TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Xuất bản, phát hành bộ truyện cổ tích thời hiện đại BI BI VÀ MẶT ĐEN
09.09.2016 07:27

NHN Onlin - Nhà xuất bản Dân trí, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam, Công ty cổ phẩn Báo chí Truyền thông M.I.N Group phối hợp tổ chức Lễ Phát hành bộ truyện cổ tích thời hiện đại BI BI VÀ MẶT ĐEN của nhà văn Phạm Việt Long, do NXB Dân trí xuất bản vào tháng 8 năm 2016 và do Công ty cổ phẩn Báo chí Truyền thông M.I.N Group cùng phát hành.

Nhà xuất bản Dân trí, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam, CTy Báo chí Truyền thông

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Về việc xuất bản, phát hành bộ truyện cổ tích thời hiện đại

BI BI VÀ MẶT ĐEN

Nhà xuất bản Dân trí, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam, Công ty cổ phẩn Báo chí Truyền thông M.I.N Group phối hợp tổ chức Lễ Phát hành bộ truyện cổ tích thời hiện đại BI BI VÀ MẶT ĐEN của nhà văn Phạm Việt Long, do NXB Dân trí xuất bản vào tháng 8 năm 2016 và do Công ty cổ phẩn Báo chí Truyền thông M.I.N Group cùng phát hành.

Thời gian: 8 giờ 30 sáng chủ nhật 11 tháng 9 năm 2016.

Địa điểm: Phòng họp A1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, số 51 Ngô Quyền, Hà Nội.

BI BI VÀ MẶT ĐEN là bộ truyện về cuộc sống đương đại, kể theo phong cách cổ tích, kết hợp các yếu tố thật và ảo, với 2 nhân vật đi suốt truyện nhưng mỗi truyện là một câu chuyện riêng biệt, được tổ chức thành 5 cuốn, mà không gian văn hóa là 4 vùng văn hóa khác nhau: thành phố, nhà quê, đồng rừng, và vườn cổ tích.

1. BỎ BỈM: Gồm 50 truyện, với 211 trang in. Nội dung kể về những hoạt động của nhân vật Bi Bi từ khi ra đời tới khi đã tự đòi bỏ bỉm. Qua tập này, hiện lên hình ảnh một bé gái dù bị sinh non, thiếu cân, nhưng đã có sức vươn lên mạnh mẽ và dần dần trưởng thành. Nhiều câu chuyện thú vị qua hoạt động của bé Bi Bi, từ đóng bỉm, bỏ bỉm, tới ăn uống, đi trường mầm non, xem phim... giúp các bé giải trí mà lại học được những bài học bổ ích về kỹ năng sống.

2. MẶT ĐEN TIA CHỚP: Gồm 52 truyện, với 200 trang in. Có thêm nhân vật Mặt Đen, một chú bé nhà quê mới ra thành thị, nhanh nhẹn, hóm hỉnh và có nhiều đức tính tốt. Bi Bi có chú em kết nghĩa cùng tham gia nhiều hoạt động bổ ích, như vui tết Trung thu, dạo chơi công viên, nuôi chó, xem phim, chơi trò chơi... Qua các hoạt động bình thường đó, bạn đọc được chứng kiến những đức tính tốt của hai cháu nhỏ, như biết nhường nhịn, dũng cảm, khéo léo, thương người, và cũng thấy khi trẻ em xem Ti vi nhiều quá, lười ăn, sợ tắm... thì người lớn bảo ban thế nào để các cháu vui vẻ, tự giác sửa chữa.

3. CHUỒN CHUỒN CẮN RỐN: Gồm 46 truyện, với 201 trang in. Kể về những ngày sống đầy thú vị của Bi Bi và Mặt Đen ở một vùng quê thanh bình. Có thêm nhiều con vật tham gia câu chuyện, rất sinh động: Con Mực hiền lành, vụng về mà dũng cảm, con Mèeo Meo nghịch ngợm mà giầu tình thương, con chuột tinh ranh, con trâu điên hung dữ, con dế biết trả ơn người bằng Ngọc dế... Các em học sinh thành thị sẽ được biết về cuộc sống ở nông thôn, với nhiều cảnh sống đầy thi vị, như bắt cá, chăn trâu, bắt cua, thả diều, tập bơi... và cũng hiểu thêm về những nỗi khổ cực của người nông dân.

4. KHÁM PHÁ RỪNG THIÊNG: Gồm 48 truyện, Với 211 trang in. Lên Hà Giang, Bi Bi và Mặt Đen được khám phá biết bao điều kỳ thú trong những khu rừng đầy bí ẩn. Các cháu được biết đến những điều mà ở thành phố không thể có, như các loại tiếng động của rừng, lấy tổ ong, săn bắn, những loài hoa ăn thịt, loài đại bàng hung dữ, lòi rắn lanh lợi và ác độc, loài chim chiếm tổ đẻ nhờ trứng... Bi Bi và Mặt Đen cũng đã dũng cảm và nhân ái cứu được những con vật hiền lành bị con người hoặc đồng loại hãm hại.

5. THÁM HIỂM VƯỜN CỔ TÍCH: Gồm 43 truyện, với 199 trang in. Hai nhân vật chính lạc vào vườn cổ tích, ở đó các cháu tham gia diễn biến của các câu chuyện cổ tích, trở thành nhân vật mới trong truyện để lái câu chuyện theo hướng hiện đại và nhân văn. Nhờ sự tham gia của Bi Bi và Mặt Đen, nhiều nhân vật tiêu cực trong truyện cổ tích được cứu sống, hối cải, trở thành người tốt.

Nhìn chung, bộ truyện được biết với tình yêu thương trẻ nhỏ đằm thắm, với những câu chuyện sinh động, hấp dẫn, pha mầu huyền ảo, giúp trẻ nhỏ thêm hiểu biết về cuộc sống xung quanh, học được kỹ năng sống, sống theo cách sống tự lực, lành mạnh, thương người, biết nhường nhịn, giúp đỡ người khác. Nghệ thuật kể chuyện vừa hiện thực, vừa huyền ảo, hóm hỉnh, nhẹ nhàng, dễ đọc, dễ tiếp thu.

“Trong bối cảnh sách thị trường hiện nay, đầy rẫy những tranh truyện giải trí đơn thuần có các yếu tố không lành mạnh cuốn hút trẻ em, hầu hết phụ huynh đều lo lắng, thì nghìn trang truyện thiếu nhi trong trẻo, đầy chất nhân văn, tính giáo dục hướng thiện, hấp dẫn bằng “giọng cổ tích” dưới góc độ hiện đại, thấm đẫm văn chương… của Phạm Việt Long ra đời, quả thực là đáng quý và kịp thời. Đó là lương tâm, trách nhiệm của nhà văn.” – Nguyễn Phan Hách.

Dự kiến chương trình

1. Từ 8 giờ đến 8 giờ 30: Tiếp đón khách

2. Từ 8 giờ 30 đến 8 giờ 35: Ca khúc DÂN TRÍ THÂN YÊU, lời thơ Nguyễn Phan Hách, âm nhạc Phạm Việt Long, do Hiền Anh và tốp ca Linh An biểu diễn.

3. Từ 8 giờ 35 đến 8 giờ 40: Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu và dẫn dắt chương trình - Ông Vũ Quang Vinh, Biên tập viên cao cấp, phó Giám đốc Nhà xuất bản Dân trí.

4. Từ 8 giờ 40 đến 8 giờ 50: Phát biểu khai mạc - Giáo sư Hoàng Chương, Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, Chủ nhiệm Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam

5. Từ 8 giờ 50 đến 9 giờ 10:  Giới thiệu, phân tích tác phẩm BI BI VÀ MẶT ĐEN: Nhà thơ Nguyễn Phan Hách, Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Dân trí.

6. Từ 9 giờ 10 đến 9 giờ 20: Bi Bi và Mặt Đen giàu tính điện ảnh – Đạo diễn, Nhà báo Nguyễn Quang Minh.

7. Từ 9 giờ 20 đến 9 giờ 40: Phân tích Bi Bi và Mặt Đen dưới góc độ tâm lý giáo dục – PGS.TS Mạc Văn Trang

8. Từ 9 giờ 40 đến 9 giờ 50: Liên ca khúc Chị và em, Trường Việt Pháp của em, Tiếp sức em tới trường – Tốp Thiếu nhi Trung tâm âm nhạc Linh An

9. Từ 9 giờ 50 đến 10 giờ 50: Giao lưu giữa nhà văn Phạm Việt Long và các nhà báo, học sinh, người dự...

BẾ MẠC – CẢM ƠN: Ông Vũ Quang Vinh

Để tạo thuận lợi cho bạn đọc, cùng với việc phát hành tại các nhà sách, Nhà Xuất bản Dân trí còn phát hành trực tiếp tại Nhà Xuất bản với giá ưu đãi cho độc giả, đồng thời dành ra 10 bộ có lời đề tặng và chữ ký của tác giả cho 10 độc giả đầu tiên đến với Phòng Phát hành của NXB tại tầng 2 nhà D, số nhà 347 phố Đội Cấn, Hà Nội. Điện thoại: Anh Vinh, số 0989727171.

Lời thưa của tác giả

Thưa quý bạn đọc!

Những truyện trong bộ sách này là những câu chuyện mà tôi kể cho cháu ngoại tôi nghe từ khi cháu lên 4 tuổi. Cháu rất thích nghe kể chuyện theo kiểu cổ tích, với những sự việc thời hiện đại. Qua năm tháng, hầu như tối nào tôi cũng kể một hai câu chuyện. và ghi âm lại, cho tới khi cháu 6 – 7 tuổi thì “cạn nguồn”.

Xem lại, cũng có tới vài ba trăm truyện được kể. Tôi chọn lọc, chép lại để xuất bản thành bộ sách này, vì nghĩ nó rất bổ ích đối với trẻ thơ. Nói như vậy, vì qua thực tế, tôi thấy các cháu tôi, ở những lứa tuổi khác nhau, đều rất mê nghe truyện loại này. Không những vậy, những tình cảm, lối sống… thể hiện qua các câu chuyện có tác động một cách nhẹ nhàng, tự nhiên vào tâm hồn thơ ngây của các cháu, hướng các cháu tới những điều tốt đẹp.

Chẳng hạn, khi tôi kể chuyện con Mực, vì ham đuổi bắt con chuột, mà bị mắc đuôi vào cây nứa giập, cụt mất đuôi, thì cháu tôi rơm rớm nước mắt. Hôm sau, cháu yêu cầu tôi kể chuyện con Mực mọc lại đuôi. Hoặc, qua nhiều tháng nghe chuyện, một hôm, cháu tôi bảo: “Ông ơi, ông kể chuyện cho Mặt Đen giầu lên đi!”. Tôi hỏi lý do, cháu trả lời: “Vì cháu thấy Mặt Đen nghèo quá, cháu thương lắm”. Hoặc nữa, nghe xong chuyên Gà con lẻ lẹ, cháu sụt sùi và bảo: “Cháu không bao giờ lẻ ông đâu”. Rồi, khi nghe kể về Cây kiêu tham, cháu cũng tỏ tình cảm thương xót cây bị đốn hạ, biến thành giấy, và cháu bảo: “Cháu sẽ tiết kiệm giấy để cây rừng đỡ bị chặt”…

Trong bộ sách, các câu chuyện đưa các cháu bé tới cả 3 vùng của đất nước: Thành phố, Miền quê, Rừng núi, và thêm một vùng tưởng tượng, là vườn cổ tích. Qua đó, giúp các cháu hiểu biết về cuộc sống ở các vùng miền trên đất nước ta, như: biết thế nào là chăn trâu, bắt dế, bắt cua, lấy tổ ong, cháy rừng, trồng cây, biết thế nào là vó bè, là nỗi khổ khi nhà dột, là niềm vui khi thả diều… Với các cháu ở thành phố, đây thực sự là những điều bổ ích giúp bổ sung nhận thức cho các cháu một cách nhẹ nhàng tự nhiên.

Cũng qua các câu chuyện, các cháu được giáo dục về tình thương yêu gia đình, bè bạn, yêu thương gia súc, bảo vệ môi trường,  sống có điều độ, đồng thời biết một số kỹ năng thông thường nhưng rất cần thiết đối với cuộc sống. Nói là các câu chuyện có tính giáo dục, nhưng sự giáo dục đó không phải thông qua các bài học, các lời huấn thị khô khan, mà qua hình tượng văn học, qua lời kể vui, hóm, dễ tiếp thu, dễ nhớ.

Bộ sách này có bốn tập, nhưng không được đánh thứ tự từ tập một đến tập bốn, vì mỗi tập có tính độc lập tương đối của nó, đọc tập nào trước cũng được.

Với bộ sách này, các cháu đọc cũng tốt, mà phụ huynh đọc rồi kể lại cho các cháu tuổi mẫu giáo nghe thì càng tốt. Khi kể, phụ huynh có thể thêm bớt, chuyển hướng câu chuyện cho phù hợp với hoàn cảnh gia đình, thì các cháu sẽ dễ tiếp thu hơn.

Mong quý bạn đọc coi tập sách này như một món quà dành cho tuổi thơ.

Phạm Việt LongLệ Thủy Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Ấm lòng với những chuyến xe nghĩa tình của người con xứ Thanh
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Mười ngày thưởng thức nông sản Hàn Quốc
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Vinamilk chăm sóc sức khỏe cho hơn 1.000 người cao tuổi
Hành trình 1.000 ngày cùng con chiến đấu với ung thư
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Bật mí 3 điểm du lịch cực chất trong mùa lễ hội pháo hoa 2017
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Hào hứng với tiết học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại trẻ em”
Thị trấn Thanh Sơn, (Phú Thọ): Dân khổ vì đường xuống cấp
Tổng Bí thư thăm và làm việc tại Gia Lai: Cần bàn những biện pháp, hướng đi cụ thể để Gia Lai phát triển mạnh mẽ
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Bát Tràng Việt Nam ứng dụng gắn tem truy vấn nguồn gốc gốm Gia Tộc Việt
Viện PSD: Công bố “kết quả công trình nghiên cứu điều trị nghiện toàn diện”
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708