TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Ổn định huyết áp tránh đột quỵ
14.02.2017 09:46

Trong những ngày tết, khi chúng ta cuốn theo những niềm vui hoan hỉ, những chén rượu cốc bia chúc mừng....quá đà sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, đặc biệt đối với những người có tiền sử bị huyết áp, đột quỵ, xơ vữa…. Làm thế nào để có sức khỏe tốt mà vẫn du xuân vui tết. Để giải đáp thắc mắc của đại đa số công chúng Báo Người Hà Nội Cuối Tuần, chúng tôi có cuộc trò chuyện với bác sỹ Nguyễn Văn Tuấn - Khoa Đột quỵ não - Bệnh viện Quân y 103 để hiểu rõ hơn về điều này và có cách phòng tránh tối ưu cho đột quỵ.

PV: Thưa bác sỹ Tuấn , Xin bác sỹ cho biết những nguyên nhân  dẫn đến đột quỵ hiện nay?

Bác Sỹ Nguyễn Văn Tuấn: Các nghiên cứu cho thấy đột quỵ não có nhiều yếu tố nguy cơ và nguyên nhân. Tuy nhiên tăng huyết áp vừa là yếu tố nguy cơ, vừa là nguyên nhân chính gây đột quỵ não, ước tính chiếm tới 60-70%. Đặc biệt, trong dịp Tết nguyên đán, thời tiết lạnh và hay thay đổi, cùng với việc uống rượu bia sẽ khiến huyết áp dao động nhiều. Với người có tiền sử tăng huyết áp thì nguy cơ huyết áp tăng cao bất thường nên đột quỵ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy nên hạn chế tối đa uống rượu bia, hãy giữ ấm cơ thể và tránh sự thay đổi cơ thể đột ngột. Luôn theo dõi huyết áp và uống thuốc hạ huyết áp thường xuyên theo sự chỉ dẫn của bác sỹ. 

PV: Những biểu hiện của bệnh đột quỵ để người bệnh có thể nhận biết rõ nhất trong cuộc sống, thưa bác sỹ?

 Bác sỹ Nguyễn Văn Tuấn: Nhận biết đột quỵ não khi người bệnh đột nhiên bị méo miệng, nói khó, yếu chân tay một bên, rối loạn cảm giác nửa người, rối loạn thăng bằng, mất nhận thức, đau đầu dữ dội và hoặc rối loạn ý thức… Để nhận biết nhanh về đột quỵ và đưa người bệnh tới cơ sở điều trị chuyên khoa sớm nhất, Hội đột quỵ quốc tế đưa ra dấu hiệu nhận biết nhanh với khẩu hiệu “FAST”: F = Face: méo miệng; A = Arm: yếu tay một bên; S = Speech: rối loạn ngôn ngữ (nói khó, không nói được, không hiểu lời). T = Time: thời gian. Khi có một trong những dấu hiệu trên thì phải đưa người bệnh đến cơ sở điều trị chuyên khoa đột quỵ sớm nhất, tốt nhất trước 3 giờ đầu sau khi khởi phát đột quỵ. Bởi vì hiện nay có phương pháp điều trị đặc hiệu với đột quỵ nhồi máu não, đó là dùng thuốc làm tan cục máu đông (rTPA) trong 4,5 giờ đầu; hoặc lấy cục máu đông bằng dụng cụ cơ học trong 6-8 giờ đầu của đột quỵ thiếu máu não.

Hình ảnh minh họa xơ vữa động mạch

PV: Vậy lứa tuổi nào hay bị đột quỵ, thưa bác sỹ?

Bác sỹ Nguyễn Văn Tuấn: Đột quỵ không trừ lứa tuổi và giới tính, tuy nhiên đột quy tăng theo tuổi. Đối với mỗi thập niên, sau 55 tuổi, nguy cơ đột quỵ tăng gấp 2 lần. Từ 50 tuổi trở lên trong số các ca bệnh, người mắc đột quỵ chiếm tới 90 %. Chủ yếu do nhồi máu não huyết khối hoặc chảy mãu não do vỡ các phình mạch, tăng huyết áp. Rất cần khảo sát kỹ hệ động  mạch  cảnh, hệ động mạch não bằng siêu âm  và cộng hưởng từ mạch, CT đa lớp cắt dựng mạch hoặc chụp mạch máu não DSA.

PV: Trên thực tế cho thấy, có rất nhiều người bị đột quỵ sau đó lại bị tái phát, nhiều khi lần tái phát lại nặng hơn. Bác sỹ đánh giá thế nào về việc này?

Bác sỹ Nguyễn Văn Tuấn: Tại các trung tâm đột quỵ thì tỷ lệ đột quỵ tái diễn chiếm 25-30%. Nguy cơ đột quỵ lần hai là rất cao sau khi đã bị đột quỵ. Khoảng 3,3% đột quỵ tái diễn trong vòng 30 ngày đầu tiên, trong vòng một năm nguy cơ tái diễn 4-14% và gần 1/3 sẽ bị đột quỵ tái diễn trong vòng hai năm. Sở dĩ nguy cơ tái phát đột quỵ cao, vì người có tiền sử đột quỵ thì mạch máu não ở nhiều chỗ bị xơ vữa và hẹp mạch, nơi nào hẹp nhiều sẽ bị tắc trước, sau đó theo thời gian các mạch khác tiếp tục hẹp và tắc gây nên nhồi máu não tái diễn

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn, chuyên khoa I Khoa Đột quỵ não - Bệnh viện Quân Y 103

PV: Trước thực trang như hiện nay thì việc giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và đột quỵ đang là vấn đề nhiều người rất quan tâm. Đặc biệt, Tết nguyên Đán đang đến gần, việc khỏe để vui xuân trước bệnh này lại cần kíp hơn? Bác sỹ có thể chia sẻ cụ thể về việc phòng ngừa đột quỵ?

Bác sỹ Nguyễn Văn Tuấn: Động mạch làm hẹp dần lòng mạch, hình thành cục máu đông dẫn đến tắc mạch não hoặc bong mảng xơ vữa gây tắc mạch não và đột quỵ thiếu máu não. Như vậy xơ vữa động mạch là thủ phạm chính của đột quỵ não. Quá trình xơ vữa động mạch được phát động khi có tổn thương nội mạc động mạch (các chất oxy hóa), cùng với sự lắng đọng mỡ máu và các tế bào viêm.

Do vậy, để hạn chế quá trình bị xơ vữa động mạch thì phải ngăn chặn từ lúc khởi điểm ban đầu, đó là dùng các sản phẩm chống oxy hóa và làm giảm nồng độ homocystein máu (Homo BQ); kết hợp với hạ mỡ máu, kiểm soát huyết áp và đường máu. Người bệnh đã bị đột quỵ nhồi máu não rồi thì cần dự phòng cấp 2, các thuốc chống kết tập tiểu cầu (Aspirin, Plavic, Cilostazol…), hoặc các thuốc chống đông máu (Sintrom, Xarelto, Apixaban, Edoxaban…) nếu người bệnh bị rung nhĩ.

Đột quỵ xảy ra rất đột ngột và cấp tính, đôi khi cướp đi tính mạng của người bệnh trong thời gian rất ngắn. Với những người kể cả chưa phát hiện  bị đột quỵ nhẹ và bị rồi cần phải tự điều chỉnh cho mình một lối sống như sau

-         Về ăn uống:   ăn nhạt tránh tăng huyết áp; tránh uống rượu bia.

-         Ngày thường hay ngày tết ăn nhiều rau xanh , vitamin, hạn chế ăn dầu mỡ đặc biệt mỡ động vật.

-         Về sinh hoạt: tăng cường tập thể dục, tránh béo phì. Đặc biệt, bỏ ngay thói quen hút thuốc lá. Thuốc là chính là nguyên nhân cao gây nên xơ vữa động mạch gây đột quỵ. Theo một số tính toán của các tổ chức y tế cho thấy: Nguy cơ đột quỵ sẽ giảm đáng kể hai năm sau khi bỏ thuốc và đạt đến ngưỡng của người không hút thuốc sau 5 năm.

Với những người có tiền sử mắc bệnh cần có thuốc hỗ trợ để huyết áp kiểm soát tốt dưới 140/90. Bệnh đái tháo đường cần kiểm soát đường máu. Bệnh loạn mỡ máu dùng thuốc hạ mỡ máu. Và bổ sung thêm các chất chống xơ vữa động mạch, chống oxy hóa.

Trân trọng cảm ơn bác sỹ Nguyễn Văn Tuấn đã có những chia sẻ rất hữu ích cho công chúng cũng như người đang điều trị bệnh đột quỵ để hiểu rõ hơn về bệnh này trong cuộc sống./.Ngọc Mai Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Ấm lòng với những chuyến xe nghĩa tình của người con xứ Thanh
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Mười ngày thưởng thức nông sản Hàn Quốc
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Vinamilk chăm sóc sức khỏe cho hơn 1.000 người cao tuổi
Hành trình 1.000 ngày cùng con chiến đấu với ung thư
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Bật mí 3 điểm du lịch cực chất trong mùa lễ hội pháo hoa 2017
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Hào hứng với tiết học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại trẻ em”
Thị trấn Thanh Sơn, (Phú Thọ): Dân khổ vì đường xuống cấp
Tổng Bí thư thăm và làm việc tại Gia Lai: Cần bàn những biện pháp, hướng đi cụ thể để Gia Lai phát triển mạnh mẽ
Bát Tràng Việt Nam ứng dụng gắn tem truy vấn nguồn gốc gốm Gia Tộc Việt
Xúc động đêm nhạc quyên góp từ thiện tại chùa Dâu
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708