Thứ tư, ngày 21 tháng 1 , 2009

Lạnh lẽo "xóm chạy thận" ngà y giáp Tết

Lạnh lẽo "xóm chạy thận" ngà y giáp Tết

NHNNHN - Аến xóm chạy thận những ngà y cuối năm, vẫn cái không khí tĩnh lặng, ảm đạm và  ủ rũ lòng người. Những thân hình tiửu tụy, xanh xao, khiến xóm cà ng thêm lạnh lẽo, cô cút, tách biệt khửi dòng người bận bịu, tất bật trước thời điểm năm cùng, tháng tận...

Ngột ngạt ở giường bệnh

Bác sĩ Nguyễn Cao Luận - trưởng Khoa thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai, than thở: "Mấy năm gần đây, bệnh nhân suy cầu thận mãn tính phải chạy thận (lọc máu nhân tạo) ngà y cà ng đông và  luôn trong tình trạng quá tải 200%. Khoa có 74 giường bệnh và  80 máy lọc máu phục vụ hơn 500 bệnh nhân, hoạt động hết công suất. Những ngà y cuối năm, Khoa luôn phải duy trì 5 ca là m việc mỗi ngà y từ 6h30' sáng đến 12h đêm. Có khi cán bộ, nhân viên phải là m cả ca 6 dà nh cho những người cấp cứu kéo dà i đến tận sáng hôm sau".

Mỗi bệnh nhân một tuần phải chạy thận ba lần, mỗi lần bốn tiếng và  chi phí cho một lần chạy khoảng 400.000 đồng, chưa kể tiửn thuốc ngoà i. Vậy là  trong một tuần, người bệnh "đốt" không dưới 1,2 triệu đồng tiửn chữa bệnh. Nhưng ngặt một nỗi, những người mắc phải căn bệnh nhà  già u nà y đa số lại là  người nghèo ở xa Hà  Nội. Tiửn sinh hoạt, nhà  ở trở thà nh gánh nặng phải trông cậy và o gia đình.

Khoa thận nhân tạo luôn kín giường bệnh. Ảnh Hải Sơn

Cũng theo bác sĩ Luận: Cán bộ, nhân viên của khoa chỉ được nghỉ 2 ngà y (ngà y 30 và  mùng 1 Tết). Nhưng rất nhiửu bệnh nhân là m đơn xin chạy thận ngà y 30, vậy là  cả năm, họ chỉ có một ngà y vui xuân tử tựu với gia đình, họ hà ng.

Bà  Hoà  (59 tuổi, ở quận Hai Bà  Trưng, Hà  Nội) là  một trong những người có thâm niên 16 năm sống chung với bệnh. Chứng kiến không ít những bệnh nhân bật khóc vì không thể vử quê ăn Tết mà  xúc động và  cảm thấy thật may mắn khi được đón Tết cùng gia đình.

"Có lẽ tôi không vử..."

Không khí ảm đạm nơi bệnh xá đã len lửi và o cả những "xóm chạy thận". Tìm tới một xóm cư ngụ hoang tà n nằm sâu trong ngõ 101, đường Lê Thanh Nghị, chỉ khoảng hơn 500m mà  cảm giác xa xôi vì đường ngoằn ngoèo, khúc khuỷu khó nhớ. Những căn nhà  tuửnh toà ng không được đánh số. "Xóm" có gần chục người, Tới từ muôn nẻo, nương tựa nhau, cùng bị một thứ bệnh quái ác đeo đẳng suốt cuộc đời. 

Tại cái sân nhử chừng 10m2 của "xóm", một người đà n ông với khuôn mặt nhợt nhạt, tiửu tuửµ đang lần rử­a bát ngoà i sân “ đó là  bệnh nhân Lê Văn Nam (Hải Hậu - Nam Định), 56 tuổi. "Tôi bị bệnh đã 8 năm, không còn khả năng lao động nữa. Vợ phải lên đây lo chạy chợ nhì nhằng, mua khoai vử luộc mang và o viện bán lấy tiửn thuốc thang, sinh hoạt. Hai vợ chồng dự tính "chạy" xong là  ngà y 29 thì sáng 30 sẽ vử sớm ăn Tết" - chú Nam giọng buồn tâm sự.

"Xóm chạy thận" thêm lạnh những ngà y Tết. Ảnh: Hải Sơn

"Cả năm ở đây rồi, Tết cũng phải vử chứ. Nhưng vử chẳng được mấy ngà y, đường xá xa xôi, 30 vử đến mùng 2 lại phải lên rồi!. Vử là  đã bử quãng một lần "chạy" định kử³, sợ sức khoẻ yếu không chịu được" - bác Trần Thị Tuyến (Bỉm Sơn - Thanh Hoá) lo lắng.

Nhưng với bệnh nhân Nguyễn Thị Mão (Nam Định), đã 11 năm qua và o viện "chạy" thận vẫn còn băn khoăn, rấm rức: "Không biết năm nay có kịp vử quê ăn Tết cùng gia đình không? Các con ở quê điện lên bảo lên đón vử. Nhưng tôi giử yếu quá, vừa là m đơn xin bệnh viện cho "chạy" thêm sáng 30, chứ nghỉ "chạy" đến mùng 2 mệt lắm!. Nếu muộn quá, chắc không vử nữa". Nói đến đây bác Mão chững lại rơm rớm nước mắt.

Аó cũng là  tâm trạng chung của vô số những bệnh nhân chạy thận khác, nín thở, mong mửi được vử quê đón Tết. Trong lòng họ luôn khao khát có một cái Tết Cổ truyửn đúng nghĩa - đoà n viên, đầm ấm, không bị bạo bệnh hà nh hạ. Nhưng với một số bệnh nhân ở xa, vử quê đón Tết có thể là  việc quá xa vời... 

Hải Sơn
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang