Thứ bảy, ngày 16 tháng 5 , 2020

Israel thành lập được chính phủ mới sau 18 tháng bế tắc chính trị

NHNTheo thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh mới ở Israel, đảng Likud của ông Netanyahu và đảng Xanh-Trắng của ông Benny Gantz sẽ chia đôi thời gian cầm quyền.

Israel thành lập được chính phủ mới sau 18 tháng bế tắc chính trị

Thủ tướng tạm quyền của nước này Benjamin Netanyahu ngày 13-5 đã thông báo với Tổng thống Reuven Rivlin và Chủ tịch Quốc hội vừa mãn nhiệm Benny Gantz về việc đã thành lập được chính phủ mới.

Dự kiến chính phủ mới sẽ nhậm chức vào tối 14-5, chấm dứt 18 tháng bế tắc chính trị sau 3 cuộc bầu cử liên tiếp.

Theo thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh mới ở Israel, đảng Likud của ông Netanyahu và đảng Xanh-Trắng của ông Benny Gantz sẽ chia đôi thời gian cầm quyền. Theo đó, trong 18 tháng đầu, ông Netanyahu đảm nhận vị trí Thủ tướng, ông Gantz giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng. Sau đó, ông Gantz sẽ lên làm Thủ tướng trong 18 tháng tiếp theo.

Trong 6 tháng đầu tiên, Chính phủ mới của Israel sẽ có 32 bộ trưởng, chia đều cho hai khối của ông Netanyahu và Gantz. Tuy nhiên, sau 6 tháng, số bộ trưởng sẽ tăng lên thành 36 người, trở thành chính phủ có nhiều bộ trưởng nhất trong lịch sử Nhà nước Israel.

Theo kế hoạch, vào khoảng 18h ngày 14-5, Quốc hội Israel họp phiên đặc biệt để bầu Chủ tịch Quốc hội mới thay cho ông Gantz đã từ chức trước đó. Hiện cựu Bộ trưởng Du lịch Yariv Levin, thành viên đảng Likud, nhân vật thân cận lâu năm của ông Netanyahu, là ứng cử viên cho vị trí này.

Tiếp đó, Quốc hội Israel sẽ bỏ phiếu tín nhiệm đối với Chính phủ mới và nếu Chính phủ mới vượt qua cuộc bỏ phiếu này, các bộ trưởng sẽ tuyên thệ nhậm chức. Một trong những nhiệm vụ cấp bách của chính phủ mới ở Israel là đối phó với dịch Covid-19 và lên kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh này gây ra.

 
Theo TTXVN
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang