TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Bồi đắp tình yêu biển đảo cho đội ngũ báo chí Thủ đô
20.04.2015 23:10

NHN Online - Trong các ngày từ 14-19/4, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã tổ chức đoàn cán bộ, phóng viên của 30 cơ quan báo chí Trung ương và Thành phố đi thực tế, tác nghiệp tuyên truyền về chủ quyền biển đảo tại huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Đoàn do đồng chí Hồ Quang Lợi, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy dẫn đầu cùng các đồng chí Phan Đăng Long, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy; Phan Lan Tú, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.Đoàn công tác làm lễ chào cờ và chụp ảnh lưu niệm dưới chân cột cờ Tổ quốc tại đảo Lý Sơn


Trong thời gian công tác tại huyện đảo Lý Sơn, đoàn đã đến thăm, tìm hiểu cuộc sống của nhân dân trên đảo, những ngư dân kiên cường bám đất, bám biển để khẳng định chủ quyền Tổ quốc; thăm những cơ sở kinh tế, quốc phòng an ninh, tín ngưỡng tôn giáo để có cái nhìn toàn diện và sâu sắc nhất về vùng lãnh thổ thiêng liêng, nơi hải đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Đoàn làm lễ chào cờ tại đảo Lý Sơn


Đoàn đã tới làm lễ chào cờ tại cột cờ Lý Sơn, ở Vĩ độ 15 độ 22 phút 51 Bắc, Kinh độ 109 độ 07 phút 03 Đông, nằm trên đỉnh núi Thới Lới (xã An Hải) – ngọn núi cao nhất của huyện đảo Lý Sơn. Buổi lễ chào cờ diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động xen lẫn tự hào khi các thành viên trong đoàn được ngắm nhìn cờ Tổ quốc tung bay trên vùng biển trời bao la.

Đồng chí Hồ Quang Lợi và đồng chí Phan Lan Tú tặng quà tại Trường Tiểu học số 2 An Vĩnh


Đoàn cũng tới thăm hỏi, tặng quà cho thầy và trò Trường Tiểu học số 2 An Vĩnh, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, ngôi trường có trên 500 học sinh con em xã đảo theo học. Tại đây, thay mặt đoàn công tác, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Hồ Quang Lợi và Giám đốc Sở TT&TT Phan Lan Tú đã trao tặng máy tính xách tay cùng nhiều sách, báo phục vụ cho công tác dạy và học của thầy và trò nhà trường. Đồng chí Hồ Quang Lợi mong muốn các em học sinh nơi đây chăm ngoan, phấn đấu học giỏi, tiếp nối truyền thống cha ông xây dựng và phát triển huyện đảo Lý Sơn ngày càng giàu mạnh.
 

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tặng quà và căn dặn các em học sinh trường Tiểu học số 2 An Vĩnh


Tiếp đó, đoàn đã tới đình An Vĩnh, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn tìm hiểu về Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Đây là nghi lễ nhằm tri ân, tưởng nhớ đến đội dân binh Hoàng Sa năm xưa đã có công đo đạc, cắm mốc, dựng bia khẳng định chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ hàng trăm năm trước dưới triều nhà Nguyễn. Đặc biệt, tới thăm Nhà trưng bày Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, nơi trưng bày những hiện vật, sử liệu nói về hoạt động của Đội từ giai đoạn Lý Sơn - Tịnh Kỳ quê hương của Hải đội Hoàng Sa - Trường Sa đến hoạt động của đội Hoàng Sa - Trường Sa, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Hồ Quang Lợi chia sẻ: "Được nghe giới thiệu và tận mắt chứng kiến những tư liệu, bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa để lại cho đoàn nhiều ấn tượng sâu sắc. Từ lâu đời, cha ông ta đã có công lao khai phá và khẳng định chủ quyền trên thực tế ở Hoàng Sa một cách hòa bình. Qua chuyến đi, bằng các tác phẩm báo chí, các nhà báo Thủ đô và cả nước sẽ góp phần tích cực, hiệu quả trong việc bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và quyết tâm sắt đá bảo vệ độc lập, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc".

Đồng chí Hồ Quang Lợi cùng đoàn công tác thăm Nhà trưng bày Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải


Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ trạm rada 550 - Trung đoàn 551 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân. Đây là đơn vị có nhiệm vụ theo dõi, quản lý vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định.

Đồng chí Hồ Quang Lợi tặng quà cán bộ, chiến sỹ trạm rada 550


Đặc biệt, trên đường trở về đất liền Quảng Ngãi trên tàu cao tốc An Vĩnh 01, biết tin ngư dân Phạm Quốc Dũng, thuyền viên tàu QNg-96011 TS bị nạn trong ngư trường Hoàng Sa đang được đưa về Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi điều trị, các thành viên trong đoàn công tác đã tổ chức quyên góp, hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân Phạm Quốc Dũng với số tiền hơn 13 triệu đồng. Thay mặt đoàn, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Hồ Quang Lợi  đã trao tặng ngay số tiền cho ngư dân Phạm Quốc Dũng và chúc ông mau khỏe tiếp tục ra khơi, bám biển. Ông Dũng bày tỏ cảm ơn những giúp đỡ, hỗ trợ thiết thực của đoàn. Đây là động lực để ông và các ngư dân Lý Sơn tiếp tục bám biển.

Đồng chí Hồ Quang Lợi cùng đoàn công tác thăm hỏi, động viên ngư dân Phạm Quốc Dũng


Lý Sơn là một huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc, cách đất liền 15 hải lý, cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa 120 hải lý. Đảo có diện tích trên 10km2 với dân số gần 22 nghìn người. Là một huyện đảo có thế mạnh để phát triển ngành kinh tế biển, đặc biệt là nghề khai thác hải sản, Lý Sơn hiện có 409 tàu thuyền, với tổng công suất đạt trên 53 ngàn CV, trong đó có trên 1/3 số tàu thuyền đang tham gia khai thác hải sản tại 2 ngư trường truyền thống Hoàng Sa- Trường Sa, nghề khai thác hải sản thu hút trên 4.000 lao động trực tiếp trên biển.


Song song với phát triển nghề khai thác hải sản, hiện Lý Sơn đang là điểm đến của khách du lịch trong và ngoài nước. 3 tháng đầu năm 2015, đã có trên 15 nghìn lượt khách du lịch đến thăm quan đảo, với giá trị doanh thu đạt trên 20 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2014. Bên cạnh lĩnh vực kinh tế, lĩnh vực QPAN cũng từng bước được ổn định và giữ vững. Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đặc biệt, bên cạnh ngành nghề đánh bắt thủy hải sản, Lý Sơn còn được biết đến như một “Vương quốc tỏi”. Tỏi Lý Sơn thơm, ngon và được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường toàn quốc.

Chuyến công tác thực tế của đoàn cán bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy, phóng viên 30 cơ quan báo chí Trung ương và Thành phố Hà Nội tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã bồi đắp tình yêu trong mỗi cán bộ, phóng viên đối với biển đảo của Tổ quốc. Thông qua những tác phẩm báo chí sẽ góp phần quan trọng trong đấu tranh, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, đồng thời, phản ánh sinh động, toàn diện hoạt động bám đất, bám biển của ngư dân Việt Nam.

(Theo NHP) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Đăk Nông: Tuyên truyền luật giao thông đường bộ và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho học sinh
“Đầu sỏ” trong đường dây buôn bán ĐVHD quý hiếm bị bắt giữ
Vang mãi Vị Xuyên – Khúc tráng ca bất tử
Đắk Nông: Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Hà Nội: Về Gia Lâm đi lễ hội Gióng Phù Đổng
Lạc giữa thiên đường tuyết Snow Town ngay trong lòng Sài Gòn
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của FLC Hạ Long
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi công văn hoả tốc yêu cầu khắc phục sạt lở bờ sông Vàm Nao đảm bảo an toàn cho nhân dân
Hàng trăm sinh viên “cười thả ga” trong hoạt động “khám phá năng lượng bản thân”
Hào hứng với tiết học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại trẻ em”
Đắk Lắk: Sốc ma túy tử vong ngay tại rẫy
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Trà Vinh
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708