TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD): Hành trình “đập tan” ma túy
30.10.2016 11:28

NHN Online - Đứng trước cơn sốt rất đáng ngại của nhiều loại ma túy trá hình, má túy tổng hợp đang ảnh hưởng trực tiếp đến một bộ phận giới trẻ tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) đã dành nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu kỹ tâm lý của người sử dụng các loại ma túy trên. Từ đây, Viện cũng đẩy mạnh các hoạt động truyền thông các kỹ năng phòng chống ma túy cho đối tượng học sinh, sinh viên trên nhiều địa phương. Với mong muốn, các hoạt động, dự án và các chương trình của Viện sẽ là một trong những tác động mạnh mẽ vào hành trình “đập tan” ma túy trong nước cũng như trên thế giới.

Từ hình thức xã hội hóa để đồng hành bền vững:

Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) tiền thân là Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ tâm lý cho người nghiện ma túy (PSD) được thành lập và đưa vào hoạt động từ năm 2013. Đến tháng 9/2015, Liên Hiệp khoa học kỹ thuật Việt Nam đã ra Quyết định nâng cấp Trung tâm lên thành Viện Nghiên cứu. PSD là tổ chức khoa học, tiên phong ở Việt Nam trong việc nghiên cứu chống tái nghiện bằng các phương pháp trị liệu tâm lý. Ngoài mục tiêu giúp cai nghiện ma túy một cách bền vững, PSD còn hướng tới làm giảm các tác hại về sức khoẻ và xã hội liên quan tới sử dụng ma tuý; giúp người sử dụng ma túy (NSDMT) thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình trong gia đình, cộng đồng. Tại PSD, NSDMT khi hoàn thành quy trình cai nghiện, có kết quả đánh giá cai nghiện thành công, sẽ có cơ hội được tiếp nhận vào làm việc tại hệ thống doanh nghiệp xã hội. PSD còn có những chương trình đào tạo việc làm cho người cai nghiện thành công. Tại đây, các ngành nghề được đa dạng, tập trung vào các ngành như: lái xe, chăn nuôi, thủ công mỹ nghệ...

Doanh nghiệp xã hội là tổ hợp tập trung các doanh nghiệp đang hợp tác với PSD, nằm trong hệ thống quản lý của ông Lê Trung Tuấn - Chủ tịch HĐQL Viện PSD, bao gồm các công ty: Công ty cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Tấn Sang; Công ty cổ phần đầu tư và cung ứng nhân lực toàn cầu INVECO; Công ty cổ phẩn thương mại và du lịch Về Nguồn; Công ty Cổ phần sản xuất rượu Phúc; Công ty Cổ phần hợp tác và đầu tư An Bình; Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng ATM Việt Nam; Công ty cổ phần LOGISTIC Sài Gòn-Bến Tre; Công ty Cổ phần đầu tư giải pháp công nghệ Milan; Công ty Cổ phần Trang trại chăn nuôi Nẻo Về; Công ty cổ phần xây dựng và nội thất Nhà Đẹp Việt... Các doanh nghiệp xã hội trên đã trích 30% đến 50% số tiền thu được từ lợi nhuận kinh doanh hàng năm để trợ giúp PSD hoạt động và thực hiện công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy. Đây là một trong hình thức mới mẻ với sự đóng góp rất tích cực của các doanh nghiệp vào hoạt động phòng, chống ma túy trên cả nước. Hiện nay, Viện PSD đang chú trọng đầu tư nhân lực để tiếp nhận những hoạt động hợp tác của các doanh nghiệp trên cả nước.

Trong năm 2017, Viện đẩy mạnh kế hoạch xã hội hóa thành công 5 trung tâm điều trị tự nguyện trên cả nước. Bởi hiện nay, các mô hình cai nghiện bắt buộc đang dần lộ rõ những yếu điểm, không còn thu hút được sự quan tâm của thân nhân NSDMT. Với mô hình cai nghiện tự nguyện, bằng phương pháp tâm lý, hỗ trợ sau cai thành 1 quy trình khép kín. Mô hình này cũng là một trong những mô hình có quy mô, khoa học và đã có nhiều thành công.

Đến phương pháp, quy trình rất khoa học, đem lại thành công:

Viện PSD PSD là tổ chức khoa học, tiên phong ở Việt Nam trong việc nghiên cứu chống tái nghiện bằng các phương pháp trị liệu tâm lý. Đây vừa là thế mạnh của PSD cũng đồng thời là thử thách cho những cán bộ, chuyên gia làm việc tại PSD. Phương pháp “Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng trị liệu tâm lý” được Viện Nghiên cứu tâm lý Người sử dụng ma túy (PSD)  xây dựng tập trung vào các liệu pháp tâm lý nhằm giúp người nghiện ma túy loại bỏ ham muốn sử dụng ma túy, thay đổi hành vi sử dụng ma túy sang những dạng hành vi lành mạnh mới - hành vi KHÔNG sử dụng ma túy - được củng cố thường xuyên, mang tính bền vững.

Quy trình trị liệu tâm lý chống tái nghiện được thực hiện qua ba giai đoạn chính: Giai đoạn 1: Tiền trị liệu tâm lý: Giai đoạn 2: Trị liệu tâm lý chống tái nghiện; Giai đoạn 3: Sau trị liệu tâm lý – Đồng hành 1 năm. Viện đã ứng dụng quy trình trị liệu tâm lý gồm 3 giai đoạn khép kín cho các học viên cai nghiện. Tính đến tháng 6/2016, Viện đã trị liệu thành công cho hơn 70 trường hợp và có kết quả tốt (không tái sử dụng ma túy) trong gần 150 trường hợp đã và đang tham gia quy trình trị liệu. Có 5 học viên bỏ giữa chừng và 19 học viên còn lại vẫn đang trong quá trình ứng dụng trị liệu phương pháp “Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng liệu pháp tâm lý”. Giai đoạn 3 được coi là một giai đoạn mang tính quyết định trong quá trình chống tái nghiện bền vững của PSD. Viện thực hiện đồng hành cùng những học viên đã kết thúc quy trình trị liệu, đồng thời giới thiệu việc làm cho họ để họ ổn định cuộc sống. Tính đến nay, Viện đã giới thiệu và tạo công ăn việc làm bền vững cho 30 học viên, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng. Họ được hưởng đầy đủ quyền lợi của người lao động theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, theo các chính sách được đề ra của Chính phủ, với mức lương ổn định từ 4-5 triệu theo từng vị trí làm việc. Rất nhiều người trong số đó đã trở thành người quản lý, người điều hành theo sự phân công phù hợp. Điều đó cho thấy khả năng làm việc, thích nghi và hoàn thành công việc của người cai nghiện thành công không có gì hạn chế so với các công nhân viên khác. Vậy nên, việc tạo điều kiện cho người cai nghiện thành công được làm việc là một hình thức tái hòa nhập cộng đồng và giảm thiểu tình trạng tái nghiện.

Bước vào giai đoạn Viện đang tiến hành mở rộng thêm nhiều Trung tâm cai nghiện tự nguyện trên địa bàn cả nước, PSD thực sự mong muốn nhận được nhiều sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp, tổ chức trong cả nước. Đồng thời, Viện PSD luôn sẵn sàng mở cửa đón tiếp các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước hợp tác mở lên các trung tâm cai nghiện tự nguyện đảm bảo về chất lượng và tính khả thi.

Với quy mô lớn, khép kín và được áp dụng phương pháp, quy trình chuẩn của PSD trong công tác điều trị cai nghiện thì chắc chắn các Trung tâm cai nghiện tự nguyện sẽ gặt hái nhiều thành công, hạn chế được nhiều đối tượng tái nghiện, đồng thời giảm thiểu người sử dụng ma túy trong xã hội nhờ tuyên truyền được rộng khắp. Hy vọng với những hoạt động này sẽ giúp hành trình “đập tan” ma túy khỏi cuộc sống sớm được hiện thực hóa.Hương Thanh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Ấm lòng với những chuyến xe nghĩa tình của người con xứ Thanh
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Mười ngày thưởng thức nông sản Hàn Quốc
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Vinamilk chăm sóc sức khỏe cho hơn 1.000 người cao tuổi
Hành trình 1.000 ngày cùng con chiến đấu với ung thư
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Bật mí 3 điểm du lịch cực chất trong mùa lễ hội pháo hoa 2017
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Hào hứng với tiết học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại trẻ em”
Thị trấn Thanh Sơn, (Phú Thọ): Dân khổ vì đường xuống cấp
Bát Tràng Việt Nam ứng dụng gắn tem truy vấn nguồn gốc gốm Gia Tộc Việt
Xúc động đêm nhạc quyên góp từ thiện tại chùa Dâu
Trao học bổng học sinh nghèo vượt khó học giỏi ngay trong lễ khai mạc Hội sách Gia Lai 2017
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708