TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Đôi điều về di tích lịch sử văn hóa, đền thờ Hoàng giáp Lê Nhân Tế
19.04.2016 21:50

NHN Online - Trong việc tôn vinh danh nhân, có lẽ hai nội hàm chủ yếu được ghi nhận: Thứ nhất là để tri ân công lao to lớn của các bậc tiền bối; thứ hai là để hậu thế noi gương sáng ngời của họ, nhằm kế tục và phát triển hơn nữa. Nếu theo hai nội hàm này, có lẽ di tích lịch sử văn hóa, đền thờ Hoàng giáp Lê Nhân Tế đã phát huy tốt giá trị về giáo dục truyền thống quê hương cho các thế hệ.

Theo tài liệu Văn Miếu - Quốc Tử Giám và 2 Bia Tiến sĩ do Trung tâm hoạt động văn hóa Văn Miếu - Quốc Tử Giám, xuất bản năm 1992, trong bài Bia ký Tiến sĩ khoa Nhâm Tuất – Niên hiệu cảnh Thống thứ 5 (1502) ghi chép khoa này có 51 người đỗ Tiến sĩ (3 người đỗ Đệ Nhất giáp Tiến sĩ cập đệ, 24 người đỗ Đệ Nhị giáp Tiến sĩ xuất thân, 34 người đỗ Đệ Tam giáp đồng tiến sĩ xuất thân); trong đó cụ Lê Nhân Tế, người xã Đại Nhuệ, Hoằng Hóa (nay là thôn Hồng Nhuệ, xã Hoằng Thắng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đỗ Đệ Nhị giáp Tiến sĩ xuất thân.

Đền thờ Hoàng giáp Lê Nhân Tế hiện nay được xây dựng vào đầu năm 2000, trên đất nhà ông Lê Văn Tằn, là hậu duệ dòng họ Lê Nhân Tế; vốn được tách ra từ Nhà thờ họ Lê Văn - chi cả của dòng họ Lê Nhân Tế di cư đến thôn 8, xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã hơn 200 năm, là nơi thờ cúng và lưu danh ông theo phong tục truyền thống. Việc ông được ghi danh tại Văn bia Tiến sĩ ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám và làm quan đến chức Đông các Hiệu thư (Hàm chánh lục phẩm) là sự vinh danh và ghi nhận đóng góp của ông đối với đất nước; một trong những tấm gương để khơi dậy và giáo dục truyền thống hiếu học cho các thế hệ con cháu. Hằng năm vào ngày 25/6 Âm lịch, các chi họ ở khắp nơi đều về giỗ cụ. Với những giá trị to lớn ấy, năm 2013 Đền thờ Hoàng giáp Lê Nhân Tế đã được UBND tỉnh Thanh Hóa ký Quyết định xếp hạng là di tích lịch sử cấp Tỉnh.

Theo Viện Sử học (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) thì việc dòng họ Lê và chi họ Lê Văn ở làng Yên Nam, xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa tôn vinh lập đền thờ riêng Hoàng giáp Lê Nhân Tế, cũng như việc UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định công nhận Đền thờ Hoàng giáp Lê Nhân Tế là di tích lịch sử, văn hóa cấp Tỉnh đã thể hiện cao nhất sự tri ân của các thế hệ con cháu đối với tiền nhân.

Nhìn theo góc độ Hồ sơ khoa học, Hội khoa học Lịch sử Việt Nam cho rằng: “Hồ sơ khoa học Đền thờ Hoàng giáp Lê Nhân Tế là hồ sơ có chất lượng khoa học và pháp lý, đúng với tinh thần của Luật Di sản văn hóa, đáp ứng đầy đủ tiêu chí để xếp hạng di tích lịch sử cấp Tỉnh”. Ban Nghiên cứu và biên soạn lịch sử Thanh Hóa cũng khẳng định: “Tên ông Lê Nhân Tế được khắc tại Bia Tiến sĩ ở Quốc Tử Giám, như vậy đây là nhân vật lịch sử, một nhà khoa bảng xứng đáng được tôn vinh, thờ phụng”.

Có thể nói, việc con cháu trong dòng họ Lê Văn tri ân tổ tiên là một tình cảm hướng về cội nguồn rất đáng trân trọng. Qua đó góp phần làm tăng thêm lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, từ đó phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp  “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta. Tuy nhiên hiện nay, nhiều di tích sau khi được xếp hạng, công nhận của nhà nước thì ít chú trọng đến công tác bảo tồn, phát huy di tích và giá trị lịch sử của di tích. Vì vậy chính quyền địa phương cần tiếp tục tăng cường các chính sách tuyên truyền, giáo dục giá trị, ý nghĩa lịch sử cách mạng của các di tích đến với quần chúng nhân dân trong địa bàn, nhất là đối với thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên nhằm giúp các em có thêm hiểu biết thực tế và sâu sắc hơn về truyền thống lịch sử của dân tộc, của tỉnh nhà.Bảo Nam Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Ấm lòng với những chuyến xe nghĩa tình của người con xứ Thanh
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Mười ngày thưởng thức nông sản Hàn Quốc
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Vinamilk chăm sóc sức khỏe cho hơn 1.000 người cao tuổi
Hành trình 1.000 ngày cùng con chiến đấu với ung thư
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Bật mí 3 điểm du lịch cực chất trong mùa lễ hội pháo hoa 2017
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Hào hứng với tiết học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại trẻ em”
Thị trấn Thanh Sơn, (Phú Thọ): Dân khổ vì đường xuống cấp
Bát Tràng Việt Nam ứng dụng gắn tem truy vấn nguồn gốc gốm Gia Tộc Việt
Xúc động đêm nhạc quyên góp từ thiện tại chùa Dâu
Trao học bổng học sinh nghèo vượt khó học giỏi ngay trong lễ khai mạc Hội sách Gia Lai 2017
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708