Thứ sáu, ngày 9 tháng 1 , 2009

Lấy búi tóc dà i 15cm khửi ruột bé gái 6 tuổi

Lấy búi tóc dà i 15cm khửi ruột bé gái 6 tuổi

NHNNgà y 8/1, các bác sử¹ trực cấp cứu ngoại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM cho biết, họ vừa phẫu thuật thà nh công lấy ra một búi tóc dà i khoảng 15cm trong ruột của bé gái H.L.M.H., 6 tuổi.

Người nhà  cho biết, bé M.H. (nhà  ở quận 2, TP HCM) ăn tóc khoảng hai năm nay, đã đi khám nhiửu nơi nhưng gia đình chủ quan cho rằng lượng tóc ít sẽ theo đường ruột ra ngoà i nên không chú ý.

Theo bác sĩ Huử³nh Lộc Sơn, Trưởng kíp mổ cấp cứu cho bé, đây là  một trường hợp dị vật đường tiêu hóa khá hiếm gặp. Thông thường với những trường hợp trẻ ăn tóc, tóc hay quện và  cuộn lại thà nh búi theo bử cong ở dạ dà y và  được siêu âm phát hiện.

Dị vật được gắp ra theo đường nội soi tiêu hóa trên. Trường hợp nà y búi tóc đã đi xuống ruột non và  tạo thà nh một khối khá dà i là m bít hẳn đường ruột gây nên bệnh cảnh tắc ruột rất khó khăn cho chẩn đoán.

Ngoà i ra, bé H. còn đi nhà  trẻ và  được rèn thêm học chữ, đó có thể là  một áp lực cho trẻ mà  người nhà  không biết khiến trẻ có hà nh vi kéo dà i gây hậu quả như trên.

Theo bác sử¹ Sơn, các hà nh vi ăn tóc, cắn móng tay, ăn đất, sửi... ở trẻ em thường là  rối loạn tâm lý hà nh vi ở trẻ, ở một số trẻ bác sĩ cần tìm hiểu rõ bệnh sử­, tiửn căn mổ xẻ và  thường từ 6 tuổi trở lên là  giai đoạn dễ có những phát triển tâm sinh lý bất thường ở trẻ.

Аược biết, có 40-60% trẻ 6-10 tuổi nhai hoặc cắn móng tay hay có những thói quen lạ khác như ăn tóc, xoắn tóc, véo mũi... tuy nhiên hầu hết các bậc cha mẹ không chú ý hoặc cho đó chỉ là  một tật xấu của trẻ.

Đ‚n tóc và  cắn móng tay không chỉ là  thói quen xấu của trẻ mà  còn có thể là  dấu hiệu phản ánh một sự căng thẳng nhưng trẻ không sao vượt qua được. Những thói quen nà y cà ng để lâu trẻ cà ng khó bử và  đôi khi gây ra những hậu quả nghiêm trọng như trên.

Trước đó ngà y 5/12/2008, các bác sử¹ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM cũng phẫu thuật cho một bé gái 8 tuổi ngụ tại TP HCM, có tiửn sử­ ăn tóc và  móng tay suốt 3 năm với khối dị vật lấy khửi dạ dà y là  khối tóc có kích thước 8x10cm, nặng 350gr.

Theo các bác sử¹, các bậc cha mẹ khi thấy con mình có những biểu hiện bất thường như vậy thì không nên la mắng để trẻ rơi và o trạng thái căng thẳng, lo âu, mà  nói chuyện với trẻ một cách nhẹ nhà ng, giải thích cho trẻ biết đó là  việc là m không hay.

Những trường hợp nặng hơn thì đưa trẻ tới Khoa Tâm lý của các bệnh viện nhi để bác sĩ chuyên khoa tư vấn và  có hướng điửu trị thích hợp. Tuyệt đối không áp đặt những hình phạt nặng nử với trẻ.

CAND
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang