TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Thích thú với tiết học ngoại khóa về Tiếp nhận và Chia sẻ thông tin trên mạng xã hội
19.02.2017 08:55

NHN Online - Trong chuỗi hoạt động hướng nghiệp và giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống các học sinh Khối 12 Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành được tham gia có chủ đề mang tính thời sự đó là chủ đề “Văn hóa Tiếp nhận và Chia sẻ thông tin trên mạng xã hội của giới trẻ hiện nay” do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ.

Nhóm sinh viên năm 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền gồm Nguyễn Quang Bách và Hà Văn Nguyên đã được mời tới các giờ Sinh hoạt lớp của Khối 12 để giới thiệu về Học viện Báo chí và Tuyên truyền và chia sẻ về vấn đề khá gần gũi đó là “Văn hóa Tiếp nhận và Chia sẻ thông tin trên mạng xã hội”. Đây là hoạt động giáo dục “lạ” với nhiều trường phổ thông trong cả nước song lại khá quen thuộc tại ngôi trường thực hành sư phạm Nguyễn Tất Thành thuộc Đại học Sư phạm Hà Nội. Các sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền có cơ hội thể hiện hiểu biết của mình giúp các em học sinh có thêm những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống vừa “hướng nghiệp” cho các học sinh quan tâm tới ngành Báo chí và Tuyên truyền.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền trao đổi về chủ đề văn hóa tiếp nhận và chia sẻ thông tin lên mạng xã hội.

Mạng xã hội là dịch vụ nối kết các thành viên cùng sở thích trên Internet với nhau. Chính vì vậy đây là kênh truyền tải thông tin nhanh nhất, lan tỏa thông tin rộng nhất. Bên cạnh tính tích cực, thì việc chia sẻ, đăng tải thông tin trên mạng xã hội của giới trẻ hiện nay còn thiếu trách nhiệm, thiếu chuyên nghiệp, gây rối loạn thông tin ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân ... Nhiều trang mạng xã hội đưa thông tin xấu, mang tính triệt hạ, không đúng sự thật, định hướng xã hội không đúng, lợi dụng thông tin câu view kiếm lợi bất chính...

Tính cấp thiết cùng các nội dung liên quan đến vấn đề “Tiếp nhận và Chia sẻ thông tin trên mạng xã hội” được nhóm sinh viên khai thác và phân tích từ thực tế bằng hình ảnh, video, câu chuyện khi đăng tải nội dung một thông tin lên mạng ... Tại đây nhiều thông điệp “Share có ý thức”; “Đọc có chọn lọc”; “Bình luận có trách nhiệm”; “Like có trách nhiệm”; “Bình tĩnh trong mọi trường hợp” được nhóm sinh viên gửi tới các học sinh. Từ đó trang bị cho các học sinh khối 12 kiến thức để sàng lọc thông tin sạch và bổ ích. Qua đây giúp cho các học sinh là người tiêu dùng thông tin thông thái.

Cô Nguyễn Thùy Dương, giáo viên chủ nhiệm lớp 12D2 cho biết, trong tiết học các học sinh đã được nhóm sinh viên chia sẻ về nội dung vấn đề, sau đó các học sinh được thoải mái trao đổi những thắc mắc mà các em quan tâm, thích thú. Theo cô Thùy Dương việc tổ chức những tiết học như thế này sẽ giúp các em có cái nhìn đúng đắn, sâu rộng hơn trong việc tiếp nhận và chia sẻ thông tin. Đánh giá tiết học do các sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức cô Thùy Dương cho biết hầu hết học sinh đều nhận ra trách nhiệm của bản thân khi đăng tải thông tin lên mạng xã hội. Ngoài ra,tiếp nhận và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội của giới trẻ hiện nay cần có sự quan tâm của gia đình và nhà trường, để học sinh có định hướng, nhận biết trước khi sử dụng mạng xã hội.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Các em học sinh lớp 12D2 thích thú với buổi chia sẻ kiến thức khi đăng tải thông tin lên mạng xã hội, nhiều thắc mắc được trả lời.

Chia sẻ thêm về tiết học này, cô Thùy Dương cho rằng đây là tiết học thoát ra khỏi khuôn khổ kiến thức cơ bản ở nhà trường nên khiến học sinh rất thích thú. Tại đây các em tự do trao đổi với bạn, có thể đặt câu hỏi và quan trọng nhất là các em được học, được xem, được tìm hiểu nhiều thông tin bổ ích. Tiết học đã giúp các học sinh nhìn nhận đa chiều trước khi đăng tải một thông tin trên mạng xã hội.

Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành và Ban Phụ huynh phối hợp để tổ chức nhiều buổi tiếp xúc, trao đổi giữa học sinh cùng các nhóm sinh viên, doanh nhân, luật sư, bác sĩ, kỹ sư, phóng viên, giảng viên... để tạo động lực và hành trang cho các học sinh trước khi lựa chọn ngành nghề cho tương lai. Các hoạt động hướng nghiệp và giáo dục các giá trị sống, kỹ năng sống đã được triển khai thường xuyên trong các giờ sinh hoạt lớp ở Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành.

Em Đặng Vũ Duy Hưng, học sinh lớp 12D2 chia sẻ: Em tò mò và rất quan tâm đến vấn đề tiếp nhận và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội vì có nhiều thông tin sau khi đăng tải sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức. Qua tiết học em thấy được ý nghĩa của việc đăng tải một cách có trách nhiệm thông tin lên mạng xã hội. Việc đăng tải thông tin cần được xem xét tính đúng đắn bằng cách tìm hiểu qua bạn bè, người thân, người có trách nhiệm để đánh giá những ảnh hưởng, sau đó mới đăng tải. Khi tiếp nhận thông tin các bạn cần có cái đầu lạnh để nhận biết đúng sai.

Điều đáng mừng là nội dung vấn đề tiếp nhận và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội của giới trẻ hiện nay không chỉ phục vụ các tiết học của học sinh Khối 12 mà tất cả học sinh của những khối còn lại cũng có thể được tiếp cận. Dự kiến chủ đề này sẽ được nhà trường triển khai đến hết năm học với thông điệp “Hãy trở thành người tiếp nhận và chia sẻ thông tin có trách nhiệm và thông thái”.Tuyển Thủy Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Bát Tràng Việt Nam tổ chức Tập huấn chiến lược phát triển Đại lý 2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam
Niềm mong mỏi của người Cựu chiến binh sau khi mãn hạn tù
Kon Tum: Những dấu hiệu vô cùng bất thường trong vấn đề đền bù sau giải phóng mặt bằng
Lên Bà Nà ngắm vương quốc các loài hoa
Khách sạn Tuấn Phát vô địch giải bóng chuyền Nam các DN thị xã Kỳ Anh
Nhớ mùa thu Hà Nội
Công nhân điện lực Thanh Oai: Dũng cảm cứu người
Khách sạn Tuấn Phát vô địch giải bóng chuyền Nam các DN thị xã Kỳ Anh
Doanh Nhân Đỗ Thị Hồng Hạnh: Người phụ nữ Hà Thành “mê cái môn Đấu giá”
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai “phủ nhận” trách nhiệm trước hàng loạt sai phạm kéo dài?
Hà Tĩnh: Cán bộ địa chính thiếu trách nhiệm, để người dân chờ đợi sổ đỏ trong vô vọng
Sắp diễn ra Chương trình IYF WORLD CAMP 2017
Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai: Né tránh trách nhiệm trả lời với báo chí?
Tuần văn hoá ẩm thực và đua ngựa Gia Lai 2017
Lương y Đinh Thị Ngọc Anh và bài thuốc chữa vô sinh nức tiếng Bình Lục- Hà Nam
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708