưng một doanh nghiệp từ đâu về xây dựng trạm trộn bê tông công suất lớn để cung cấp cho các dự án trên địa bàn TP. Hà Nội.
Huyện Phúc Thọ (TP. Hà Nội): “Ẩn họa” từ trạm trộn bê tông Cường Thịnh hoạt động sai quy định?
Trạm trộn bê tông Cường Thịnh hoạt động trên diện tích đất Khu Du lịch sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận, do Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh làm chủ đầu tư (Ảnh: Đăng Chung).

Người dân nơi đây cũng cho biết, trong quá trình vận hành gây ô nhiễm môi trường, hoạt động sai quy định do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Anh Phạm Sơn H. người dân xã Tam Hiệp cho biết, trạm trộn bê tông Cường Thịnh bắt đầu đi vào hoạt động khoảng nửa năm gây ảnh hưởng rất nhiều đến người tham gia giao thông và sinh hoạt của người dân trong vùng. "Từ khi đi bắt đầu vận hành, hàng ngày xe bồn chở bê tông thương phẩm ra vào liên tục. Mưa thì kéo theo bùn đất còn hôm nào nắng thì bụi bặm mù mịt cuốn theo. Mà xe bồn từ trong đi ra chạy cứ ầm ầm, nếu mình không tránh thì mang họa", anh H. nói.

Trong khi đó, anh Nguyễn Tuyển T. một người dân ở đây cho biết, không chỉ gây ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân nơi đây mà trạm trộn bê tông Cường Thịnh còn có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường khi mỗi lần các trạm trộn bê-tông này hoạt động đều phát ra những tiếng ồn rất lớn kèm theo bụi xi-măng, bê tông tươi rơi vãi, vón cục dọc hai bên đường. “Chưa dừng lại ở đó, tuyến đường đê Ngọc Tảo cũng đã bị xe vận chuyển của Trạm trộn bê tông Cường Thịnh cày nát và bị xi măng thải vùi lấp, gây xuống cấp nặng nề, mùa khô thì bụi bay mù mịt, mùa mưa thì nhầy nhụa bùn đất…” - Anh T cho hay.

Huyện Phúc Thọ (TP. Hà Nội): “Ẩn họa” từ trạm trộn bê tông Cường Thịnh hoạt động sai quy định?
Một trong những văn bản của cơ quan chức năng yêu cầu xử lý việc xây dựng trạm trộn bê tông nằm trong khu Du lịch sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận (Ảnh: TL).

Theo quan sát của chúng tôi, hiện tại mọi hoạt động của trạm trộn bê tông này vẫn diễn ra bình thường. Máy móc, xe cộ vẫn ra vào tấp nập, các bãi vật liệu phục vụ trạm trộn như cát, đá vẫn được tập kết mới. Nước thải lẫn xi măng chảy tràn lan quanh khu vực trạm trộn và ra ngoài môi trường…

Liên quan đến những thông tin phản ánh, ông Trần Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cho biết, Trạm trộn bê tông Cường Thịnh hiện nay hoạt động trên diện tích đất khu Du lịch sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận, do Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh làm chủ đầu tư.

"Đối với vị trí của Trạm trộn bê tông Cường Thịnh nói trên, hiện nay UBND xã Tam Hiệp đã có văn bản gửi lên UBND huyện Phúc Thọ, phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Phúc Thọ xác định lại ranh giới, địa giới hành chính giữa hai xã Tam Hiệp và Ngọc Tảo xem trạm trộn nằm trên địa phận của xã nào vì từ khi bàn giao đất cho Khu sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận thì do đơn vị khác họ quản lý. Chúng tôi đã có văn bản báo cáo nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi", ông Trần Anh Tuấn cho biết.

Ông Trần Anh Tuấn cho biết thêm, do công trình trạm trộn bê tông Cường Thịnh nằm trong đất dự án nên xã rất khó xử lý, chính vì vậy qua cơ quan báo chí lãnh đạo UBND xã Tâm Hiệp mong muốn các cấp ngành liên quan cùng nhau vào cuộc để xử lý dứt điểm công trình sai phạm này. "Bây giờ chỉ cần xác định rõ trạm trộn này nằm ở địa phận xã nào thì chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền"- Ông Trần Anh Tuấn cho hay.

Cũng theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp, hiện nay toàn bộ khu Du lịch sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận thuộc về BQL Dự án huyện Phúc Thọ (Hà Nội) quản lý thì chắc chắn trên huyện phải nắm được đơn vị họ xây trạm trộn như thế nào, mục đích sử dụng ra làm sao?

Báo Người Hà Nội sẽ tiếp tục thông tin

Đăng Chung
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang