TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan - Tráng chí cao huyền nhật nguyệt minh
17.12.2013 09:48

(NHN) Bốn trăm năm qua, lịch sử dân tộc đã trải qua nhiều thay đổi, quê hương Trạng Bùng cũng có nhiều đổi thay, nhưng tên tuổi Phùng Khắc Khoan càng ngày càng thu hút sự say mê, dày công sưu tầm, nghiên cứu của đông đảo các nhà khoa học, các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để làm nổi rõ thân thế, sự nghiệp và những cống hiến to lớn, nhiều mặt của ông cho đất nước.

Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan sinh ngày mùng 3 tháng Giêng năm Mậu Tý (1528) trong một gia đình có truyền thống Nho học tại làng Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, trần Sơn Tây cũ, nay thuộc Thủ đô Hà Nội.

Thế kỷ thứ XVI là một thế kỷ vô cùng rối ren và phức tạp về chính trị. Nhà Mạc sau khi chiếm ngôi nhà Trần, cai trị từ Ninh Bình trở ra, gọi là Bắc Triều. Nhà Lê Trung hưng, với sự trợ giúp của nhà Trịnh cai quản từ Thanh Hoá trở vào, gọi là Nam Triều. Và ngay trong nội bộ Nam Triều, đã xuất hiện mầm mống của nhà Nguyễn. Giữa các thế lực phong kiến cát cứ và nội chiến liên miên thì sự phân định đâu là thuận, đâu là nghịch, đâu là chính, đâu là tà quả là một việc không dễ dàng. Đó là một câu hỏi của lịch sử, thách đố bản lĩnh, tầm nhìn và sự lựa chọn của kẻ sĩ.

Phùng Khắc Khoan không đứng ngoài thử thách đó. Năm 24 tuổi, Phùng Khắc Khoan thi đỗ tam trường. Với ảnh hưởng của Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phùng Khắc Khoan đã có một quyết định đúng đắn là vào Thanh Hoá, phụng sự nhà Lê-Trịnh chống Mạc, thống nhất đất nước.

Suốt cuộc đời 85 tuổi của Phùng Khắc Khoan từ bậc nho sinh đến đấng cái thế, từ kẻ đi tìm đường trở thành trụ cột của triều đình Lê trung hưng là cả một quá trình thăng trầm, khổ hạnh vượt qua không ít thác ghềnh. Nhưng, thử thách lớn là sự tôi luyện của sự nghiệp lớn.

Và ngay khi đã được nhà Lê-Trịnh tin dùng thì sự tu luyện của ông càng ngày càng cao hơn nữa. Năm 1557, vào tuổi 30, và đã trở thành một vị quan có vị trí cao, Phùng Khắc Khoan vẫn tiếp tục đi thi và đỗ thủ khoa ở kỳ thi Hương và năm (1558) ông đỗ tiến sĩ. Tại sao một người làm quan đến bậc công thần tham mưu ở chốn cơ mật, mà vẫn luôn theo đuổi mộng khoa trường? Đây có phải là sự đi tìm vinh hiển ở nơi đèn sách? Không phải. Người ta chỉ có thể giải thích điều này qua tư tưởng hành đạo của Phùng Khắc Khoan:

Ngã thị quốc gia chân trụ thạch

Khu khu hà tất vẫn nhàn quanh

Nghĩa là : Ta là cột đá nước nhà

Tìm chi chốn vắng để mà ẩn thân.

Quả thực là, với sự quy tụ được nhiều bậc hiền nhân từ đất Bắc vào, trong đó có Phùng Khắc Khoan, cuộc chiến giằng co bao lâu giữa hai thế lực Mạc- Lê Trịnh nay đã chuyển sang một giai đoạn mới mà ưu thế về nhân tâm và lực lượng, chiến lược và sách lược đã nghiêng hẳn về phía Nam triều, dẫn đến việc thống nhất đất nước. Hơn 40 năm kể từ khi vào Thanh Hoá đến khi giúp Lê Trịnh dẹp xong nhà Mạc (1593), Phùng Khắc Khoan do có công lớn, lần lượt được thăng nhiều chức vụ quan trọng, cho đến trước khi đi sứ, ông được cử giữ chức Công bộ tả thị lang.

Việc vua Lê Thái Tôn chọn Phùng Khắc Khoan làm chánh sứ với thiên mệnh lập lại quan hệ bình thường với nhà Minh là cả một đại sự. Xem xét, lựa chọn, khe khắt nhiều lần, không ai thoả mãn được yêu cầu rất cao đó, ngoài Phùng Khắc Khoan, mặc dù lúc này ông đã 70 tuổi. Thật là phải gánh cả một núi tuổi tác trên vai để vượt qua những quả núi bang giao còn nguy hiểm gấp nghìn lần đang dựng lên trước mặt. Phùng Khắc Khoan đã nói rõ tâm trạng vừa lo âu vừa tự hào khi nhận nhiệm vụ trọng đại này.

Kinh văn thanh toả xuất ôn luân

Cự điểm vô đoan thuộc tiểu thần

Nghĩa là: Kinh sợ nghe chiếu chỉ ôn tồn ra từ nơi thâm nghiêm

Điển chương lớn không ngờ lại thuộc về tiểu thần.

Phái bộ đã phải vượt qua cuộc hành trình 1 năm một tháng mới đến Yên Kinh. Lại còn phải chờ đợi mấy tháng nữa mà chưa được vào trình diện. Phùng Khắc Khoan đã phải tìm trăm phương nghìn kế, tranh thủ sứ thần Triều Tiên, Nhật Bản; gây cảm tình với Trương Vị là thượng thư nhà Minh để tạo thêm hậu thuẫn. Nghiên cứu rất kỹ lưỡng tình thế, lựa chọn đúng thời cơ, kiên trì hoà hiếu, Phùng Khắc Khoan chọn mũi đột phá bằng sáng tác tập thơ Vạn thọ gồm 31 bài chúc thọ Minh Thần Tông. Xem xong, vua Minh liền phê: “Hiền tài thời nào chẳng có. Trẫm xem thi tập, thấy rõ Phùng Khắc Khoan là người trung hậu, thật đáng ngợi khen; mệnh lệnh in ra ngay để ban hành cho thiên hạ”.

Đột phá khẩu đã được mở. Khó khăn, cạm bẫy lần lượt vượt qua. Từ lúc phải ăn đợi nằm chờ hết tháng này sang tháng khác không được ngó ngàng, đến khi có thể đối đáp, tranh luận đối mặt buộc vua nhà Minh phải thừa nhận vua Lê Trung hưng là một thắng lợi ngoại giao vang dội lúc bấy giờ. Với thắng lợi cơ bản đó, ông còn tiến thêm một bước, vừa khôn khéo vừa thông tuệ, sắc sảo, đanh thép, buộc nhà Minh phải bãi bỏ lệ cống nạp người vàng cúi mặt, trả lại thể diện cho quốc gia Đại Việt. Cũng trong chuyến đi sứ này, Ông còn đặt quan hệ tốt đẹp với sứ thần Triều Tiên, Nhật bản, gieo mầm hữu nghị giữa hai nước ở Đông Bắc Á - châu với quốc gia Đại Việt.

Dồn sức cho đại sự, nhưng ông vẫn không quên tìm cách mang giống ngô quý và nghề dệt đũi về phổ biến rộng rãi cho bà con quê nhà. Khi ông về nước, cả triều đình đều hoan hỉ, kính trọng. Nhân dân trong nước tự hào, nể phục tôn ông là Trạng Bùng. Đến như các vị đại danh Lê Quý Đôn, Đoàn Thị Điểm cũng hết lòng ca ngợi. Từ chức Tả thị lang bộ Công ông được thăng lên chức Tả thị lang bộ Lại, phong tước Mai Lĩnh Hầu. Sau đó không lâu ông được thăng chức Thượng thư bộ Công, chuyển sang Thượng thư bộ Lễ, kiêm chức Quốc tử giám tế tửu.

Phùng Khắc Khoan mất năm 1613, cuộc đời 85 tuổi của ông vắt qua hai thế kỷ XVI và XVII, đó là một trong những thời đại tao loạn, rối ren nhất trong lịch sử. Nhưng quy luật của tạo hoá, trong bùn vẫn ngát hương sen, đất nước rối ren, tao loạn vẫn xuất hiện lắm bậc hiền tài. Nhìn lại giai đoạn này, giáo sư Trần Quốc Vượng cho rằng, trong thế kỷ thứ XVI, có ba quả núi văn hoá lớn. Đó là:

- Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

- Trạng Kế Giáp Hải

- Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan

Sau 400 năm nhìn lại, với nhiều góc tiếp cận khác nhau, từ các nhà khoa học đến ký ức của nhân dân, từ truyền thuyết dân gian đến sử sách kinh viện đều thống nhất tôn vinh Phùng Khắc Khoan là bậc hùng tâm tráng trí, văn võ toàn tài, mưu lược xuất chúng, nhân cách cao đẹp, được triều đình và nhân dân tôn thờ là vị Phúc thần của muôn đời.

Tinh anh và khí phách của Ngài đã làm rạng danh đất Việt và đem lại niềm tự hào to lớn cho quê hương Thạch Thất. Danh nghiệp ấy đã nhập vào hồn thiêng sông núi. Tên tuổi Phùng Khắc Khoan đã trở thành một trong những ngôi sao sáng trên bầu trời Việt Nam.(Theo HanoiTV) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Đăk Nông: Tuyên truyền luật giao thông đường bộ và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho học sinh
“Đầu sỏ” trong đường dây buôn bán ĐVHD quý hiếm bị bắt giữ
Vang mãi Vị Xuyên – Khúc tráng ca bất tử
Đắk Nông: Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Hà Nội: Về Gia Lâm đi lễ hội Gióng Phù Đổng
Lạc giữa thiên đường tuyết Snow Town ngay trong lòng Sài Gòn
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của FLC Hạ Long
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi công văn hoả tốc yêu cầu khắc phục sạt lở bờ sông Vàm Nao đảm bảo an toàn cho nhân dân
Hàng trăm sinh viên “cười thả ga” trong hoạt động “khám phá năng lượng bản thân”
Hào hứng với tiết học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại trẻ em”
Đắk Lắk: Sốc ma túy tử vong ngay tại rẫy
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Trà Vinh
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708