TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Tập trung chỉ đạo hoàn thành mục tiêu nông thôn mới năm 2015
25.06.2015 21:04

NHN Online - Chiều 24/6, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), từng bước nâng cao đời sống nông dân đã tổ chức hội nghị giao ban đánh giá kết quả quý II và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi làm việc


Tính đến nay, thành phố đã có 121/401 xã đạt (chiếm 30,17%), nếu không tính huyện Từ Liêm, thành phố có 109/386 xã được UBND thành phố công nhận đạt chuẩn NTM. Ngoài ra, có 17/386 xã ở 7 huyện tự chấm điểm đạt 19/19 tiêu chí. 141 xã đạt và cơ bản đạt từ 15-18 tiêu chí. 119/386 xã đạt và cơ bản đạt từ 10 đến 14 tiêu chí. Như vậy, trung bình, toàn thành phố đã đạt 17,12 tiêu chí/xã, tăng 1,86 tiêu chí/xã so với cuối năm 2014.

Năm 2015, có tổng số 100 xã đăng ký đạt chuẩn NTM, dự kiến cuối năm 2015, thành phố có thêm ít nhất 70 xã đạt chuẩn NTM, đưa tổng số xã đạt chuẩn NTM là 191/401 xã, nếu không tính huyện Từ Liêm thì thành phố có 179/386 xã, vượt kế hoạch năm 2015 là 4,6%. Ngoài ra, huyện Đan Phượng đang được UBND thành phố đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2014. Thành phố đang phấn đấu có thêm ít nhất 2 huyện đạt chuẩn NTM năm 2015.

Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn còn 2,89%. Một số địa phương có tỷ lệ hộ nghèo thấp như: Thanh Trì, Đông Anh, Gia Lâm, Đan Phượng, Thường Tín, Phúc Thọ.. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn toàn thành phố cuối năm 2014 đạt 28,6 triệu đồng, trong đó, có nhiều địa phương có mức thu nhập bình quân đầu người cao như huyện Đông Anh 30 triệu đồng/người/năm, Thanh Trì 29 triệu đồng/người/năm...

Khu vực nông thôn không còn nhà dột nát, đa số các hộ gia đình có nhà kiên cố, khang trang. Công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ nông thôn có nhiều tiến bộ, 100% trạm y tế xã có bác sỹ, có 64,84% xã đạt tiêu chuẩn quốc gia về y tế. Theo báo cáo, tổng kinh phí đầu tư cho NTM toàn thành phố lũy kế đến hết quý II năm 2015 là hơn 24.696 tỷ đồng (tăng 1.591 tỷ đồng so với quý I).

Tại hội nghị, các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế như: số xã hoàn thành NTM ở các địa phương không đồng đều, trong khi một số huyện đã hoàn thành vượt chỉ tiêu phấn đấu thì một số huyện đạt kết quả còn rất hạn chế như: Mỹ Đức mới có 1 xã (4,8%), Ba Vì 3 xã (10%), Ứng Hòa 3 xã (10,7%), Phú Xuyên 3 xã (11,5%), Chương Mỹ 4 xã (13,3%), Thanh Oai 3 xã (15%)... Công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới ở một số cơ sở còn hạn chế; vẫn còn một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân chưa nhận thức đầy đủ về nội dung, phương pháp, cách làm trong xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, vẫn còn một số huyện vẫn chưa hoàn thành dồn điền đổi thửa so với kế hoạch UBND Thành phố giao, ở một vài thôn vẫn còn vướng mắc, khiếu kiện vượt cấp, người dân chưa nhận ruộng, thậm chí bỏ ruộng hoang không sản xuất như: Thường Tín, Quốc Oai...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, để đạt được mục tiêu đến hết năm 2015 có trên 40% số xã đạt chuẩn NTM, đồng thời giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, các đơn vị, đặc biệt là các huyện, thị xã cần tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức, chú ý lắng nghe nguyện vọng và giải đáp thắc mắc của người dân. Các huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các xã đăng ký phấn đấu hoàn thành NTM năm 2015, chú ý xây dựng kế hoạch lộ trình cho phù hợp và khả thi.

Các huyện cần tập trung ưu tiên vốn và chỉ đạo thực hiện các dự án công trình phục vụ sản xuất như: giao thông, thuỷ lợi nội đồng, điện phục vụ sản xuất, các công trình phục vụ đời sống dân sinh, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm các nguồn lực. Ngoài ra, Phó Bí thư yêu cầu các huyện, thị xã tập trung chỉ đạo ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, giữ gìn cảnh quan môi trường, xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn dân cư.

Đối với các sở, ngành, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu Sở Nông nghiệp & PTNT cần tích cực tham mưu UBND thành phố khẩn trương hoàn thiện chính sách tổ chức sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sau dồn điền đổi thửa. Ngoài ra, cần ban hành chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung trong năm 2015. Sở Tài chính tham mưu UBND thành phố cho phép các huyện, thị xã chủ động sử dụng kinh phí thành phố cấp lại từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất để hỗ trợ các xã thực hiện chương trình xây dựng NTM theo tiến độ. Sở Tài nguyên và Môi trường tích cực phối hợp với các đơn vị đẩy nhanh thời gian phê duyệt giá sàn đấu giá đất tạo thuận lợi cho các địa phương huy động nguồn lực. Bên cạnh đó, Sở Quy hoạch & Kiến trúc phối hợp với các đơn vị tập trung tháo gỡ khó khăn mặt bằng đấu giá, đặc biệt đối với các xã trong vùng phân lũ.Xuân Bắc (Theo HNP) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Khách sạn Tuấn Phát vô địch giải bóng chuyền Nam các DN thị xã Kỳ Anh
BÙNG NỔ SÂN KHẤU VỚI TÀI NĂNG CỦA SINH VIÊN NỘI VỤ TẠI ĐÊM CHUNG KẾT CUỘC THI “HUHA’s GOT TALENT 2017”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 20 tái lập tỉnh Quảng Nam
Sắp diễn ra Chương trình IYF WORLD CAMP 2017
Vụ ăn chặn tiền chế độ ở Nam Sơn, Bắc Ninh: Liệu có “Đánh trống bỏ dùi” ?
Vụ “trao nhầm” danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng ở Mê Linh (Hà Nội): Không trung thực hay thiếu hiểu biết ?
Nhớ mùa thu Hà Nội
Công nhân điện lực Thanh Oai: Dũng cảm cứu người
Doanh Nhân Đỗ Thị Hồng Hạnh: Người phụ nữ Hà Thành “mê cái môn Đấu giá”
Các trường học nên giáo dục học sinh sinh viên thực hiện việc phân loại rác thải
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai “phủ nhận” trách nhiệm trước hàng loạt sai phạm kéo dài?
Khách sạn Tuấn Phát vô địch giải bóng chuyền Nam các DN thị xã Kỳ Anh
Hà Tĩnh: Cán bộ địa chính thiếu trách nhiệm, để người dân chờ đợi sổ đỏ trong vô vọng
Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai: Né tránh trách nhiệm trả lời với báo chí?
Tuần văn hoá ẩm thực và đua ngựa Gia Lai 2017
Lương y Đinh Thị Ngọc Anh và bài thuốc chữa vô sinh nức tiếng Bình Lục- Hà Nam
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708