TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Gia Lai: Kiên quyết không để tình trạng sai phạm của cán bộ gây oan sai kéo dài gây mất lòng tin trong nhân dân
12.02.2017 16:41

NHN Online – Ngay từ trước Tết Nguyên đán, đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đã có kết luận về việc xem xét giải quyết xoay quanh các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của các công dân tại buổi tiếp công dân sáng ngày 15/11/2016.
Ngay sau buổi tiếp công dân, đồng chí Bí Thư tỉnh ủy Gia Lai cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện xử lý vụ việc cũng như các sai phạm, không được để tình trạng sai phạm của cán bộ gây oan sai kéo dài gây mất lòng tin trong nhân dân.

Xử lý trách nhiệm cán bộ Toà án, khẩn trương chi trả tiền đền bù oan sai

Đối với vụ việc oan sai hơn 32 năm của gia đình bà Phùng Thị Kim Oanh, trú tại 52/01 đường Trần Phú, TP. Pleiku, Gia Lai trong việc xét xử, cưỡng chế Thi hành án đối với bản án dân sự phúc tẩm số 03/DS/PT ngày 02/07/1982 của TAND tỉnh Gia Lai – Kon Tum (cũ), đồng chí Bí thư tỉnh ủy Dương Văn Trang đề nghị xử lý trách nhiệm đối với Thẩm phán Võ Đình Sớm, Chủ tọa phiên tòa dân sự phúc thẩm, đã ra bản án số 64/2015/DSPT ngày 27/05/2010 của TAND tỉnh Gia Lai và Thẩm phán Nguyễn Thị Ngà, Chủ tọa phiên tòa Sơ thẩm, đã ra bản án số 23/DSST ngày 22/05/2014 của TAND Tp. Pleiku.

Gia đình bà Phùng Thị Kim Oanh và những nỗi oan khuất kéo dài suốt hơn 3 thập kỷ qua đang đợi từng ngày được giải quyết thoả đáng.

Các bản án này đã bị Tòa cấp trên xử lý hủy do vi phạm tố tụng. Phía gia đình ông Phùng Văn Cung (thông qua bà Phùng Thị Kim Oanh) yêu cầu bồi thường thiệt hại về mất mát tài sản của ông Phùng Văn Cung trong quá trình cưỡng chế thi hành án đối với bản án dân sự phúc thẩm số 03/DS/PT ngày 02/07/1982  của TAND tỉnh Gia Lai – Kon Tum (cũ).

Đối với ý kiến phía cử tri Phùng Thị Kim Oanh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Gia Lai yêu cầu Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi và chủ trì cùng các cơ quan VKSND tỉnh Gia Lai, TAND tỉnh Gia Lai, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh căn cứ các quy định của pháp luật xem xét, tham mưu Thường trực Tỉnh ủy tiếp tục có văn bản đề xuất Chánh án TAND tối cao sớm có văn bản giải thích Bản án DSPT số 03/DS/PT ngày 02/071982 của TAND tỉnh Gia Lai – Kon Tum (cũ) để các cơ quan Tư pháp tỉnh Gia Lai có cơ sở giải quyết khiếu nại của bà Phùng Thị Kim Oanh về việc đòi lại nền nhà số 14 đường Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku.

Cùng với đó, đồng chí Dương Văn Trang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Gia Lai đề nghị VKS Nhân dân tỉnh khẩn trương tiến hành thực hiện việc chi trả tiền bồi thường oan sai cho ông Phùng Trọng Hùng (trong sự vụ oan sai của ông Phùng Trọng Cung) theo thỏa thuận (thông qua bà Phùng Thị Kim Oanh).

Phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân

Đối với vụ việc bà Trần Thị Hiền, cư trú 05 Võ Thị Sáu, TP. Pleiku, Gia Lai khiếu nại, tố cáo TAND tỉnh Gia Lai xét xử vụ án oan sai và có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án “chia tài sản sau ly hôn” giữa bà Trần Thị Hiền và ông Nguyễn Hồng Hào, Toà án Nhân dân tỉnh Gia Lai đã dựa vào chứng cứ là đơn ly hôn giả mạo chữ ký của bà Hiền để xét xử, ra Bản án số 06//DS-PT ngày 15/08/1996 trái pháp luật.

Sau khi xét xử, bà Hiền đã tìm được chứng cứ mới, có ý nghĩa chứng minh TAND tỉnh Gia Lai xét xử sai, gây thiệt hại cho bà Hiền. Tại buổi tiếp công dân, bà Trần Thị Hiền yêu cầu TAND tỉnh Gia Lai có trách nhiệm với việc xét xử sai và yêu cầu Tòa án có thẩm quyền xem xét bản án của TAND tỉnh Gia Lai theo thủ tục tái thẩm vì có chứng cứ mới….

Chỉ đạo của đồng chí Dương Văn Trang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Gia Lai với những vụ việc kéo dài suốt nhiều năm qua gây bức xúc trong nhân dân tại Gia Lai.

Sự việc này được Bí thư Tỉnh ủy tiếp thu, đề nghị công dân chờ kết quả giải quyết của TAND Tối Cao vì đơn của công dân Trần Thị Hiền đã được TAND tỉnh Gia Lai và Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng chuyển đến TAND tối cao. Chi cục Thi hành án dân sự TP. Pleiku có trách nhiệm tiếp tục thương lượng với bà Trần Thị Hiền để có biện pháp thi hành dứt điểm bản án Phúc thẩm số 03/LH-PT ngày 15/03/1989 và Bản án số 06//DS-PT ngày 15/08/1996 của TAND tỉnh Gia Lai theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi công dân.

Các cơ quan chức năng, đơn vị có liên quan cần phối hợp xử lý dứt điểm

Công dân Võ Thị Hiền, cư trú tại Lô C11, tổ 3, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tại buổi tiếp công dân đã yêu cầu Các cơ quan thi hành Bản án dân sự Phúc thẩm số 06/2014/DS-PT ngày 04/03/2014 của TAND tỉnh Gia Lai, trả lại nhà số 47 Tô Vĩnh Diện, TP. Pleiku cho gia đình bà. Đồng chí Dương Văn Trang đã có chỉ đạo, yêu cầu Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì, mời lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan và các cơ quan Tư pháp của tỉnh họp bàn thống nhất hướng xử lý.

Đồng thời, tham mưu Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai có văn bản đề xuất với TAND tối cao phối hợp với địa phương để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Đối với yêu cầu bồi thường tài sản do Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Ia Grai tổ chức thi hành bản án số 87/2013/DSPT ngày 26/11/2013 và Quyết định số 22/2013/QĐST-DS ngày 16/12/2013 của TAND tỉnh Gia Lai không đúng quy định Pháp luật của gia đình ông Tô Ngọc Sơn, bà Lê Thị Bắc. Tỉnh ủy đề nghị Cục trưởng Cục THADS huyện Ia Grai mời ông Tô Ngọc Sơn, bà Lê Thị Bắc làm việc để thương lượng, thống nhất số tiền bồi thường.

Trong sự việc tranh chấp đất đai ở huyện Đăk Pơ giữa gia đình ông Phan Lực và ông Chung Tấn Hoàng, cư trú tại số 605 Quan Trung, TX. An Khê, trước đó, UBND tỉnh Gia Lai đã giao cho Sở TNMT tham mưu, giải quyết. Tuy nhiên, gia đình ông Chung Tấn Hoàng không thống nhất hướng giải quyết của Sở TNMT nên ông Phan Lực tiếp tục khiếu nại đến Thường trực HĐND tỉnh. Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục chỉ đạo Sở TNMT phối hợp với UBND huyện Đăk Pơ xem xét, giải quyết dứt điểm và báo cáo kết quả về Thường trực HĐND tỉnh.

Công dân Trần Thị Kim Nga, cư trú 146 Duy Tân, phường Diên Hồng, Tp. Pleiku yêu cầu hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với căn nhà 146 Duy Tân và đề nghị Chi cục THA Pleiku gỡ bỏ quyết định kê biên tài sản của bà để bà bán nhà trả nợ. Ban tiếp dân do Bí thư Tỉnh Ủy chủ trì đã đề nghị Cục THADS tỉnh Gia Lai có văn bản chỉ đạo Chi cục THADS TP. Pleiku xem xét giải quyết nội dung bà Trần Thị Kim Nga yêu cầu.

Vụ việc yêu cầu Chi cục THADS TP. Pleiku công tâm trong việc Thi hành án tài sản của bà Huỳnh Thị Bạch Tuyết theo Quyết định thỏa thuận số 19/2014/QĐSTDS ngày 10/10/2014 của TAND Thị xã Ayun Pa (Chi cục THADS Thị xã Ayun Pa ủy thác) để trả nợ cho ông Đoàn Văn Phúc, bà Lê Thị Lập, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đề nghị Cục trưởng Chi cục THADS tỉnh chỉ đạo Chi cục THSDS Tp. Pleiku, các cơ quan tư pháp và các đương sự có liên quan họp, bàn bạc, giải quyết dứt điểm.

Trường hợp bà Trần Thị Ngọc Bích, cư trú số 127 Phan Đình Phùng yêu cầu TAND Tỉnh Gia Lai thay đổi thẩm phán Nguyễn Thị Thu Hương trong vụ án “Yêu cầu thực hiện hợp đồng” và đề nghị cho phép bà Bích được áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để bảo vệ tài sản. Đồng thời đề nghị UBND TP. Pleiku tạm thời chưa cấp GCNQSDĐ cho bà Trịnh Thị Thuận. Đồng chí Dương Văn Trang giao Chánh án TAND tỉnh Gia Lai kiểm tra lại hồ sơ vụ án, có văn bản trả lời cho bà Trần Thị Ngọc Bích biết những nội bà Bích đã yêu cầu. Cùng với đó, giao cho Chủ tịch UBND TP. Pleiku xem xét, trả lời đề nghị tạm ngừng cấp GCNQSDĐ cho bà Trịnh Thị Thuận vì tài sản đang bị tranh chấp.

Công dân Phạm Tiến Mộc, Phạm Thị Hảo cư rú tại Tổ 12, phường Hoa Lư, TP. Pleiku đề nghị xử lý cán bộ phường Hoa Lư vi phạm quy định của Nhà nước và khôi phục lại quyền lợi, danh dự cho ông, bà. Sự biệc này được đồng chí bí thư Tỉnh ủy giao cho Chủ tịch UBND TP. Pleiku chỉ đạo giải quyết dứt điểm các nội dung kiến nghị của ông Nguyễn Tiến Mộc, bà Phạm Thị Hảo

9 vụ việc mà các cử tri trình bày tại buổi tiếp công dân ngày 15/11/2016 nêu lên những khiếu nại, tố cáo, kiến nghị chủ yếu về oan sai kéo dài đã được đồng chí Dương Văn Trang chủ trì tiếp nhận, đánh giá và có hướng chỉ đạo xử lý. Chỉ đạo của đồng chí Dương Văn Trang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Gia Lai yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện, sớm giải quyết, không để tình trạng đệ đơn kéo dài lên các cấp.

Mộng Thường – Hoàng Long

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Khởi tố vụ dùng bút đâm cán bộ phường dẹp vỉa hè ở Long Biên
Tiêu hủy một lượng lớn shisha, thuốc lá điện tử nhập lậu
Nhân viên ngân hàng Techcombank phục vụ khách theo “cảm hứng”, khách “dài cổ” ngồi chờ?
Xã Phiêng Luông (huyện Mộc Châu, Sơn La): Có sổ đỏ hơn 10 năm bỗng dưng bị kiện mất đất?
Phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao, gắn với xây dựng thương hiệu du lịch Thủ đô
Bộ Y tế: Tập huấn về truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá
Nhớ mùa thu Hà Nội
Công nhân điện lực Thanh Oai: Dũng cảm cứu người
BÙNG NỔ SÂN KHẤU VỚI TÀI NĂNG CỦA SINH VIÊN NỘI VỤ TẠI ĐÊM CHUNG KẾT CUỘC THI “HUHA’s GOT TALENT 2017”
Khách sạn Tuấn Phát vô địch giải bóng chuyền Nam các DN thị xã Kỳ Anh
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai “phủ nhận” trách nhiệm trước hàng loạt sai phạm kéo dài?
Hà Tĩnh: Cán bộ địa chính thiếu trách nhiệm, để người dân chờ đợi sổ đỏ trong vô vọng
Sắp diễn ra Chương trình IYF WORLD CAMP 2017
Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai: Né tránh trách nhiệm trả lời với báo chí?
Kon Tum: Không cho mượn tiền, công dân bị hành hung?
Tuần văn hoá ẩm thực và đua ngựa Gia Lai 2017
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708