TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Khai ấn đền Trần: Dịp người dân thể hiện lòng biết ơn với nguồn cội
14.02.2017 09:15

Đến thời điểm này, tại một số địa phương như Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh... đã diễn ra lễ Khai ấn đền Trần. Đây là hoạt động diễn ra hàng năm, đểthể hiện lòng biết ơn của người dân đối với những công lao to lớn của triều đại nhà Trần trong quá trình dựng nước và giữ nướcvà cũng là dịp để người dân khai xuân, cầu sức khỏe, may mắn, bình an.

Nhà Trần là một trong những triều đại thịnh vượng nhất lịch sử phong kiến Việt Nam, có những công lao to lớn trong thời gian dài dựng nước, giữ nước đặc biệt phải kể đến là ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông, cùng với những chính sách, cải cách giúp đời sống người dân phong phú cả về vật chất và tinh thần. Để tri ân, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, và lòng biết ơn của người dân thì những nơi các vị vua, tướng lĩnh đóng quân, an nghỉ đều được người dân lập đền tưởng nhớ và mở hội. Trong đó, Lễ khai ấn đền Trần là một hoạt động lớn tại một số nơi như Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh...thu hút người dân du khách thập phương đến xin ấn.

Khai ấn đền Trần Hà Tĩnh

Sáng 9/2 (13 tháng Giêng), tại Trúc Lâm đại giác - Việt Nam Trần triều điện (xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân) đã diễn ra lễ dâng hương và khai ấn đền Trần. Nghi lễ diễn ra nhằm thể hiện lòng biết ơn của người dân cũng như du khách thập phương đối với công lao dựng nước và giữ nước của các vị vua, tướng lĩnh thời Trần.

Đây là năm thứ 2, lễ khai ấn đền thờ Trúc Lâm đại giác - Việt Nam Trần triều điện được tổ chức. Trúc Lâm đại giác – Việt Nam Trần triều điện là nơi thờ thủy tổ họ Trần; các vị vua, bậc công thần Trần Thái Tông, Trần Nhân Tông, Trần Thánh Tông, Trần Hưng Đạo, Phạm Ngũ Lão và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Khai ấn đền Trần Hà Tĩnh diễn ra khá tốt đẹp, không có hiện tượng chen lấn, xô đẩy, cướp ấn như các lễ hội khác. Người dân và du khách vào chính điện để lễ tế và xin ấn.

Khai ấn đền Trần Nam Định

Hàng ngàn người đến xin ấn đền Trần tại Nam Định

Sử sách ghi lại rằng, trong những năm kháng chiến chống Nguyên Mông nhà Trần thực hiện chính sách vườn không nhà trống nên rút toàn bộ quan tại kinh đô Thăng Long về Thiên Trường, nơi đây chính là một căn cứ địa vô cùng thuận lợi về vị thế địa lý tiến thoái như một. Trải qua bao phong ba lịch sử, ấn cũ của chiều đại nhà Trần đã bị thất lạc. Cho đến những năm 1822, vua Minh Mạng có ghé thăm Thiên Trường và cho khắc lại chiếc ấn. Ấn cũ khắc là "Trần triều chi bảo", ấn mới khắc là "Trần triều điển cố" để nhắc lại tích cũ, dưới đó có thêm câu "Tích phúc vô cương".

Từ đó, lễ khai ấn đền Trần được diễn ra thường niêm vào rằm thắng Giêng hàng năm lúc 11h đêm ngày 14 đến 1h sáng ngày 15 tại làng Tức Mặc, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, để thể hiện lòng biết ơn của người dân đối với công lao to lớn của nhà Trần trong công cuộc dựng nước và giữ nước.Đồng thời người dân cũng muốn xin ấn để cầu mong có một năm mạnh khỏe, an khang, làm ăn thuận lợi.

Theo tục lệ, các làng này phải rước kiệu về đền Thiên Trường tế các vua Trần. Các lão ông, lão bà mặc áo dài khăn xếp cùng dân làng tề tựu tại đền Cố Trạch làm lễ tế thánh rồi dự lễ khai ấn. Hòm ấn được đặt trang trọng trên bàn thờ. Trong hòm có 2 con dấu (ấn thờ) bằng gỗ. Trên mặt ấn nhỏ có khắc hai chữ “Trần Miếu”, còn trên mặt ấn lớn có dòng chữ “Trần triều tự điển” cùng hàng chữ nhỏ “tích phúc vô cương”.

Cũng như mọi năm, khai ấn đền Trần năm nay  diễn ra từ  23g đêm ngày 14 đến rạng sáng ngày 15 tháng Giâng tức đêm 10/2 rạng sáng ngày 11/2 năm Đinh Dậu). Sau khi dâng hương, 23h lễ rước kiệu Ấn từ đền Cố Trạch về đền Thiên Trường, một trong những nghi thức linh thiêng nhất của buổi lễ, do 14 cụ cao niên thôn Tức Mặc thực hiện. 23h 55 phút, cửa mở để người dân và du khách vào thắp hương. Đến 5 giờ sáng ngày 11/2, ban tổ chức tiến hành phát ấn cho người dân tại khu vực nhà Giải Vũ, nhà trưng bày và đền Trùng Hoa. Năm nay, do có sự chuẩn bị kỹ hơn về công tác tổ chức nên ấn đền Trần Nam Định không còn cảnh tranh cướp lễ vật hay cướp ấn như mọi năm.

Khai ấn đền Trần Thanh Hóa

Cũng vào đêm 14 rạng sáng 15 tháng Giêng (tức ngày 10-11/2/2017), tại đền thờ Trần Hưng Đạo, làng Thổ Khối xã Hà Dương, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá, người dân vàdu khách thập phương đã đổ về đây tham dự lễ Khai ấn, phát ấn đền Trần. Để đảm bảo không có hiện tượng tranh cướp ấn,ban tổ chức sẽ phát 10 nghìn lá ấn cho người dân và du khách.

Người dân và du khách đến dâng hương khai ấn đền Trần Thanh Hóa

Theo các bậc cao niên kể lại: Năm 1285, người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo khi đi đánh giặc từ cửa Thần Phù đã đi theo sông Hoạt đến làng Thổ Khối. Do lực lượng yếu, Hưng Đạo Vương ẩn náu tại đây để củng cố lực lượng và để tránh sự bao vây tấn công của quân Nguyên Mông. Tháng 5/1285, khi lực lượng đã hùng mạnh, Trần Hưng Đạo tiến quân ra Bắc đánh đuổi quân Nguyên Mông xâm lược. Ông cùng quân và dân đã giành được những thắng lợi lớn, đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông, đuổi chúng ra khỏi bờ cõi nước ta. Để tưởng nhớ công lao của Trần Hưng Đạo, nhân dân làng Thổ Khối lập đền thờ Hưng Đạo Vương. Mỗi năm, hàng nghìn lượt du khách đổ về đền thờ dâng hương, tưởng nhớ đền thờ anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

Lễ hội đền Trần Thái Bình

Theo sử sách, vùng đất Long Hưng - Ngự Thiện, nay là huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình là đất phát tích và dựng nghiệp của nhà Trần ở đầu thế kỷ thứ 13. Đây là vương triều cường thịnh, với hào khí Đông A lẫy lừng, võ công oanh liệt vào bậc nhất trong các triều đại phong kiến Việt Nam.Đây cũng là nơi yên nghỉ của các liệt tổ nhà Trần, của Thái tổ Trần Thừa, các vua đầu triều Trần: Thái Tông, Thánh Tông và một phần ngọc cốt của Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông…

Lễ hội đền Trần Thái Bình diễn ra vào đêm 13 tháng Giêng hàng năm tại Khu di tích đền Trần Thái Bình (thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Năm nay, lễ khai hội đền Trần vẫn diễn ra bình thường nhưng không có làm lễ khai ấn.

Cùng với lễ khai ấn đền Trần tại các địa phương trên thì đến ngày 16/8 âm lịch tại Đền Kiếp Bạc thuộc thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương và từ ngày 18 – 20/8 tại Đền Trần Thương thuộc xã Nhân Đạo, Lý Nhân, Hà Nam cũng diễn ra lễ khai ấn.Huế Trần Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Đăk Nông: Tuyên truyền luật giao thông đường bộ và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho học sinh
“Đầu sỏ” trong đường dây buôn bán ĐVHD quý hiếm bị bắt giữ
Vang mãi Vị Xuyên – Khúc tráng ca bất tử
Đắk Nông: Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Hà Nội: Về Gia Lâm đi lễ hội Gióng Phù Đổng
Lạc giữa thiên đường tuyết Snow Town ngay trong lòng Sài Gòn
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của FLC Hạ Long
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi công văn hoả tốc yêu cầu khắc phục sạt lở bờ sông Vàm Nao đảm bảo an toàn cho nhân dân
Hàng trăm sinh viên “cười thả ga” trong hoạt động “khám phá năng lượng bản thân”
Hào hứng với tiết học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại trẻ em”
Đắk Lắk: Sốc ma túy tử vong ngay tại rẫy
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Trà Vinh
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708