TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Lương y Nguyễn Đình Trứ: Một nhà nghiên cứu phương pháp điều trị có một không hai
02.03.2017 13:20

Nhắc tới lương y Nguyễn Đình Trứ không ít người, bệnh nhân biết đến ông và dành những lời có cánh cho vị lương y tâm đức vẹn toàn. Nếu người ta nghiên cứu dựa vào sách vở, phòng thí nghiệm, còn lương y Ngyễn Đình Trứ ông tự tìm ra cho mình một phương pháp nghiên cứu độc đáo, lấy kinh nghiệm trong dân gian về đối chiếu với sách vở để khẳng định nguyên nhân gây bệnh và tìm được ra thuốc chữa với phuơng châm “lập phương thuốc là chính”. Những nghiên cứu, đóng góp ấy của ông với nền y học nước nhà là một thành tựu đáng nể còn bệnh nhân được hưởng một phương pháp điều trị hiệu quả, nhanh chóng và ít tốn kém.

Nhân ngày 27/2 – Ngày Thầy thuốc Việt Nam nhóm phóng viên báo Người Hà Nội cuối tuần có dịp tiếp xúc với lương y Tâm Đức Nguyễn Đình Trứ để nghe ông tâm sự về cái nghiệp mang trong người, cách ông nghiên cứu các phương thuốc sáng tạo, độc đáo có một không hai từ trước tới nay.

Câu hỏi 1: Hơn 40 năm trong nghề thầy thuốc và đã nhận được nhiều tình cảm của cộng đồng, bệnh nhân ở khắp mọi miền, lương y cảm thấy như thế nào?

Lương y Nguyễn Đình Trứ: Đến với nghề xuất phát từ việc mong muốn chữa bệnh cho người thân trong gia đình, năm 1966 tôi theo học ngành y bằng một niềm nhiệt huyết. Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc, năm 1968, tạm gác cây bút tôi lên đường nhập ngũ. Trên đường hành quân vừa chiến đấu, có thời gian là tôi lại tìm hiểu và nghiên cứu về các bài thuốc dân gian, hễ cứ nghe thấy ông lang, hay các Mế có bài thuốc chữa hay là tôi lân la đến tìm hiểu và học hỏi sau mang về nghiên cứu cụ thể cho từng loại bệnh.

Nhưng quan điểm nghiên cứu, khám chữa bệnh của tôi từ xưa tới nay đề cao cái tâm, cái đức con người. Bệnh nào khám thấy triệu chứng nguyên nhân của bệnh bảo khám được là phải khám được và khám khỏi cho bệnh nhân. Không à uôm nhận bừa, hay điều trị không dứt điểm để bệnh tình thêm nặng. Từ ngày đến với nghề, 100 % bệnh nhân tôi nhận chữa là 100% bệnh nhân khỏi dứt điểm các bệnh. Đặc biệt chưa bao giờ có ý nghĩ “chặt chém” người bệnh. Có người chỉ cần 5 ngàn đồng cho liều thuốc là khỏi bệnh, xin mua thêm liều nữa không cần thiết là tôi nhất quyết không bán. Tội nhận đó là trách nhiệm của mình với người bệnh. Chữa được khỏi cho một người là tôi gieo duyên lành, tích phúc đức cho con cháu tôi.

Chân dung lương y Nguyễn Đình Trứ

Câu hỏi 2: Được biết, tất cả những bài thuốc lương y chữa cho bệnh nhân là những bài thốc lương y tự nghiên cứu và ứng dụng vào thực tiễn rất hiệu quả. Lương y có thể chia sẻ rõ hơn về phương pháp của mình?

Lương y Nguyễn Đình Trứ: Thực hiện di huấn của Hải Thượng Lãng Ông: “Cắt một thang thuốc chữa một người. Lập phương thuốc chữa cho nhiều người” nên cái quan trong mà tôi nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn đó chính là việc lập phương thuốc để cho nhiều người và còn mãi.

Khi điều trị cho người bệnh điều quan trọng nhất là phải tìm ra nguyên nhân gây bệnh để tìm ra được phương pháp điều trị thích hợp, thuốc đặc trị bệnh. Gặp một ca chữa không khỏi là phải động não suy nghĩ để chữa trị.

Như bệnh đau dạ dày, tôi tìm ra 15 loại vi khuẩn gây nên và lập ra 15 bài thuốc để chữa trị. Nếu bệnh nhân ăn chuối tiêu, bún, mít, đu đủ mà đau dữ dội chắc chăn đau dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra. Loại này tôi cho 3g thuốc FNP là khỏi, kể cả kêu đau mã tính.

Mỗi nguyên nhân gây bệnh có những biểu hiện khác nhau. Nhưng điều đáng buồn, hiện nay rất nhiều bệnh có triệu chứng đạu dạ dày đi khám, nội soi đều có kết luận đau dạ dày do vi khuẩn Hp và cho kháng sinh diệt Hp uống mà bệnh chẳng giảm. Nếu bệnh nhân không bao giờ đau mà thủng dạ dày, ngủ dậy tứa ra nước trong phải nghĩ ngay do giun lươn. Còn đau theo chu kỳ 15 ngày rồi tự đỡ, sau một thời gian đau lại, thay đổi thời tiết đau thì nghĩ ngay giun tóc. Đau vùng hành tá tràng là do giun móc. Vì vậy, quá trình nghiên cứu của tôi chỉ ra rằng: khám chữa bệnh là phải tìm ra nguyên nhân gây bênh, triệu chứng từng bệnh cụ thể để có thuốc điều trị thích hợp để tránh lãng phí thuốc, tiền của của nhân dân và bảo vệ được sức khỏe cho họ.

Câu hỏi 3: Mệnh danh là khắc tinh của những bệnh mãn tính như dạ dày, viêm tai…, bệnh của trẻ nhỏ như: sốt cao, viêm họng, viêm mũi, chàm chốc, viêm phế quản… Lương y có thể chia sẻ cụ thể về 1 căn bệnh mà lương y lập ra phương thuốc chữa?

Lương y Nguyễn Đình Trứ: Bệnh Viêm tai giữa, nhiều người truyền tai nhau thổi hương đen sẽ khỏi. Tôi vừa chữa cho bênh nhân và nghiên cứu thêm, lấy của dân gian, đọc thêm sách vở, đưa qua thực tế ứng dụng để khẳng định nguyên nhân cụ thể. Từ thưc tế cho thấy, gây nên bênh này có loại vi khuẩn ưa khí, vi khủa kỵ khí, vi khuẩn mủ xanh. Thì cả 3 loại này không dùng chung một phương pháp chữa mà có 3 cách chữa riêng khác nhau. Ban đầu với loại ưa khí tôi nhỏ oxi già vào bệnh càng đau trầm trọng chỉ có một cách là thổi khí cacbonic vào sẽ tiêu diệt được loa vi khuẩn này. Cacbonic có trong hương đen nên dùng được. Vi khuẩn mủ xanh thổi khí vào càng đau, nhỏ oxi gia càng đau……………

Hay bệnh rối loạn sinh lý  thời kỳ tiền mãn kinh. Bài thuốc có từ thời vua Vũ Đế. Học có lập ra bài thuốc nhưng chưa biết đưa vào ứng dụng. khi ấy mạ tôi cũng bị bệnh này, tôi tìm tòi về căn bệnh này trên sách vở và biết về bài thuốc này, rồi tình cơ biết được một loại thuốc bổ chỉ bán cho cán bộ đi B – tiêu chuẩn Việt Xô, nghĩ là thuốc tốt tôi nhờ bạn mua hộ về cho mẹ uống và nó có tác dụng. Từ thực tế ấy tôi đã nghiên cứu chế ra phương pháp, bài thuốc chữa rối loạn sinh lý tiền mãn kinh nhiều người hiện nay vẫn sử dụng mà chỉ có ở nhà thuốc Chùa keo của tôi bán ra.

Gia đình là điểm tựa và động lực để lương y Trứ dốc hết tâm huyết cho nghiệp cứu người

Câu 4: Với những nghiên cứu đã được ứng dụng rất thiết thực vào thực tiễn chữa bệnh cho mọi người, lương ý có mong muốn gì có sự phát triển của những nghiên cứu ấy vào thực tế rộng rãi?

Lương y Nguyễn Đình Trứ: Với mong muốn quần chúng được hưởng những phương pháp điều trị tích cực nhất, hiệu quả mà ít tốn kém nhất. Tôi muốn triển khai nghiên cứu của mình nhân rộng rãi cùng các giáo sư, tiến sĩ để công bố đề tài của mình. Tôi đã từng gửi thư cho 6 đời bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất các đề tài và chứng minh ứng dụng của đề tài có thể giảm chi phí đến 50 % chi phí thuốc cho xã hội, tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm, những bài thuốc tốt trong dân gian cung không bị thất truyền. Hi vọng thời gian tới lãnh đạo bộ y tế có thể quan tâm nhiều hơn đến vẫn đề này để các đề tài được ghi nhận và công bố. Còn về phía người bệnh khi đến với tôi, từ các triệu chứng, nguyên nhân của bệnh suốt 40 năm qua tôi chữa trị luôn đề cao tâm đức của người bác sỹ, và được hưởng những liệu trình chăm sóc hữu hiệu nhất, an toàn nhất và chi phí ít tốn kém nhất.

Cảm ơn những chia sẻ rất chân thành của lương y Nguyễn Đình Trứ. Xin chúc ông thêm nhiều sức khỏe để có thể nghiên cứu ra nhiều phương thuốc cứu chữa cho người bệnh, những đề tài của ông đã ứng dụng thực tiễn sẽ sớm được công bố công khai./.Ngọc Mai Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Một số giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi
Tăng cường công tác an toàn kho quỹ, giao dịch tiền mặt trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Hà Nội: Người dân ùn ùn kéo về quê, lực lượng chức năng xử lý nhiều xe nhồi nhét, "chặt chém"
Khách hàng tố VPBank lấy cắp thông tin cá nhân
Bãi biển Bình Tiên – Điểm nghỉ mát lý tưởng dịp nghỉ lễ
Đăk Nông: Tuyên truyền luật giao thông đường bộ và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho học sinh
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của FLC Hạ Long
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi công văn hoả tốc yêu cầu khắc phục sạt lở bờ sông Vàm Nao đảm bảo an toàn cho nhân dân
Hàng trăm sinh viên “cười thả ga” trong hoạt động “khám phá năng lượng bản thân”
Đắk Lắk: Sốc ma túy tử vong ngay tại rẫy
Hà Nội: Về Gia Lâm đi lễ hội Gióng Phù Đổng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Trà Vinh
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708