TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Phó Thủ tướng Uzbekistan
11.02.2017 21:19

NHN Online - Ngày 10/2, tai trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ngài Mirzaev Zoiyr, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và nguồn nước Cộng hòa Uzbekistan.

Chào mừng Phó Thủ tướng Uzbekistan Mirzaev Zoiyr sang thăm, làm việc tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đang phát triển tích cực. Năm 2017 là năm kỷ niệm 25 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao; quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Uzbekistan đã đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng. Kim ngạch thương mại song phương năm 2016 đạt 37,4 triệu USD, tăng hơn 2 lần so với năm 2012.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, hợp tác trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước còn chưa thường xuyên; quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và mong muốn của nhân dân hai nước.

“Hai nước cần tiếp tục tăng cường tiếp xúc, nghiên cứu để thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hoá-xã hội để tương xứng với tiềm năng, lợi thế và mong muốn của mỗi bên”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, Việt Nam có lợi thế và kinh nghiệm trong các lĩnh vực như sản xuất-chế biến lúa gạo, thuỷ sản, cây công nghiệp; dệt may, giày da-túi xách. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng hợp tác trong mọi lĩnh vực với Uzbekistan và mong muốn Uzbekistan tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường, hợp tác đầu tư với các đối tác Uzbekistan.

Phó Thủ tướng đề nghị Uzbekistan tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí tại đây. Hai bên cần tổ chức những ngày văn hoá của nước này tại nước kia, qua đó thúc đẩy hợp tác du lịch, tiến tới mở đường bay thẳng giữa hai nước; thúc đẩy việc đàm phán ký kết Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị Uzbekistan tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang học tập, sinh sống và làm việc tại đây, bởi chính họ sẽ là những cầu nối quan trọng giúp phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Uzbekistan Mirzaev Zoiyr cho biết, Việt Nam là nước đầu tiên ông đến thăm trên cương vị Phó Thủ tướng. Trong lịch sử, Việt Nam cũng là nước đầu tiên công nhận nền độc lập của Uzbekistan.

“Với 25 năm phát triển quan hệ ngoại giao, quan hệ gắn bó thân thiết giữa Chính phủ và nhân dân hai nước, Uzbekistan coi Việt Nam là đối tác chiến lược, là trọng tâm thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực”,  Phó Thủ tướng Uzbekistan nói.

Ngài Phó Thủ tướng cũng đồng tình với ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc hợp tác giữa hai bên chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có. Trong chuyến đi lần này, ngài Phó Thủ tướng và đoàn sẽ tập trung tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư nước ngoài; kinh nghiệm từ sản xuất, chế biến, bảo quản, xuất khẩu các sản phẩm nông sản như lúa gạo, tôm, thuỷ - hải sản; kinh nghiệm phát triển các ngành dệt may, da giầy.

“Đây đều là những lĩnh vực mà Việt Nam có lợi thế rất lớn, trong khi Uzbekistan có rất nhiều điều kiện để hợp tác với Việt Nam”, ngài Phó Thủ tướng khẳng định.

Bên cạnh đó, Uzbekistan cũng rất mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; khuyến khích khởi nghiệp. Các doanh nghiệp Uzbekistan cũng sẽ tập trung tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực dầu khí, du lịch, thương mại.

“Uzbekistan hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước”, ngài Phó Thủ tướng khẳng định./.ĐĂNG CHUNG Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 20 tái lập tỉnh Quảng Nam
Sắp diễn ra Chương trình IYF WORLD CAMP 2017
48 kỵ sĩ tranh tài tại phố Núi Pleiku
Lương y Đinh Thị Ngọc Anh và bài thuốc chữa vô sinh nức tiếng Bình Lục- Hà Nam
Bài thuốc quý chữa bệnh đại tràng của lương y Phạm Trọng Hùng
Công nhân điện lực Thanh Oai: Dũng cảm cứu người
Nhớ mùa thu Hà Nội
Công nhân điện lực Thanh Oai: Dũng cảm cứu người
Doanh Nhân Đỗ Thị Hồng Hạnh: Người phụ nữ Hà Thành “mê cái môn Đấu giá”
Các trường học nên giáo dục học sinh sinh viên thực hiện việc phân loại rác thải
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai “phủ nhận” trách nhiệm trước hàng loạt sai phạm kéo dài?
Hà Tĩnh: Cán bộ địa chính thiếu trách nhiệm, để người dân chờ đợi sổ đỏ trong vô vọng
Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai: Né tránh trách nhiệm trả lời với báo chí?
Tuần văn hoá ẩm thực và đua ngựa Gia Lai 2017
Lương y Đinh Thị Ngọc Anh và bài thuốc chữa vô sinh nức tiếng Bình Lục- Hà Nam
“Đột phá” từ các mô hình học tập ngoại ngữ ở Trường Sĩ quan Chính trị
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708