Thứ tư, ngày 28 tháng 1 , 2009

Loà i ong có thể là m phép tính

Loà i ong có thể là m phép tính

NHNNHN - Không chỉ là  những anh thợ chăm chỉ, những chú ong còn có vẻ như khá giửi là m toán. Các nhà  khoa học đã khám phá ra rằng loà i côn trùng nà y có thể phân biệt được số lượng khác nhau chỉ bằng một cái liếc qua.

Trong các cuộc thí nghiệm, những chú ong có thể phát giác sự khác nhau giữa những hoa văn có hai chấm và  ba chấm. Với một chút huấn luyện, các chú có thể phân biệt được ba và  bốn. Các nhà  khoa học đang dự kiển là m một bà i kiểm tra xem liệu loà i ong nà y có thể là m được số học cơ bản hay không.

Tiến sĩ Shaowu Zhang thuộc Аại học Quốc gia Australian và  Trung tâm Dự đoán, nơi đang quản lý nghiên cứu nà y nói: Có nhiửu bằng chứng cho thấy các loà i động vật có xương sống như chim bồ câu, cá voi hay khỉ có khả năng vử số học, nhưng chưa bao giử chúng ta mong đợi những khả năng nà y có ở các loà i côn trùng.

Khi những kử¹ năng cơ bản nà y có được sự tiến triển, có thể sẽ không còn danh giới giữa côn trùng, động vật và  con người.

Khả năng phân biệt số lượng có thể giúp loà i ong tìm ra nơi có phấn hoa tốt ngay cả khi chúng ở cách xa tổ ong hà ng dặm, ông cho biết thêm.

Nguyễn Nguyệt
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang