TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang) - chốn linh thiêng
19.02.2017 18:59

NHN Online - Tháng 2, những con đường đến với Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (ở thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), nơi an nghỉ của các cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc, luôn tấp nập xe cộ cùng dòng người thăm viếng.

IMG_7614

Mặt tiền Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang)

Trong dòng người ấy, có những cựu chiến binh mái tóc bạc phơ đi thăm phần mộ đồng đội, có người vợ đi viếng mộ chồng, những người con đến bên mộ cha và cả khách thập phương đến nghĩa trang chỉ mong thắp một nén tâm hương thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. 

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên nằm cạnh đường quốc lộ 2A, thuộc địa phận thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, cách Thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang 18 km (chính vì vậy mà nghĩa trang cũng thường được gọi là nghĩa trang liệt sĩ km18). Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa có quý mô lớn, thể hiện sự tri ân, tôn vinh của Đảng, Nhà nước, của Quân đội và nhân dân ta đối với những người con yêu quý của dân tộc đã hy sinh cho sự nghiệp  bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ tổ quốc.

IMG_7619

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên hiện nay là nơi an nghỉ của 1.746 liệt sĩ, trong đó có 264 phần mộ liệt sĩ chưa biết tên các anh đến từ 33 tỉnh, thành phố trên khắp mọi miền đất nước (ảnh trên). Họ là những chàng trai vừa đôi mươi, mười tám đã anh dũng hy sinh trong 10 năm chiên đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tổ quốc.

Để giữ vững biên cương, tại Vị Xuyên, cuộc chiến đấu diễn ra vô cùng quyết liệt trên các cao điểm 1509, 1100, 772, 685, Đồi Đài, Cô Ích, Bốn Hầm… Cuộc chiến kết thúc, có cao điểm bị bạt đi hơn 3m vì đạn pháo, ác liệt  của quân xâm lược đến mức được gọi là "lò vôi thế kỷ". Quân dân ta đã tiêu diệt nhiều sinh lực xâm phạm biên cương tại Vị Xuyên, buộc phải rút về bên kia biên giới.

IMG_7618

Nghĩa trang có 264 phần mộ liệt sĩ chưa biết tên 

Toàn chiến dịch, tại mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang giai đoạn 1979 - 1989, hơn 4.000 chiến sĩ hy sinh, hơn 9.000 cán bộ chiến sĩ bị thương. Vẫn còn 2.000 liệt sĩ đang nằm lại chiến trường. Sau hơn hai năm triển khai thực hiện Quyết định số 1237 của Thủ tướng Chính phủ, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sỹ đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Danh sách Liệt sỹ đang được tích hợp theo hướng những người đã có mộ, nơi an táng, số liệt sỹ chưa có thông tin, chưa được quy tập để thuận tiện cho việc tìm kiếm, quy tập.

Hiện Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên đã quy tập được 1.746 hài cốt Liệt sỹ, trong đó còn 264 phần mộ chưa biết tên. Ước tính trên địa bàn Vị Xuyên hiện còn khoảng trên 2.000 phần mộ Liệt sỹ chưa được quy tập. Tính từ  năm 2015 đến nay, Bộ CHQS tỉnh Hà Giang đã tiến hành quy tập được 20 bộ hài cốt Liệt sỹ, 4 bộ hài cốt xác định được danh tính đã bàn giao về quê hương, 16 bộ chưa xác định được danh tính đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên.

IMG_4970

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được quan tâm triển khai 

Được biết, sắp tới Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên dự kiến sẽ được mở rộng thêm về phía Bắc, diện tích sẽ nâng lên từ hơn 2 ha lên 6 ha. Việc mở rộng sẽ quy tập thêm gần 3.000 phần mộ của các liệt sĩ đã hy sinh tại các điểm cao tại biên giới như 1509, 867, 468 và nhiều nơi dọc tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Theo UBND tỉnh Hà Giang, Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên khi được mở rộng sẽ thêm có khu quảng trường rộng và công trình phụ trợ để tổ chức các sự kiện văn hóa lớn. Đề án mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gai Vị Xuyên sẽ được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 khởi động vào cuối năm 2016, nhằm nâng cấp tôn tạo và quy tụ, xây dựng công trình phụ trợ. Giai đoạn 2 sẽ tập trung xây dựng khu vực tượng đài theo hướng xã hội hóa nguồn lực. Dự kiến, Đề án sẽ kết thúc vào năm 2020.

Sự nghiệp bảo vệ biên giới phía Bắc kể từ tháng 2-1979 đến nay 38 năm đã trôi qua, những người lính năm xưa, nay tóc đã ngả hoa râm, đôi mắt chẳng còn tinh anh, đôi tay cũng không còn nhanh nhẹn như thời trai trẻ, nhưng ký ức về những năm tháng lịch sử hào hùng bảo vệ biên cương phía Bắc vẫn luôn sống mãi trong lòng họ. Và trong trái tim những người đồng chí, đồng đội, đồng bào vẫn chứa chan một niềm tin mãnh liệt: “Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử”. Máu của các anh đã tô thắm thêm lá cờ cách mạng, da thịt của các anh đã hòa vào đất, đá biên cương để mảnh đất nơi đây mãi xanh tươi và trường tồn cùng đất nước.



ĐĂNG CHUNG



 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:



Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Bãi biển Bình Tiên – Điểm nghỉ mát lý tưởng dịp nghỉ lễ
Đăk Nông: Tuyên truyền luật giao thông đường bộ và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho học sinh
“Đầu sỏ” trong đường dây buôn bán ĐVHD quý hiếm bị bắt giữ
Vang mãi Vị Xuyên – Khúc tráng ca bất tử
Đắk Nông: Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Hà Nội: Về Gia Lâm đi lễ hội Gióng Phù Đổng
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của FLC Hạ Long
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi công văn hoả tốc yêu cầu khắc phục sạt lở bờ sông Vàm Nao đảm bảo an toàn cho nhân dân
Hàng trăm sinh viên “cười thả ga” trong hoạt động “khám phá năng lượng bản thân”
Hào hứng với tiết học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại trẻ em”
Đắk Lắk: Sốc ma túy tử vong ngay tại rẫy
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Trà Vinh
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708