TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Xuân này với những cánh chim lạc tổ…
07.01.2017 21:01

NHN Online - Bên ngoài khuôn viên yên ả vào những ngày đầu Xuân se se lạnh là không khí ồn ả, náo nhiệt của các bạn trẻ có cha mẹ dẫn đi chơi, tha hồ xúng xính trong trang phục mới đầy màu sắc sặc sỡ.
Bên trong một góc nhỏ sân chùa Bửu Châu (phường Thống Nhất, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai), hơn năm mươi trẻ em bị cha mẹ, người thân bỏ rơi vẫn đang líu tíu đeo theo sư cô trụ trì Thích Nữ Minh Nguyên hồ hởi kể về ước mơ tương lai bằng chất giọng nhẹ nhàng như thủ thỉ…
Xuân vẫn về như mọi năm nhưng càng gần ngày Tết vào mỗi độ Xuân về, từng tiếng cười trẻ thơ, từng tiếng hát trên những đôi môi nhỏ và đến cả từng khoảnh khắc mắt chút ngấn lệ giận dỗi… của mỗi em nhỏ mồ côi, bị gia đình chối bỏ – những cánh chim lạc tổ - càng được sư trụ trì Thích Nữ Minh Nguyên và học trò, sư cô Thiện Ngộ nâng niu, ôm ấp bằng cả tấm lòng đầm ấm xua tan thời tiết se se lạnh mùa Xuân trên Tây Nguyên…

Mái ấm cửa Phật của những cánh chim non

Bao nhiêu năm nay, với quan điểm “Có duyên gặp gỡ, vô thường đến rồi đi”, hàng chục trẻ em bị cha mẹ, gia đình bỏ rơi từ khi mới lọt lòng được thầy trò sư cô Thích Nữ Minh Nguyên, trụ trì chùa Bửu Châu (phường Thống Nhất, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai) mang về nuôi dưỡng, dạy bảo, tạo mọi điều kiện để các em cắp sách đến trường học chữ.

Gặp gỡ chúng tôi, sư cô Thiện Ngộ xoắn tay nở nụ cười hiền “Quan niệm của thầy trò chúng tôi là “Bất kỳ ai hoàn cảnh khó khăn thì thầy trò đều nhận giúp đỡ hết lòng bằng tất cả yêu thương” chứ không phân biệt hoàn cảnh nào hay có hay không duyên nợ với nhà Phật. Mỗi người sinh ra không phải ai cũng có được mái nhà yên ấm, những đứa trẻ được nuôi dạy ở đây là duyên nghiệp của chúng. Có lẽ do bọn trẻ duyên mỏng với cha mẹ nhưng còn chút phước phần gặp gỡ nơi cửa thiền. Mỗi đứa trẻ nhà chùa đều che chở, đều lo lắng như nhau để chúng có thể cảm nhận tình thương và tránh những sân si, căm hận không chỉ đối với cha mẹ, người thân cũng như mọi người xung quanh…”

Sư trụ trì Thích Nữ Minh Nguyên luôn dang rộng vòng tay cưu mang những cánh chim lạc tổ.

Từng đứa trẻ được nuôi dưỡng từ thuở ấu thơ tại chùa Bửu Châu đều đến từ mỗi cảnh ngộ éo le, những tháng ngày chào đời hay nương tựa vào cuộc sống nơi chùa Bửu Châu đều để lại kỷ niệm khó quên nơi cửa thiền.

Kể về những lần cơ duyên hạnh ngộ những cánh chim non lạc tổ, sư cô Thiện Ngộ không khỏi bùi ngùi nhớ lại: “Các bé ở đây đều tựa vào cửa Phật vì những hoàn cảnh khác nhau, đa phần các cháu đều không biết cha mẹ là ai. Đứa lại có cha, mẹ lâm đường tù tội, còn có trẻ thì được chính người thân mang đến nhờ giúp đỡ… Đa ngộ nhưng được cái hữu duyên nơi cửa Phật!”.

Trụ trì chùa Bửu Châu đón các con mình cưu mang từ lớp học Mẫu Giáo.

Khi màn đêm cuối mùa Đông năm 2007 còn chưa lui, ánh sáng chỉ mờ ảo và âm thanh tĩnh lặng. Sau buổi tụng kinh vào mỗi khi mờ sáng, sư trụ trì Thích Nữ Minh Nguyên chợt nghe văng vẳng tiếng khóc oe oe của trẻ sơ sinh… Lần từng bước trong ánh sáng tờ mờ phút chuyển giao giữa đêm – ngày, sư cô phát hiện tiếng khóc phát ra từ gốc cội Bồ Đề trước cổng nên lần tìm đến…

…Trước mắt sư cô, một đứa bé còn đỏ hỏn đang ngọ nguậy trong tấm chăn nhỏ thân thể còn dính máu vừa mới sinh nhưng đã bị bỏ ngay gốc Bồ Đề trước cổng chùa Bửu Châu. Sư cô Minh Nguyên lóng nga lóng ngóng ôm bé vào nhà chùa tắm rửa vì người bé hãy còn dính đầy vết máu mới sinh và nuôi dưỡng cho đến hôm nay.

Những cánh chim lạc tổ được chùa Bửu Châu cưu mang được học, tham quan, biểu diễn văn nghệ hay đón sinh nhật..v.v… như các bạn cùng trang lứa.

Theo sư cô Thiện Ngộ: “Trong cảnh đó, thầy tôi – sư trụ trì Thích Nữ Minh Nguyên, đặt tên cháu là bé Chùa để nhớ tích nhặt con ngay gốc Bồ Để trước cổng sân chùa Bửu Châu. Chùa là bé là đứa trẻ đầu tay sơ sinh nhặt được và nuôi nấng khi mới về trụ trì chùa này được vài năm. Lần đầu nhặt được đứa trẻ còn đỏ hỏn trên tay như thế thầy không khỏi lúng túng đến mắc cười vì từ trước giờ đã bao giờ chăm sóc trẻ con đâu? Thế rồi cứ lâu lâu lại nhặt được một cháu, lâu lâu người dân nhặt được trẻ con lại gọi điện thoại đến cho nhà chùa, nhờ giúp đỡ cho các cháu.”.

“Bao nhiêu năm nay, sư trụ trì Thích Nữ Minh Nguyên cùng tôi chăm trẻ sơ sinh lâu dần thành quen. Cũng vui khi bé Chùa năm nay đã lên lớp 7 trở thành chị Cả của các em sau này. Các con cứ thế thương yêu, đùm bọc lẫn nhau trong vòng tay của sư phụ Minh Nguyên và các sư cô, Phật tử...”.

“Con hãy nhận thức được chính mình”…

Với anh em Hùng, Lâm – những đứa bé được sư cô Thích Nữ Minh Nguyên nhận về nuôi nấng tại chùa Bửu Châu lại càng trớ trêu, nghịch cảnh khi người đời xung quanh nhìn các em bằng ánh mắt kỳ thị “con kẻ giết người”.

Mẹ mất, cha lầm đường tù tội, Lâm thì thường hay động kinh, Hùng lại hay đau ốm triền miên. Khi mẹ Hùng, Lâm mất, sau khi lo toan ma chay, thỉnh di ảnh mẹ các em về chùa thờ phụng sư trụ trì Thích Nữ Minh Nguyên cùng các học trò, Phật tử dẫn các em về chùa Bửu Châu bảo bọc, nuôi nấng. Hùng, Lâm là những cậu bé mới về nhưng lớn tuổi hơn cả bé Chùa – chị Cả của những cánh chim lạc tổ đang được các sư cô đùm bọc.

Hai anh em Hùng, Lâm học đến lớp 10 thì nghỉ vì căn bệnh động động kinh quấy phá triền miên. Nhà chùa để Lâm ở nhà phụ giúp công việc nhẹ nhàng trong chùa. Cùng với đó, trụ trì Thích Nữ Minh Nguyên và các sư cô dạy em học in kinh sớ, trả lương để em có nghề khi ra đời, dành dụm chút vốn sống để có thể đối mặt với đầy rẫy nguy hiểm ngoài xã hội. Đó cũng là cách các sư cô chùa Bửu Châu uốn nắn tính cách Hùng Lâm bởi em bước vào cửa thiền ở tuổi hiếu động, ham chơi và tránh cảm xúc sân si, căm hận với bậc sinh thành ra mình…

Nhớ lại những lần lầm lạc của anh Lâm, sư cô Thiện Ngộ cười hiền với kể với chúng tôi về những sự tích của Lâm sau những ham chơi, mê với chúng bạn mà trở nên lạc lối, gây nguy hại sức khoẻ của chính mình: “Còn nhớ năm ngoái, nghe lời bạn bè khi còn đi học, Lâm trốn ra Hà Nội học nấu ăn. Quá lo lắng cho sức khoẻ của Lâm, trụ trì Thích Nữ Minh Nguyên tìm ra tận Hà Nội dẫn em về. Về chùa ở được vài ngày, Lâm lại trốn theo bạn vào Tp. Hồ Chí Minh trong khi chưa hề biết chút gì về bao nhiêu cạm bẫy giăng đầy ngoài cuộc đời.

Sư cô Thiện Ngộ đang thay tả cho bé mới nhận nuôi mang tên Revive và cắt tóc cho bé gái mà chùa nhặt được và đặt tên Lượm.

Sống trong chùa, em được bảo bọc bằng cả những yêu thương, bước ra đời với căn bệnh động kinh có thể bộc phát bất cứ lúc nào. Để em đi thì sư phụ Minh Nguyên và chúng tôi ở nhà cũng bủn rủn tay chân. Sợ em không kiểm soát được tình trạng bệnh tật của chính mình. Rồi điều gì đến cũng đến, Lâm vào Sài Gòn, ăn chơi với chúng bạn rồi lên cơn động kinh, bạn bè em gọi về cho Chùa. Sư phụ Minh Nguyên lại khăn gói lên đường, vào mang con đi chữa trị rồi đưa về…

Về đến chùa Bửu Châu, sư trụ trì Thích Nữ Minh Châu phân tích lý lẽ với Lâm: “Con như vậy có phải là muốn giống ba con không? – Lâm lí nhí: “Bạch thầy, con không muốn giống ba đâu.”.
- “Nhưng hành động của con hôm nay đã cho thấy phần nào, con đang dần bước vào con đường của ba con ngày xưa rồi. Con trở nên chướng không nghe lời, không điềm đạm như vậy nữa thì không chỉ bản thân con khổ mà còn khổ cho những người sau này có duyên chung sống với con…” – trụ trì phân tích nhẹ nhàng – “Sư phụ Minh Nguyên và các đệ tử chỉ biết khuyên răn phần nào, nói chuyện và dạy đạo các con. Các con phải lấy đó mà cố gắng nhìn nhận đời để sau này có thể mưu sinh vì đó là duyên nghiệp nặng gánh trên vai các con khi bước vào cuộc đời này. Người cuồng vọng còn cứu được, người tự ti thì vô phương, chỉ khi nào con nhận thức được mình, hàng phục được chính mình, sửa đổi mình thì mới bớt khổ và thay đổi nỗi khổ của người khác theo hướng tốt đẹp hơn. Con hãy nhận thức được chính mình.”.

…Lâm nghẹn ngào nói lời xin lỗi và từ đó đến nay em rất ngoan, chăm chỉ học nghề để xây dựng cuộc sống.

Hay như trường hợp của bé Khánh, lúc đó là ngày 16/08/2011 có một chú thợ xây đi làm ngoài nghĩa địa bắt gặp mang con về gửi cho chùa. Còn nhớ như in, sư phụ Thích Nữ Minh Nguyên nhận cưu mang Khánh được hai ngày thì phải đi mổ trong Tp. Hồ Chí Minh vì bệnh vỡ động mạch chính.

Theo sư cô Thiện Ngộ: “Lúc nhận về Khánh về còn quá nhỏ - khoảng hơn 1 ký. Sư trụ trì cùng các đệ tử lúc nào cũng lo lắng cứ ngỡ không sống được nhưng rồi gian khổ nào cũng qua. Sức sống của bé Khánh đã ổn định và phát triển như bao trẻ khác đã khiến thầy trò chúng tôi như được thắp sáng mọi niềm tin. Năm nay Khánh được 6 tuổi và hiện đang đi học Mẫu giáo cùng các anh chị.”.

Những thiên thần lớn lên từ cửa Phật

Hầu hết các em sống ở Chùa Bửu Châu mỗi đứa mỗi cảnh, chung quy ở chỗ có duyên với cửa thiền. Các con được sư cô Minh Nguyên và các đệ tử, phật tử mang về từ nhiều sơ ngộ và được đặt bằng nhiều tên gọi ghi dấu bằng những ẩn tích đằng sau. Đứa thì được các em thơ nhặt trong thùng mì gói, gọi với “Phụ ơiiii? Có em bé”. Sư cô chạy ra nhặt vào đặt tên là Mì.

Đứa lại được gói trong thùng mì, phật tử đi ngang trụ đèn xanh, đèn đỏ đá chân gặp được mang về. Sư cô nhận về đặt tên là Đèn luôn để nhớ em được mang về từ đâu.

Hay có em bị chính mẹ ruột bán ngay cổng bệnh viện, một mạnh thường quân xót lòng thấy vậy mua em với giá 5 triệu rồi mang về chùa gửi. Nhà chùa đặt tên con là Triệu….

Các đệ tử của trụ trì Thích Nữ Minh Nguyên chăm sóc giấc ngủ trưa cho các bé.

Hàng chục em thơ với những cái tên nghe “cổ quái” như Lượm, Xá xị, Revive..v.v… Mà theo như sư cô Thiện Ngộ là để các con được dễ nuôi. Vì các con được nhặt về trong những trạng huống ốm yếu, bệnh tật quấn thân bị cha mẹ vứt bỏ.

Không chỉ “nhặt” các con về nuôi dưỡng, trụ trì Thích Nữ Minh Nguyên cùng đệ tử - các sư cô chùa Bửu Châu còn dang rộng vòng tay thiện nguyện đối với những mảnh đời khó khăn, cơ nhỡ. Sư cô Thiện Ngộ hoài niệm “Mới năm ngoái đây có một chị tên là Ảnh dẫn đàn con nheo nhóc 3 đứa đến chùa xin giúp đỡ. Kể về số phận của mình, chị Ảnh cho biết mình quê ở Bình Định. Lấy chồng và thuê nhà ở Đăk Lăk để làm thuê kiếm sống. Thế nhưng, chồng thì không lo làm ăn mà chỉ biết sáng xỉn, chiều say rồi đánh đập vợ con. Không chịu đựng nổi, chị Ảnh đành phải dắt các con kiếm tìm sự giúp đỡ nơi đây.

Trụ trì Thích Nữ Minh Nguyên chùa Bửu Châu nhận cả bốn mẹ con chị về cưu mang. Trong thời gian ở lại, chị Ảnh phụ giúp cùng nhà chùa và được sư cô Minh Nguyên hỗ trợ lương hàng tháng – đây được xem như sự ủng hộ về tinh thần lẫn vật chất để chị Ảnh có chút ít ra đời mưu sinh.

Được một thời gian, chị gửi hai con nhỏ lại rồi ẵm đứa bé trên tay về Bình Định. Hai đứa trẻ ở lại được Chùa cho đi học Mẫu giáo. Không lâu sau, khi về Bình Định sắp xếp ổn thoả cuộc sống gia đình, chị Ảnh quay lại xin đưa các con về lại quê hương…

Ngọn nén thiện lòng chùa Bửu Châu luôn sáng

Sư cô Thiện Ngộ cho biết: “Nhà chùa quan niệm: Ai hoàn cảnh thì mình sẽ nhận. Không chỉ nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, nhà chùa còn giúp đỡ các gia đình khó khăn, nuôi con họ cũng được chứ không hề gì, khi nào có điều kiện thì họ đến nhận về.”.

Đến nay, chùa đã nhận nuôi 54 trẻ em mồ côi với nhiều lứa tuổi khác nhau. Hầu hết các em đều bị cha mẹ vứt bỏ từ sơ sinh, trong người đầy rẫy bệnh tật. Một vài em có để lại thông tin thì được sư cô Minh Nguyên lưu trữ lại với mong muốn ngày sau các bậc sinh thành quay về tìm thì còn có thông tin các con.

Nhiều cặp vô sinh đến xin con nhưng sư cô trụ trì Thích Nữ Minh Nguyên không đồng ý chỉ vì bà mong muốn một ngày không xa, tâm thiện của những bậc cha mẹ thức tỉnh mà tìm về khúc ruột đã vứt bỏ của mình.

“Mỗi một sinh linh hiện hữu trong cuộc đời đã là hạnh phúc mà tạo hoá ban tặng. Cho các con đi, có thể các con sẽ có được hạnh phúc thế nhưng các con đến với chùa là hữu duyên. Nhà chùa tuy không cao sang nhưng các Thầy sẽ cho các con cảm nhận hết thảy tình thương, cho các con vốn sống và dạy cho các con không sân hận. Vì có thể cha mẹ các con, trong phút mặc cảm nào đó vứt bỏ các con đi nhưng rồi đây sẽ quay đầu tìm lại thứ đã mất…”

Ngoài việc học chữ, học đạo làm người, các sư cô chùa Bửu Châu dạy các em luôn yêu thương và đùm bọc lẫn nhau đồng thời gánh vác trách nhiệm với mọi người.

Từng đứa trẻ mà nhóm PV báo Người Hà Nội chúng tôi gặp những ngày giáp Tết Nguyên đán tại tại chùa Bửu Châu như mỗi thiên thần nhỏ đang lớn lên được sư trụ trì Thích Nữ Minh Nguyên cùng các sư cô cưu mang, nuôi nấng, dạy đạo đều đến từ những nghịch cảnh.

Về dưới cửa thiền Bửu Châu nơi sư cô Minh Nguyên trụ trì thì các em đều chan hoà tình thương, quan tâm lẫn nhau anh em như chân tay trong đại gia đình. Nhìn cảnh các em chập chững tíu ta, tíu tít nắm áo sư cô hô to, gọi nhỏ: “Ngộ ơi!…Ngộ ơi!…”… khiến lòng tôi như ấm lại. Các em đã, đang và sẽ luôn có một tổ ấm chung bằng tấm lòng từ bi của sư trụ trì Thích Nữ Minh Nguyên, tấm lòng bao dung, yêu thương của các sư cô, Phật tử… chùa Bửu Châu dẫu rằng trên khuôn trăng thơ ngây nhiều em vẫn không thể mường tượng ra hình dáng bậc sinh thành của chính mình…

Xuân đang về với các em. Xuân đang về sưởi thêm cho tổ ấm chung bằng vòng tay từ bi, quảng đại nơi cửa Phật…

Phóng sự của Mộng Thường – Hoàng Long

TIN TIÊU ĐIỂM :
Lưu chiểu điện tử báo nói, báo hình, báo điện tử [08.02.2017 18:24]
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc về phương án sắp xếp các DNNN [07.02.2017 09:56]
Tăng cường công tác thi hành án dân sự [07.02.2017 09:51]
Xúc động đêm ca nhạc quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung [06.11.2016 07:25]
ĐT CHDCND Triều Tiên mang đội hình "khủng" đọ sức với ĐTVN [03.10.2016 10:39]
Ngõ - nét riêng của phố cổ Hà Nội [21.08.2016 11:30]
Điểm trúng tuyển nhiều ĐH 'top trên' thấp hơn năm 2015 [16.08.2016 22:08]
Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật thách thức Triều Tiên [24.11.2015 09:21]
Đảo Ngọc Xanh (Phú Thọ) - Thiên đường nghỉ dưỡng [20.05.2014 13:30]
Tiến bộ trong Tầm soát và điều trị ung thư Tai Mũi Họng và Đầu- Cổ [13.04.2014 17:52]


 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Ấm lòng với những chuyến xe nghĩa tình của người con xứ Thanh
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Mười ngày thưởng thức nông sản Hàn Quốc
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Vinamilk chăm sóc sức khỏe cho hơn 1.000 người cao tuổi
Hành trình 1.000 ngày cùng con chiến đấu với ung thư
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Bật mí 3 điểm du lịch cực chất trong mùa lễ hội pháo hoa 2017
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Hào hứng với tiết học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại trẻ em”
Thị trấn Thanh Sơn, (Phú Thọ): Dân khổ vì đường xuống cấp
Tổng Bí thư thăm và làm việc tại Gia Lai: Cần bàn những biện pháp, hướng đi cụ thể để Gia Lai phát triển mạnh mẽ
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Bát Tràng Việt Nam ứng dụng gắn tem truy vấn nguồn gốc gốm Gia Tộc Việt
Viện PSD: Công bố “kết quả công trình nghiên cứu điều trị nghiện toàn diện”
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708