Thứ hai, ngày 25 tháng 12 , 2017

Kết nối chuỗi nông sản an toàn

NHNXây dựng chuỗi là hướng đi tất yếu để tạo ra nông sản an toàn, qua đó tạo dựng nền nông nghiệp Hà Nội phát triển bền vững, hiệu quả. Thời gian qua, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội đã phối hợp tích cực với sở, ngành liên quan và doanh nghiệp của thành phố làm tốt nhiệm vụ này.

 Đến nay, Hà Nội đã xây dựng, duy trì được 65 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, chuỗi có nguồn gốc động vật đã thu hút gần 3.000 hộ chăn nuôi, khoảng 100 doanh nghiệp, cá nhân tham gia. Trung bình mỗi ngày, cung cấp cho thị trường Hà Nội 57,4 tấn thịt lợn, 0,75 tấn thịt bò, 14,3 tấn thịt gia cầm, 296.000 quả trứng và khoảng 78 tấn sữa tươi. 

 
Kết nối chuỗi nông sản an toàn

 

Trưng bày hàng hóa trong chương trình hợp tác xúc tiến thương mại nông nghiệp năm 2017.


Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: Sở đã phối hợp với sở, ngành liên quan của thành phố thí điểm cấp 10 giấy xác nhận cho 10 cơ sở của 15 chuỗi rau, thịt với 21 điểm kinh doanh nông sản an toàn để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu đến người tiêu dùng. Đồng thời, phối hợp với các tỉnh, thành phố triển khai mô hình quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi. Ví như chuỗi sản xuất rau theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) với tỉnh Sơn La tiêu thụ tại hệ thống cửa hàng, siêu thị Biggreen, Fivimart trên địa bàn TP Hà Nội; phát triển chuỗi thịt gà DaBaCo với tỉnh Bắc Ninh; chuỗi thịt lợn tỉnh Hòa Bình và chuỗi rau Đà Lạt của tỉnh Lâm Đồng…

Đánh giá về việc xây dựng chuỗi rau, thịt cung cấp cho thị trường Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho hay: Hầu hết các tỉnh, thành phố đã xây dựng, phát triển các chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản chủ lực bảo đảm an toàn thực phẩm. Cụ thể, đã xây dựng được 377 chuỗi, trong đó: 182 chuỗi đã được xác nhận cung ứng sản phẩm an toàn; số chuỗi được xác nhận năm 2017 tăng 20% so với năm ngoái. Đây là thành công lớn trong phát triển các chuỗi nông sản an toàn, nhất là cung ứng những nông sản chất lượng cho người dân Thủ đô. Thành công từ việc phát triển các chuỗi có sự đóng góp không nhỏ trong công tác xúc tiến thương mại. 

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai, thông qua liên kết phát triển chuỗi và xúc tiến thương mại, nhiều nông sản của tỉnh Lào Cai đã đến tay người tiêu dùng Hà Nội. TP Hà Nội và tỉnh Lào Cai đã kiểm soát tốt công tác quản lý chất lượng nông sản. 

Đáng chú ý, TP Hà Nội đã phối hợp với các tỉnh, thành phố kết nối được hơn 50 dòng sản phẩm nông sản an toàn của 5 tỉnh, thành phố. Chia sẻ thành công này, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội Nguyễn Gia Phương cho biết: Để đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, giúp phát triển các chuỗi nông sản, năm 2017 trung tâm đã tổ chức, tham gia 5 hội chợ triển lãm nông nghiệp, làng nghề trên địa bàn cả nước. Qua đó, kết nối giới thiệu nông sản Hà Nội với các địa phương và ngược lại. Đồng thời, đã đưa 50 lượt doanh nghiệp tham gia hội chợ và gần 100 doanh nghiệp gửi hàng hóa quảng bá, trưng bày tại các hội chợ. 

Tại các hội chợ TP Hà Nội tham gia đều được Ban Tổ chức ghi nhận, đánh giá cao và Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen. Ngoài ra, trung tâm phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Lâm Đồng và Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức thành công 2 hội nghị kết nối giao thương và xúc tiến tiêu thụ nông sản an toàn tại Hà Nội. Bên cạnh đó, tổ chức thành công "Tuần lễ nông sản Việt" để tăng cường liên kết hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đặc sản vùng miền an toàn, rõ xuất xứ nguồn gốc, kênh phân phối được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn trong cả nước và tại Hà Nội...
Đỗ Minh/HNM
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang