TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Viện PSD: Đột phá mới trong công tác cai nghiện
30.10.2016 11:24

NHN Online - Theo Bộ Y tế, tỷ lệ tái nghiện của Việt Nam vẫn còn cao, lên đến 90%. Bất chấp những nỗ lực của Chính phủ, tình trạng tái nghiện ma túy cũng chưa được cải thiện. Trong bối cảnh đó, phương pháp trị liệu của Viện PSD ra đời, khẳng định bước đột phá mới trong quá trình điều trị chống tái nghiện tại Việt Nam, mang lại niềm tin cho cộng đồng xã hội nói chung và nhóm người IDU nói riêng.

Quan niệm cai nghiện chỉ là cắt cơn, cách ly người sử dụng ma túy khỏi cộng đồng là chưa đủ. Những nghiên cứu của Viện PSD cho thấy  tâm lý người sử dụng ma túy vô cùng phức tạp. Do đó, để giải quyết được triệt để “cơn thèm nhớ ma túy” của những học viên trị liệu, vấn đề tâm lý cần được quan tâm hàng đầu. Mỗi học viên là một hoàn cảnh, một nguyên nhân, một trạng thái tâm lý khác nhau. Việc hiểu và nắm bắt được tâm lý của học viên trong toàn bộ quá trình trị liệu sẽ là chìa khóa giúp các chuyên gia tư vấn, hỗ trợ cho học viên kịp thời. Ngoài ra, những chia sẻ đó tạo niềm tin giữa chuyên gia và học viên, hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị.

Phương thức cai nghiện ma túy của Viện PSD xây dựng tập trung vào các liệu pháp tâm lý nhằm giúp người nghiện ma túy loại bỏ ham muốn sử dụng ma túy, thay đổi hành vi sử dụng ma túy sang những dạng hành vi lành mạnh mới - hành vi KHÔNG sử dụng ma túy - được củng cố thường xuyên, mang tính bền vững.

Quy trình trị liệu tâm lý chống tái nghiện được thực hiện qua ba giai đoạn chính.

Giai đoạn tiền trị liệu tâm lý

Ở giai đoạn này, khi học viên (những người nghiện ma túy) tìm đến PSD sẽ được tư vấn, đánh giá đầu vào một cách kỹ lưỡng bởi các chuyên gia. Mục đích của giai đoạn này nhằm xác định rõ nhu cầu, động cơ của học viên và gia đình học viên, đồng thời cung cấp những thông tin liên quan đến quy trình trị liệu tâm lý cũng như tổng hợp những thông tin liên quan đến quá trình sử dụng ma túy của học viên.

Việc đánh giá bước đầu cho học viên trước khi chính thức tham gia vào quy trình trị liệu tâm lý được thực hiện tập trung vào các nội dung như: tình trạng sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, quyết tâm cai nghiện,…. Đây là cơ sở giúp các chuyên gia  phân tích điểm mạnh, điểm yếu của từng học viên cũng như những thuận lợi và khó khăn có thể xuất hiện trong quá trình trị liệu tâm lý sau này, từ đó xây dựng mối quan hệ chuyên gia – học viên trong suốt quá trình trị liệu.

Giai đoạn 1 thường kết thúc sau khoảng 3 – 4 buổi làm việc giữa học viên và các chuyên gia ở PSD. Sau đó, học viên chính thức được chuyển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn trị liệu tâm lý chống tái nghiện

Đây là giai đoạn quan trọng nhất và có thời gian kéo dài từ khoảng 2 đến 3 tháng. Trong giai đoạn này, mỗi tuần học viên sẽ đến PSD khoảng 3 – 4 buổi để được trị liệu trực tiếp bởi các chuyên gia.

Các tác nhân kích thích hành vi sử dụng ma túy của học viên sẽ được tái hiện theo mức độ tác động. Tác nhân kích thích hay còn được gọi là yếu tố gợi nhớ, được hình thành trong quá trình lặp đi lặp lại hành vi sử dụng ma túy sau một thời gian dài của người sử dụng ma túy (NSDMT). Mỗi khi tiếp xúc với các tác nhân kích thích, ở NSDMT xuất hiện ham muốn sử dụng ma túy, thôi thúc họ tìm kiếm ma túy để thỏa mãn sự ham muốn đó một cách nhanh chóng nhất. Tác nhân kích thích được chia thành hai loại: tác nhân kích thích bên ngoài và tác nhân kích thích bên trong. Tác nhân kích thích bên ngoài là các yếu tố có khả năng kích hoạt ham muốn sử dụng ma túy thông qua việc tác động đến năm giác quan của NSDMT: thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác, xúc giác như: hình ảnh người bạn nghiện, bơm kim tiêm, nơi mua bán ma túy, giấy bạc, bật lửa…Tác nhân kích thích bên trong là các trạng thái tâm lý của NSDMT: buồn bã, tức giận, lo lắng, xấu hổ, mặc cảm, trầm cảm, mệt mỏi, căng thẳng… hay phấn khởi, háo hức, hạnh phúc, bị kích thích quá mức. Ở mỗi người SDMT thì các tác nhân kích thích có số lượng cũng như tính chất, đặc điểm khác nhau phụ thuộc vào thời gian và thói quen sử dụng ma túy của họ.

Thông thường, với NSDMT, khi xuất hiện trạng thái căng thẳng về cảm xúc, ở họ đồng thời xuất hiện nhu cầu tìm kiếm sử dụng ma túy một cách mãnh liệt để giải tỏa trạng thái căng thẳng này đồng thời tìm kiếm cảm giác thoải mái, thích thú, vui vẻ do hành vi sử dụng ma túy mang lại. Đây là một dạng phản xạ định hướng đã được hình thành qua thời gian sử dụng ma túy kéo dài.

Để thay đổi được điều này, trong quá trình trị liệu, học viên sẽ được các chuyên gia hướng dẫn các kỹ thuật loại bỏ dần ham muốn sử dụng ma túy khi xuất hiện các tác nhân kích thích; đồng thời học viên được trang bị những kỹ năng nhằm kiểm soát và giải tỏa các cảm xúc tiêu cực một cách hiệu quả, tiến tới loại bỏ hoàn toàn ham muốn sử dụng ma túy.

Giai đoạn sau trị liệu tâm lý – đồng hành 1 năm

Sau khi kết thúc trị liệu tâm lý chống tái nghiện ở PSD, học viên sẽ được tham gia vào giai đoạn đồng hành một năm. Trong thời gian này, học viên được tư vấn, định hướng  nghề nghiệp và giới thiệu việc làm phù hợp với trình độ và kỹ năng để tự lựa chọn cho mình một công việc phù hợp nhằm ổn định cuộc sống.

Viện PSD cũng phối hợp với các doanh nghiệp xã hội, tìm và tạo việc làm có thu nhập cho học viên sau cai. Tính đến giai đoạn này, Viện đã hỗ trợ tạp việc làm ổn định và có thu nhập cho hơn 30 học viên giúp tái hòa nhập cộng đồng.

Những thành công bước đầu đó đã tạo thành từng nấc thang đưa PSD đến gần hơn với mục tiêu điều trị thành công nghiện ma túy!

Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD được thành lập năm 2013. Bằng tâm huyết từ quyết tâm “trả nghĩa” cho đời của Chủ tịch Hội đồng sáng lập Lê Trung Tuấn – một người đã chôn vùi 6 năm tuổi trẻ của mình trong làn khói trắng – cùng đội ngũ cán bộ, chuyên gia, các nhà khoa học giàu kinh nghiệm, phương pháp trị liệu tâm lý chống tái nghiện đã ra đời và được ứng dụng vào thực tế, với tỷ lệ thành công là hơn 40%.  

Địa chỉ liên hệ: Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD

Tầng KT - Tòa nhà 21T1 - Khu đô thị Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội 

Điện thoại: +84 473.003.888  |  Hotline: 0094.224.5474  |  Email: neovetuoisang@gmail.comHương Thanh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Ấm lòng với những chuyến xe nghĩa tình của người con xứ Thanh
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Mười ngày thưởng thức nông sản Hàn Quốc
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Vinamilk chăm sóc sức khỏe cho hơn 1.000 người cao tuổi
Hành trình 1.000 ngày cùng con chiến đấu với ung thư
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Bật mí 3 điểm du lịch cực chất trong mùa lễ hội pháo hoa 2017
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Hào hứng với tiết học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại trẻ em”
Thị trấn Thanh Sơn, (Phú Thọ): Dân khổ vì đường xuống cấp
Bát Tràng Việt Nam ứng dụng gắn tem truy vấn nguồn gốc gốm Gia Tộc Việt
Xúc động đêm nhạc quyên góp từ thiện tại chùa Dâu
Trao học bổng học sinh nghèo vượt khó học giỏi ngay trong lễ khai mạc Hội sách Gia Lai 2017
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708