TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Hàng vạn du khách thập phương về dự Lễ hội khai ấn đền Trần 2017
11.02.2017 07:31

NHN Online - Đúng 23h, đêm 10/2 (tức 14/01 âm lịch), Lễ hội Khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, TP.Nam Định, Nam Định) được thực hiện trang nghiêm trong nội cung đền Thiên Trường theo đúng nghi thức truyền thống. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã về dâng hương các vị vua Trần và dự lễ khai ấn tại đền Trần.

Lễ khai ấn đền Trần diễn ra giữa đêm 14 và mở đầu cho ngày 15 tháng Giêng hàng năm, tại Khu di tích đền Trần phường Lộc Vương, TP.Nam Định. Đây là lễ khai ấn lớn ở miền Bắc, thu hút hàng nghìn du khách thập phương về xin ấn lộc đầu xuân.

Từ sáng 10/2 (tức 14 tháng Giêng âm lịch), rất đông du khách thập phương đã đổ về TP. Nam Định, Nam Định tham dự Lễ hội Thánh đền Trần mang đậm nét văn hóa truyền thống này. Từng đoàn người kéo đến đền Trần, dâng hương hoa, lễ vật cầu khấn những điều may mắn và tài lộc cho bản thân và gia đình.

Tại lễ dâng hương các vị vua Trần, ông Lê Quốc Chỉnh - Chủ tịch UBND TP Nam Định khẳng định, bằng nhiều nguồn sử liệu khác nhau: tài liệu chính sử và đặc biệt là các cuốn Ngọc phả nhà Trần, Trần thị gia huấn, chúng ta được biết dòng họ nhà Trần đã dấy nghiệp từ vùng đất Tức Mặc, nay thuộc phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định.

Lễ hội truyền thống đền Trần trong đó có lễ khai ấn có ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng lộc ấn, tích đức vô cương, mọi người bước vào năm mới mạnh khoẻ, lao động hăng say, học tập, công tác tốt. Lễ hội khai ấn đền Trần không chỉ mang đậm giá trị truyền thống, yếu tố tâm linh mà còn mang tính giáo dục lịch sử sâu sắc thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Chủ tịch UBND Thành phố Nam Định nhấn mạnh.

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang đứng

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã về dâng hương các vị vua Trần và dự lễ khai ấn tại đền Trần. Ảnh Đăng Chung.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đám đông và đêm

Nghi lễ dâng hương đền Trần được diễn ra trong không khí trang trọng, nghiêm trang. Ảnh: Đăng Chung.

Từng đoàn người dâng hương hoa, lễ vật cầu khấn những điều may mắn và tài lộc cho bản thân và gia đình tại đền Trần. Lễ khai ấn đền Trần là một tập tục từ thế kỷ XIII, chính xác là vào năm 1239 của triều đại nhà Trần thực hiện nghi lễ tế tiên tổ. Tại phủ Thiên Trường, vua Trần mở tiệc chiêu đãi và phong chức cho những quan quân có công. Những năm kháng chiến chống Nguyên- Mông sau đó, Lễ khai ấn bị gián đoạn cho tới năm 1262 được Thượng hoàng Trần Thánh Tông cho mở lại.

Theo đó, hòm ấn được đặt trang trọng trên ban thờ, trong hòm có hai con dấu. Quả nhỏ trên mặt khắc hai chữ “Trần Miếu”, quả lớn có khắc những chữ: “Trần Triều Tự Điển, Tứ phúc vô cương” theo kiểu chữ triện. Đúng giờ tý (12 giờ đêm) buổi lễ bắt đầu một cụ cao niên nhất đứng ra thay mặt dân làng làm lễ. Tiếp đó người rước hòm ấn đi theo nhịp trống, chiêng cùng ánh đèn, nến, tiến sang đền Thiên Trường tiếp tục làm lễ, cuối cùng là tổ chức đóng dấu son đỏ trên các tờ giấy vàng chia phát cho những người tham gia dự buổi lễ, chia về treo tại nhà để cầu phúc, cầu may, tránh mọi hoạn nạn rủi ro trong năm.

Từng đoàn người kéo đến đền Trần, dâng hương hoa, lễ vật cầu khấn những điều may mắn và tài lộc cho bản thân và gia đình. Ảnh: Đăng Chung.

Sau phần lễ là phần hội với các sinh hoạt văn hoá khá phong phú và độc đáo như hội diễn võ 3 thế hệ (ông, cha, con) tại sân đền Thiên Trường còn diễn ra cuộc đấu vật, múa rồng, múa sư tử…hội chọi gà, ném vòng cổ chai, chơi đu, chơi cờ thẻ… Đặc biệt múa bài Bông một điệu múa mừng chiến thắng của quân dân thời Trần.

Tương truyền do thái sư Trần Quang Khải sáng tác và dạy cho các ca vũ ở cung đình. Sau này dân làng Phường Bông (Mỹ Trung) vốn xưa là phương múa hát phục vụ cung đình, tập luyệ các điệu múa này và trình diễn trong các dịp lễ hội đền Trần. Ngoài lễ hội lớn tháng 8 âm lịch hàng năm đúng vào ngày kỵ Trần Hưng Đạo tại đền Cố Trạch còn có những ngày kỵ giỗ khác như ngày giỗ của thân Phụ Vương Mẫu, các con các lão tướng Trần Hưng Đạo.

Tất cả các nghi lễ tại di tích đền Trần từ lâu đã lưu giữ được các phong tục cổ truyền của dân tộc phần nào tái hiện được một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc, nội dung lịch sử được thể hiện sống động và sâu sắc nó nuôi dưỡng bồi đắp tinh thần yêu nước, ý chí bất khuất chống ngoại xâm, tâm thức uống nước nhớ nguồn của mỗi người Việt Nam.

Từ 5h00 sáng ngày 12/2 (tức 15 tháng Giêng âm lịch) diễn ra lễ phát ấn cho du khách thập phương, để tránh tình trạng quá tải, chen lấn, xô đẩy... gây mất trật tự, bát nháo chốn cửa đền./.ĐĂNG CHUNG Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Ấm lòng với những chuyến xe nghĩa tình của người con xứ Thanh
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Mười ngày thưởng thức nông sản Hàn Quốc
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Vinamilk chăm sóc sức khỏe cho hơn 1.000 người cao tuổi
Hành trình 1.000 ngày cùng con chiến đấu với ung thư
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Bật mí 3 điểm du lịch cực chất trong mùa lễ hội pháo hoa 2017
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Hào hứng với tiết học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại trẻ em”
Thị trấn Thanh Sơn, (Phú Thọ): Dân khổ vì đường xuống cấp
Tổng Bí thư thăm và làm việc tại Gia Lai: Cần bàn những biện pháp, hướng đi cụ thể để Gia Lai phát triển mạnh mẽ
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Bát Tràng Việt Nam ứng dụng gắn tem truy vấn nguồn gốc gốm Gia Tộc Việt
Viện PSD: Công bố “kết quả công trình nghiên cứu điều trị nghiện toàn diện”
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708