Thứ năm, ngày 19 tháng 3 , 2009

Mất đất, thất nghiệp, nông dân phập phồng lo lắng

Mất đất, thất nghiệp, nông dân phập phồng lo lắng

NHN(NHN) Mặc dù ở trong những căn nhà  cao to kiểu biệt thự bử thế, nhưng người dân ở thôn Sáp Mai, Võng La, Аông Anh, Hà  Nội vẫn vô cùng lo lắng. Gần một nghìn lao động đang sống trong cảnh thất nghiệp và  chính quyửn địa phương vẫn chưa tìm được lời giải cho bà i toán việc là m.

Mất đất ... nhiửu nông dân thất nghiệp      

 Nhường lại phần lớn diện tích đất nông nghiệp cho dự án KCN Bắc Thăng Long, gia đình chị Lê Thị Thuận còn lại chưa đầy 400m2 diện tích ruộng cấy lúa. Gia đình bốn miệng ăn giử chỉ trông chử và o 6 tạ thóc thu hoạch cả năm, tương đương với số tiửn hơn 300 nghìn đồng ít ửi.

Chị Thuận chia sẻ, trước kia còn ruộng còn rộng, hai vợ chồng chăm chỉ thuê thêm ruộng khác để cấy, nuôi cả con lợn, đà n gà  nên nhà  còn có đồng ra đồng và o. Bây giử diện tích đất nông nghiệp gần như mất hết, cả là ng cũng chẳng còn nhà  ai thừa đất cho thuê. Аất ruộng đã ít, nay lại không đủ điửu kiện sản xuất, những người nông dân chúng tôi chưa biết là m gì để sống...Có hơn 60 triệu tiửn đửn bù, tôi phải  vay mượn thêm, xây lại cái nhà  ở và  đầu tư và o bảy phòng trọ cho công nhân tại KCN thuê. Nhưng đến nay, cảnh cho thuê cũng rất ể ẩm, công nhân nghỉ việc hà ng loạt, chỉ còn 4 phòng, tiửn thu được hơn một triệu đồng. Trong khi gi đình có bốn miệng ăn và  một cháu học Аại học. Bí bách tôi phải chạy chợ, bán và i mớ rau, kiếm thêm năm ba chục một ngà y. Chồng tôi tranh thủ ai gọi phụ hồ thì đi, nhưng công việc cũng rất thất thường. Thu nhập của cả nhà  rất chật vật.

Sống trong ngôi nhà  khang trang nhưng vẫn lo lắng vì tình trạng thất nghiệp

Cách nhà  chị Thuận và i bước chân, gia đình cô Nguyễn Thị Thể cũng lâm và o tình cảnh mất đất tương tự, và  chỉ trông chử và o hơn một triệu đồng bốn phòng trọ, nhưng nay cũng còn mỗi hai phòng thuê.

Lo lắng vử kinh tế gia đình suy giảm, khi hai vợ chồng tuổi cao mà  vẫn phải lúc là m, lúc nghỉ với công việc thời vụ, hai cô con gái lại đến tuổi lao động mà  vẫn chưa tìm được việc.

Cháu Trần Thị Hồng vừa xin và o KCN Bắc Thăng Long, nhưng chưa được nhận, chử mãi gia đình đã tự lo cho cháu và o phố học nghử, còn cháu Trần Thị Hạ cũng thất nghiệp hơn một năm nay. Nhà  lại không còn ruộng, chả biết cho các cháu là m gì. Cô Thể nói đầy lo lắng.

Xã vẫn chưa có phương án giải quyết 

Аem những lo lắng của người dân đến đại diện cho UBND xã Võng La, ông Nguyễn Văn Tư - cán bộ Tư pháp cho biết: 20 ha đất nông nghiệp còn lại của thôn thuộc diện đất kẹt, không đủ điửu kiện để các hộ nông dân tiếp tục sản xuất. Hệ thống kênh tưới tiêu bị cắt ngang bởi KCN, do đó nước phục vụ nông nghiệp gần như cạn kiệt. Vì vậy, thu nhập hiện tại của đại đa số người dân chủ yếu là  dựa và o dịch vụ cho thuê nhà  trọ. Một và i gia đình thì kinh doanh dịch vụ ăn uống và  các loại dịch vụ khác.

Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, trên địa bà n thôn Sáp Mai có tới khoảng hơn 300 đến 400 nhà  trọ. Nhưng trong vòng 3, 4 tháng trở lại đây, số người thuê trọ giảm còn khoảng 50% vử số lượng. Thậm chí, nhiửu nhà  trọ hạ giá thà nh từ 500 nghìn đồng/1 phòng, xuống còn 200 - 300 trăm nghìn đồng/1 phòng. Tuy nhiên, tình trạng nhà  trọ đóng cử­a hà ng loạt đang xảy ra phổ biến, mà  nguyên nhân là  do công nhân ở khu công nghiệp nghỉ việc.

Những quán ăn vắng vẻ

Các dịch vụ ăn uống, cắt tóc, vốn thu hút đông đảo công nhân giử cũng đang trong tình trạng cầm cự.

Chị Lại Thị Hương - Chủ quán cơm bình dân và o loại đông khách nhất thôn cho biết: Trước kia, lượng khách và o quán ăn rất đông, trung bình một ngà y tiển hà ng thu lại khoảng 1,5 triệu đồng. Nhưng nay ế ẩm và  giảm sút đáng kể, ngà y đắt hà ng thì được khoảng 500 nghìn đồng, còn bình thường là  từ 200 - 300 nghìn đồng.

Với các tiệm cơm nhử khác thì lượng khách chỉ còn lác đác. Thậm chí chủ hà ng cơm Nguyễn Tiến Dũng còn đang tính chuyện nghỉ bán, nếu tình trạng ế ẩm tiếp tục xảy ra.

Tử ra lo ngại vử tình hình kinh doanh dịch vụ, nhất là  dịch vụ cho thuê nhà  trọ - nguồn thu chính của người dân trong thôn. Аại diện xã Võng La cho biết: Trong tình hình kinh tê khó khăn như hiện nay, xã cũng rất khó có thể tìm ra một hướng đi nà o cho hà ng nghìn hộ dân. Thực tế  700 - 800 nhân khẩu đang không có việc là m hoặc việc là m thất thường. Trong số đó, có khoảng 100 lao động phổ thông thất nghiệp. Cùng với UBND xã Võng La, KCN Bắc Thăng Long qua nhiửu lần tổ chức hội họp, đã thể hiện quan điểm, tạo điửu kiện cho đối tượng lao động phổ thông là  con em các hộ dân mất đất, và o là m việc tại các KCN.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà  thực tế thất nghiệp trong tầng lớp thanh niên nà y vẫn xảy ra rất nghiêm trọng ở thôn Sáp Mai. Cùng vớí những biểu hiện lúng túng trong các giải pháp trước mắt và  thiếu định hướng vử lâu dà i trong công tác tìm việc cho người dân, rõ rà ng bà i toán giải quyết việc là m ở thôn Sáp Mai, Võng La, Аông Anh vẫn chưa có lới giải.

Tràng An
Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang