Thứ ba, ngày 10 tháng 7 , 2018

Lãnh đạo TP Hà Nội giao ban trực tuyến bàn 3 vấn đề "nóng"

NHNSáng 10/7, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến Quý II/2018 của Thường trực Thành uỷ - HĐND - UBND TP với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị. Cùng chủ trì hội nghị còn có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc…

Hội nghị tập trung thảo luận về 3 nội dung: Tăng cường các biện pháp đảm bảo công tác PCCC, ứng phó, khắc phục xử lý sự cố thiên tai và CHCN trên địa bàn TP; Công tác cấp nước sạch trên địa bàn TP; Tình hình tiến độ thực hiện các công trình dự án trọng điểm của TP.


Công tác PCCC bước đầu đạt kết quả tích cực

Báo cáo về công tác PCCC&CNCH trên địa bàn TP, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội Hoàng Quốc Định cho biết, trong thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH trên địa bàn TP đã được Thành ủy, HĐND, UBND TP quan tâm, lãnh đạo và chỉ đạo thực hiện. Theo đó, bước đầu đạt được những kết quả tích cực và góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thủ đô.
Bên cạnh đó, các sở, ngành TP, UBND các quận, huyện, thị xã đã xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm túc theo nội dung kế hoạch đề ra. Cơ chế quản lý Nhà nước về PCCC ngày càng được siết chặt. Công tác kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh các sai phạm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về an toàn PCCC được tăng cường thực hiện một cách quyết liệt; số trường hợp bị xử phạt và số tiền xử phạt tăng thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC.
Ngoài ra, công tác tuyên truyền xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC có bước đổi mới và hướng tới nội dung thiết thực. Công tác lãnh đạo, điều hành, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương được tăng cường và có nhiều đổi mới. Đã coi trọng công tác điều tra cơ bản nắm tình hình. Trên cơ sở đó triển khai các giải pháp phòng ngừa sát thực, hiệu quả hơn. Trong tổ chức thực hiện đã chủ động, xác định rõ việc và rõ trách nhiệm. Theo đó, năng lực PCCC trên địa bàn TP từng bước được nâng cao, lực lượng Cảnh sát PC&CC TP và lực lượng PCCC cơ sở được củng cố, kiện toàn về biên chế, tổ chức và hoạt động; phương tiện phục vụ cho công tác PCCC&CNCH ngày càng được hiện đại hóa để có thể đáp ứng được nhiệm vụ đảm bảo an toàn PCCC trong tình hình mới.
Cũng theo ông Hoàng Quốc Định, mặc dù việc triển khai thực hiện các chỉ đạo của TP về công tác PCCC&CNCH đã được thực hiện nghiêm túc nhưng tình hình cháy nổ còn diễn biến phức tạp, vẫn xảy ra các vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Theo đó, tính đến tháng 6/2018, qua điều tra cơ bản TP có gần 500.000 nhà liền kề và 44.141 cơ sở (tăng 855 cơ sở so với năm 2017). Trong đó, có 8.234 cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ.
Về tình hình cháy, 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn TP xảy ra 411 vụ cháy. Trong đó, có 2 vụ cháy lớn, 7 vụ cháy nghiêm trọng, 6 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 55 vụ cháy trung bình, 336 vụ cháy nhỏ, 5 vụ cháy rừng khiến 4 người chết, 9 người bị thương và thiệt hại ước tính trên 263 tỷ đồng và 1,8 ha rừng. Đối với tình hình nổ, xảy ra 2 vụ nổ khiến 5 người bị thương và thiệt hại về tài sản 325 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2017 giảm 1 vụ, giảm 3 người chết, tăng 1 người bị thương, thiệt hại về tài sản giảm gần 100 triệu đồng. Đối với tình hình cứu nạn, cứu hộ, lực lượng Cảnh sát PCCC tổ chức CNCH 53 vụ và cứu được 80 người (trong đó, có 19 người bị thương)…
Trước thực trạng trên, thời gian qua, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản tổ chức thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH; nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC trên địa bàn. Tới đây, lực lượng Cảnh sát PC&CC TP cũng sẽ tiếp tục tổ chức tổng kiểm tra, rà soát, đánh giá điều kiện an toàn về PCCC định kỳ, đột xuất theo quy định đối với 100% cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm. Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, sẽ tổng rà soát 1.109 cơ sở, công trình nhà cao tầng và siêu cao tầng (trong đó, có 426 công trình vi phạm PCCC đã được chỉ ra).
Gần 52% người dân nông thôn được tiếp cận nguồn nước sạch
Về công tác cấp nước sạch trên địa bàn TP, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, hiện nay, gần 100% người dân đô thị của Hà Nội đã được cấp nước sạch, chỉ còn một số hộ dân vẫn sử dụng nguồn nước cấp cục bộ và chưa đấu nối với hệ thống cấp nước tập trung TP.
Với người dân ở khu vực nông thôn của Hà Nội, tính đến hết tháng 5/2018, đã có khoảng 52% số người dân tiếp cận nguồn nước sạch (tương đương khoảng 2.237.008 người). Dự kiến, đến hết năm nay, các dự án phát triển mạng cấp nước sẽ hoàn thành, đấu nối cấp nước bổ sung cho khoảng 61.000 hộ và nâng tỷ lệ người dân nông thôn được cấp nước sạch lên trên 55%.
Công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc
Cũng tại hội nghị, báo cáo về tiến độ triển khai các công trình trọng điểm của TP giai đoạn 2016-2020 do Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trình bày cho thấy, hiện tổng số công trình trọng điểm của Hà Nội là 55 dự án với tổng mức đầu tư là 487.276 triệu đồng. Trong đó, có 26 dự án ngân sách và ODA; 27 dự án đầu tư theo hình thức PPP và 2 dự án xã hội hóa.
Tính đến hết tháng 6/2018, trong tổng số 55 dự án có 4 dự án đầu tư công hoàn thành, 17 dự án chuyển tiếp đang đẩy nhanh tiến độ thi công và 34 dự án đang hoàn thiện thủ tục đầu tư. So với kế hoạch đề ra thì tiến độ một số công trình còn chậm so với yêu cầu. Dự kiến đến hết năm 2020 có 34/55 dự án đáp ứng đúng tiến độ đã được phê duyệt và 21 dự án chậm tiến độ.
Theo Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội, nguyên nhân chậm tiến độ là do công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc, một số dự án phải điều chỉnh thiết kế, thủ tục đầu tư với các dự án PPP còn kéo dài, nhiều dự án phải xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành…
Trần Long/Thanh Hải/Công Thọ/KTĐT
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang