TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Bộ NN&PTNT thống nhất với đề nghị của Hà Nội điều chỉnh kết cấu đê sông Hồng
16.02.2017 09:21

NHN Online - Bộ NN&PTNT thống nhất với đề nghị của UBND TP Hà Nội thay thế một phần kết cấu đê đất bằng kết cấu đê bê tông cốt thép đoạn đê hữu Hồng từ khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương (Tây Hồ- Hà Nội).

Đó là nội dung Công văn do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng ký hôm nay gửi UBND TP Hà Nội.

Theo Công văn Bộ thống nhất với đề nghị của UBND TP Hà Nội thay thế một phần kết cấu đê đất bằng kết cấu đê bê tông cốt thép đoạn đê hữu Hồng từ khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương.

Về phương án thiết kế của TP đề nghị cao trình phần đê đất phía hạ lưu đê bê tông cốt thép ở cao trình +12,4m, Bộ NN&PTNT đề nghị TP chỉ đạo các đơn vị liên quan tính toán, lựa chọn hình thức, kích thước, quy mô, kết cấu của đê bê tông cốt thép phù hợp theo các quy định, tiêu chuẩn hiện hành, đảm bảo an toàn chống lũ. 

Công văn cũng yêu cầu Hà Nội thực hiện các ý kiến của Bộ tại Văn bản số 10309/BNN-TCTL ngày 07/12/2016 và nghiên cứu tiếp thu các ý kiến góp ý của các đơn vị, hội, chuyên gia... tại cuộc họp trao đổi về phương án thiết kế ngày 13/2.

Đoạn đê hữu Hồng từ khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương.

Sáng nay (15/2), trao đổi với báo chí liên quan đến nội dung trên, ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), cho biết: UBND TP Hà Nội chỉ có đề xuất xin ý kiến Bộ NN&PTNT về việc thay đổi kết cấu đoạn đê hữu sông Hồng, chuyển từ đê đất sang đê bê tông, chứ hoàn toàn không xin hạ thấp độ cao của đoạn đê này. 

Ông Trần Quang Hoài cho biết, Hà Nội lấy ý kiến về hạ cốt đê để mở rộng đường và thay đổi kết cấu từ đê đất sang đê bê tông.

Mục đích của việc này là để Hà Nội mở rộng đoạn đường Nghi Tàm, xây dựng cầu vượt nút giao thông đường An Dương – Thanh Niên nhằm giảm ùn tắc giao thông cho khu vực này.

“Dư luận đang hiểu nhầm là Hà Nội xin hạ thấp đoạn đê sông Hồng nói trên. Không ai có quyền cho hạ thấp đê, vì cao trình của đê đã được quy định tại Quyết định số 257 ngày 26/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch phòng chống lũ cho hệ thống đê sông Hồng, sông Thái Bình” – ông Hoài cho biết thêm.

Cũng theo ông Hoài, đoạn đê đất nói trên có thiết kế hình thang, giao thông chỉ sử dụng được hai làn đường trên mặt đê; còn nếu chuyển sang đê bê tông thì mặt đường Nghi Tàm sẽ được mở rộng hơn sang phía hạ du, thuận lợi hơn cho giao thông đi lại tại khu vực này. Nhưng vấn đề giao thông chỉ là kết hợp, còn vấn đề phòng chống lũ cho Thủ đô Hà Nội và cho các khu vực lân cận mới là nhiệm vụ cao cả nhất của hệ thống đê điều. Chính vì vậy, Bộ NN&PTNT đồng ý về nguyên tắc, nhưng phải đảm bảo an toàn.

“Cao trình đoạn đê nói trên là không thay đổi, nhưng đường bên trong đê mà tới đây Hà Nội muốn đưa xuống cao trình là +12,4m; trong khi đó, mực nước thiết kế tại khu vực này +13,5m, thì chênh lệch khi có lũ khoảng 1m nước. Do đó, khi triển khai dự án, Hà Nội cần phải tính toán cho tất cả các tình huống có thể xảy ra.

Trước đó, liên quan đến kế hoạch xây cầu vượt nút giao An Dương - Thanh Niên, Hà Nội đã 2 lần gửi văn bản tới Bộ NN&PTNT.

Lần thứ nhất là vào ngày 31/10/2016. Tháng 12/2016, trong văn bản hồi âm, Bộ Nông nghiệp thống nhất với đề nghị của Hà Nội điều chỉnh kết cấu đoạn đê hữu sông Hồng đoạn từ khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương, chiều dài khoảng 1.100m.

Trong đó thay thế một phần kết cấu đê đất bằng kết cấu tường chắn bê tông cốt thép dạng chữ L, đảm bảo an toàn chống lũ, kết hợp giao thông, cải tạo cảnh quan đô thị.

Khẳng định đây là tuyến đê cấp đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an toàn lũ trong khu vực trung tâm Hà Nội, Bộ Nông nghiệp đã đề nghị Hà Nội chỉ đạo thực hiện phương án thiết kế phải đảm bảo cao trình mặt đê đất (đỉnh đê hiện là dương 15,6 mét) sau khi hạ không được thấp hơn mực nước lũ thiết kế tương ứng tại vị trí công trình, tức là dương 13,5 mét.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Hà Nội xây dựng phương án hộ đê, quản lý vận hành đảm bảo an toàn khi có lũ, đặc biệt là trường hợp tường chắn, cửa khẩu bị sự cố. Hà Nội cần tiếp tục tiếp thu, giải trình các ý kiến góp ý của Hội Thủy lợi Việt Nam, ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực đê điều, thủy lợi.ĐĂNG CHUNG Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Sóc Sơn, Hà Nội: Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp được “hô biến” thành bãi gửi xe trái phép
59% chuyên gia dự đoán giá vàng tuần này tăng
Sắp diễn ra diễn đàn thương mại điện tử Việt Nam – VOBF 2017
Bất động sản phía Nam “phát lộc” đầu xuân Đinh Dậu 2017
Ban quản lý Khu kinh tế đẩy mạnh thu hút đầu tư tại Khu công nghiệp Trà Đa, tỉnh Gia Lai
Nam Định: Họp báo về công tác thi hành án dân sự, hành chính
Nhớ mùa thu Hà Nội
Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Gia Lai: Kiên quyết không để tình trạng sai phạm của cán bộ gây oan sai kéo dài gây mất lòng tin trong nhân dân
UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo xử lý khắc phục hậu quả vụ cháy chợ huyện Kông Chro
Hà Tĩnh: Xây dựng trường chậm tiến độ, giáo viên phải “gồng mình” giữ trò.
Hà Tĩnh: Prudential trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học
Hàng vạn du khách thập phương về dự Lễ hội khai ấn đền Trần 2017
Hà Tĩnh: Học sinh bị đánh trước cổng trường vì “đòi nợ” hộ...bố mẹ.
Hội tụ và lan tỏa nghĩa tình những người con xứ Quảng
Ý tưởng mới về trải nghiệm Tết sinh viên RMIT Việt Nam
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai gửi công điện yêu cầu tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708