TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Hương vị xứ Thanh trong lòng phố
13.01.2017 20:15

“Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một Mẹ thôi
Quê hương nếu ai không nhớ
Sẽ không lớn nổi thành người.”

Nhâm nhi tách cà phê nóng cuối ngày, bất giác nghe được giai điệu quen thuộc, trong lòng tôi lại rạo rực một cảm giác nhớ nhung da diết.

Tôi cùng gia đình chuyển công tác ra Hà Nội đã hơn chục năm – một quãng thời gian không quá dài, cũng không phải quá ngắn, nhưng đủ để làm cho con người ta có những hoài niệm. Tôi sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo của Thanh Hóa, nơi chỉ có nắng và gió, những giọt mồ hôi tần tảo của mẹ, sự gồng gánh cực nhọc của cha. Tuổi thơ tôi là những ngày rong ruổi phụ mẹ ra đồng sau mỗi buổi học dưới cái nắng chói chang, gay gắt, nhưng vẫn tràn ngập niềm vui vì tình yêu thương của gia đình. Sự vất vả ấy đã nuôi dưỡng tôi lớn lên từng ngày.Tôi yêu quê tôi bằng tất cả tình yêu về truyền thống lịch sử hào hùng cha ông để lại, tôi yêu những con người xứ Thanh giản dị, thật thà, chịu thương, chịu khó nhưng trên môi luôn nở nụ cười. Quê hương tôi vừa bình yên với cuộc sống thôn quê dân dã, vừa tấp nập vội vã với những chuyển biến mới của thời kỳ hội nhập. Xứ Thanh được mệnh danh là bức tranh sơn thủy hữu tình, lung linh thơ mộng, là sự khởi nguồn của nhiều đặc sản “tiếng lành đồn xa” thu hút khách thập phương.

Tôi luôn tự hào với bạn bè về nét ẩm thực độc đáo của quê mình, một hương vị riêng biệt chỉ có ở xứ Thanh. Từ những món ăn bình dân cho đến sang trọng, đều hút hồn người thưởng thức. Ẩm thực quê tôi là những chiếc nem chua nhỏ nhắn, chua chua cay cay đậm đà; những miếng chả tôm nướng thơm lừng, dai dai của bánh phở cuộn ngoài, mềm mại nhân tôm, thịt giã nhuyễn bên trong; đĩa bánh cuốn nóng mềm dai, mang hương vị rất riêng của Thanh Hóa được ăn kèm với chả nướng thơm nức mùi hành hoa, đĩa rau sống tươi xanh mơn mởn kèm nước mắm chua ngọt dậy mùi tỏi ớt; bát cháo lươn bổ dưỡng với những miếng thịt lươn mềm mại, thơm mùi hành phi, đậu phụ rán vàng ruộm, hành hoa xắt nhỏ; độc đáo gỏi nhệch ngon nức tiếng của Nga Sơn với điểm nhấn là chẻo nhệch ăn kèm được làm theo bí quyết riêng không ở đâu có; bát canh đắng Ngọc Lặc mang đậm chất núi rừng đắng tê đầu lưỡi nhưng ngọt thanh ở cổ họng; đĩa bánh khoái tép nồi gang nóng hôi hổi với đủ sắc màu xanh mướt của rau, vàng ươm của bột và trứng, vàng ruộm của tép đồng kèm bát mắm ớt tiêu đỏ au; món dắt xào xúc bánh đa với cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng khiến thực khách không thể không dừng lại ở một lần thưởng thức; tiết trời se lạnh lại quây quần bên bát canh cá khoai chua cay tê tê đầu lưỡi của gia vị kèm vị ngọt bùi của từng miếng cá khoai tròn lẳn, thực sự là một món canh dân dã mà say đắm lòng người. Còn nhiều lắm những nét riêng biệt hấp dẫn của món ngon quê choa. Những món ăn không phải chỉ miêu tả bằng lời mà thấy hết được vị ngon, phải trải nghiệm bằng tất cả các giác quan của người cảm nhận.

Tìm lại hương vị quê hương giữa lòng thành phố Hà Nội phồn hoa diễm lệ quả là một điều khó khăn với những người con xa quê như chúng tôi. Bữa tiệc tất niên cuối năm, một người bạn thân đã mời tôi đến “quán ruột” mà anh ấy rất tâm đắc. Đi dạo một vòng ngắm nhìn Hà Nội những ngày giáp Tết Nguyên đán, anh tiếp tục đưa tôi đến một nhà hàng khá đông, nhộn nhịp, rộn rã tiếng cười. “Hương vị xứ Thanh” – tên gọi quá đỗi quen thuộc trong tim mỗi người con Thanh Hóa. Dường như, khi được đặt chân đến đây và từ phố xá đang ồn ào náo nhiệt, bước vào không gian được thiết kế theo phong cách cổ điển này, tôi thấy lòng mình thật thoải mái, thư thái, tưởng như mình được trở về quây quần cùng gia đình bên mâm cơm ấm cúng. Hẳn rằng, với tất cả những người đã từng đặt chân đến đây cũng có những cảm xúc thân thương như thế.

Chúng tôi thích sự hoài cổ nên anh bạn chọn một chỗ ngồi yên tĩnh với những giai điệu du dương, êm đềm. Nghía qua menu, tôi thích thú vì những món ăn phong phú, đa dạng, quen thuộc của quê mình đang ở ngay trước mắt mình, những món ăn mà tôi luôn ao ước được thử lại bấy lâu nay. Hỏi ra mới biết chủ quán là một chàng trai trẻ tuổi, cũng là đồng hương với tôi. Ước muốn táo bạo, liều lĩnh của chàng trai ấy làm tôi thầm khâm phục đó là mang hương vị, bản sắc quê hương ra Thủ đô. Tôi gọi cho mình một cốc rau má ngọt mát, còn anh bạn tôi nhâm nhi lon bia Thanh Hoa với đĩa dắt xào xúc bánh đa, đĩa chả tôm nướng thơm lừng, đĩa bánh khoái tép ngọt thơm và nổi lẩu cá khoai quen thuộc. Bạn tôi không phải ở Thanh Hóa, nhưng anh luôn tìm đến quán như tìm một người bạn để dãi bày tâm sự, để ôn lại những kỷ niệm và để thưởng thức những vị ngon mà anh chưa từng một lần được thử.

Thực khách đến với quán không phải chỉ là những người con của xứ Thanh yêu dấu, mà còn là những người con của tất cả các tỉnh thành khác trong cả nước. Một cảm giác thân thương, quen thuộc, được trải lòng, được thơ thẩn qua những bản nhạc êm dịu, hay được cười thả ga với những câu chuyện tếu táo. Quan trọng hơn là được nếm những món ăn vừa ngon, vừa lạ miệng nhưng lại phảng phất đâu đó hương vị quê hương mà ai cũng muốn tìm lại. Ngay giữa Thủ đô tấp nập, nhộn nhịp, chúng tôi lại có nơi để tìm về: “Hương vị xứ Thanh” - Hương vị tuổi thơ tôi!

Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ nhà hàng “Hương vị xứ Thanh” theo địa chỉ:

- Cơ sở 1: Số 76/165 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội.

- Cơ sở 2: Số 133 - Đường 19/5 -

Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội.

Hotline: 0979 92 93 92



Trâm Anh



 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:



Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Nhân viên ngân hàng Techcombank phục vụ khách theo “cảm hứng”, khách “dài cổ” ngồi chờ?
Xã Phiêng Luông (huyện Mộc Châu, Sơn La): Có sổ đỏ hơn 10 năm bỗng dưng bị kiện mất đất?
Phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao, gắn với xây dựng thương hiệu du lịch Thủ đô
Bộ Y tế: Tập huấn về truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc: Tìm kiếm cứu nạn tàu vận tải Hải Thành 26 bị chìm
Vinacapital và Rmit Việt Nam hợp tác mời Giáo sư quốc tế về nghiên cứu
Nhớ mùa thu Hà Nội
Công nhân điện lực Thanh Oai: Dũng cảm cứu người
Khách sạn Tuấn Phát vô địch giải bóng chuyền Nam các DN thị xã Kỳ Anh
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai “phủ nhận” trách nhiệm trước hàng loạt sai phạm kéo dài?
Hà Tĩnh: Cán bộ địa chính thiếu trách nhiệm, để người dân chờ đợi sổ đỏ trong vô vọng
Sắp diễn ra Chương trình IYF WORLD CAMP 2017
Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai: Né tránh trách nhiệm trả lời với báo chí?
Tuần văn hoá ẩm thực và đua ngựa Gia Lai 2017
Kon Tum: Không cho mượn tiền, công dân bị hành hung?
Lương y Đinh Thị Ngọc Anh và bài thuốc chữa vô sinh nức tiếng Bình Lục- Hà Nam
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708