TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Sóc Sơn (Hà Nội): Có hay không việc xẻ thịt đất rừng?
29.11.2016 21:06

NHN Online - Giữa một cánh rừng tại thôn Thanh Hà (Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội), lại “bỗng dưng” xuất hiện hai thửa đất 43 và 43a, được rao bán công khai. Được biết, toàn bộ khu đất đó là đất rừng phòng hộ do công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển Nông Lâm Nghiệp Sóc Sơn quản lý.

Rao bán đất rừng

Thời gian qua, báo chí liên tiếp thông tin, phản ánh về những vụ tàn phá đất rừng, rừng phòng hộ, khiến dư luận không khỏi xót xa cho những “lá phổi xanh” đang chảy máu từng ngày. Trong khi đó, cơ quan chức năng thì lại “hầu như không hay, không biết”, chỉ đến khi báo chí vào cuộc mới “ngã ngửa, giật mình”. 

Tiếp lối câu chuyện tàn phá đất rừng này, mới đây báo Người Hà Nội có nhận được đơn phản ánh của công dân về việc rừng phòng hộ tại thôn Thanh Hà, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đang bị “xẻ thịt’ và rao bán công khai.

Cụ thể, theo đơn thư của ông Lê Văn Phương (HKTT: Phú Hạ, Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội), thông qua môi giới, ông được biết ông Dương Chí Kiên ( trú tại 598, đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội) có nhu cầu bán 02 thửa đất số 43 và 43a, tờ bản đồ số 50,  tại địa chỉ: Thanh Hà – Nam Sơn – Sóc Sơn – Hà Nội. Qua trao đổi và gặp gỡ, ông Phương mới phát hiện ra sự thật rằng 02 thửa đất này nằm giữa cánh rừng phòng hộ, do lâm trường huyện Sóc Sơn quản lý. Hai thửa đất này được ông Dương Chí Kiên nhận chuyển nhượng từ hộ bà Nguyễn Thị Đôi và vợ chồng ông Trương Văn Tuấn, bà Ngô Thị Tiểu Ban, từ năm 2011. Theo lời chia sẻ của ông Dương Chí Kiên, hai thửa đất này trước đó là đất rừng phòng hộ, tuy nhiên đã nhờ được một người ở công ty đo đạc Chiến Thắng, làm thủ tục chuyển đổi từ đất rừng thành đất vườn, rồi sau đó tiếp tục chuyển thành đất nhà “hợp pháp”.

Bài ca “không biết”

Trước thông tin phán ánh của người dân, PV báo Người Hà Nội đã có buổi làm việc với cán bộ địa chính xã  Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội. Trước những thông tin mà PV trao đổi, ông Nguyễn Quốc Uy – Cán bộ địa chính xã Nam Sơn cho hay trong tờ bản đồ 50 không có số thửa đất 43 và 43a. Ông Uy khẳng định số thửa đất 43 và 43a là không có thực.

Tiếp đó, vị cán bộ địa chính xã Nam Sơn này cũng lại ca bài ca “không biết” về việc đất rừng phòng hộ trên địa bàn xã bị “xẻ thịt” và giao bán công khai. Bây giờ báo chí về làm việc thì mới biết, mới hay…

Là “lá phổi” của trái đất, rừng có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì cân bằng sinh thái và sự đa dạng sinh học. Bởi vậy, bảo vệ rừng và nguồn tài nguyên rừng luôn trở thành một nội dung, một yêu cầu không thể trì hoãn đối với tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, tại hội nghị bàn về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016 – 2020 (6/2016), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đưa vấn đề bảo vệ, phát triển rừng lên tầm cao mới trong trong nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền các cấp…Thủ tướng khẳng định, quan điểm của Chính phủ là huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân quyết tâm khôi phục và phát triển rừng bền vững, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, gắn với việc nâng cao đời sống người dân ở địa phương có rừng, góp phần ổn định và phát triển kinh tế-xã hội.  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Chính phủ tuyên bố đóng cửa rừng tự nhiên, không chuyển 2,25 triệu ha từng tự nhiên còn lại sang mục đích khác kể cả các dự án được phê duyệt, trừ các dự án liên quan đến quốc phòng, an ninh. Không có chủ trương chuyển rừng nghèo kiệt sang trồng cây công nghiệp. 

Thủ tướng đã chỉ đạo về công tác bảo vệ rừng, vậy nhưng xem ra tại Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội), vấn đề này vẫn chưa được trú trọng và quan tâm. Thế nên, mới lại có chuyện rừng bị “xẻ thịt” đem bán, nhưng cán bộ địa phương vẫn chẳng hay biết tí gì.  Câu hỏi đặt ra là tại sao giữa một cánh rừng phòng hộ (xa dân cư) lại có 02 thửa đất được đem bán? Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với hai thửa đất này có vi phạm pháp luật hay không? Liệu các cơ quan chức năng ở địa phương có bị “qua mặt”?...Những câu hỏi này xin gửi đến  UBND Nam Sơn, UBND huyện Sóc Sơn  cùng các đơn vị trực thuộc liên quan trả lời. Báo Người Hà Nội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung vụ việc này trong những số ra tiếp theo.Đăng Hưng Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Doanh nhân Bùi Phương Trinh: “Tình yêu thiên nhiên làm nên giá trị cuộc sống”
Gia Lai: Tang thương giữa dòng nước lớn
Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả bão lũ đối với dự án Quốc lộ 1
Hà Nội: Tiếp tục ra quân lập lại trật tự công cộng, trật tự đô thị
Thủ tướng phân công các thành viên Chính phủ chuẩn bị nội dung họp UBTVQH
Đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình
Nhớ mùa thu Hà Nội
Công nhân điện lực Thanh Oai: Dũng cảm cứu người
BÙNG NỔ SÂN KHẤU VỚI TÀI NĂNG CỦA SINH VIÊN NỘI VỤ TẠI ĐÊM CHUNG KẾT CUỘC THI “HUHA’s GOT TALENT 2017”
Khách sạn Tuấn Phát vô địch giải bóng chuyền Nam các DN thị xã Kỳ Anh
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai “phủ nhận” trách nhiệm trước hàng loạt sai phạm kéo dài?
Hà Tĩnh: Cán bộ địa chính thiếu trách nhiệm, để người dân chờ đợi sổ đỏ trong vô vọng
Sắp diễn ra Chương trình IYF WORLD CAMP 2017
Kon Tum: Không cho mượn tiền, công dân bị hành hung?
Lương y Đinh Thị Ngọc Anh và bài thuốc chữa vô sinh nức tiếng Bình Lục- Hà Nam
Gia Lai: Tang thương giữa dòng nước lớn
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708