TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Nghiên cứu lý luận phải bám sát hơi thở đời sống văn học, nghệ thuật
03.03.2017 20:19

NHN Online - PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ: "Phải làm sao vừa làm tốt công tác nghiên cứu, lý luận, vừa bám sát hơi thở đời sống văn học, nghệ thuật nước nhà".

Ngày 3/3, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ nhất để bàn thảo về chương trình hoạt động toàn khóa và kế hoạch công tác năm 2017 của Hội đồng. PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương nhiệm kỳ 2016-2021 chủ trì hội nghị.

nghien cuu ly luan phai bam sat hoi tho doi song van hoc nghe thuat  hinh 1

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ phát biểu khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đề nghị các thành viên Hội đồng tập trung thảo luận về 10 nội dung trọng tâm trong dự thảo Chương trình hoạt động của Hội đồng nhiệm kỳ 2016-2021 và của năm 2017. Trong đó, tập trung cao cho việc xây dựng và thực hiện Đề án “Tổng kết thực tiễn 30 năm đổi mới văn học, nghệ thuật (1986-2016)”; Triển khai kết quả Đề án nghiên cứu khoa học cấp nhà nước (Giai đoạn 1) “Lý luận văn nghệ Việt Nam: Thực trạng và định hướng phát triển” để tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của Đề án; chuẩn bị cho Hội thảo khoa học toàn quốc của Hội đồng năm 2017; tổ chức các lớp tập huấn cho các văn nghệ sĩ, giới nghiên cứu lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật; tổ chức Hội nghị báo chí thông tin, quảng bá về văn học, nghệ thuật; xét tặng thưởng, xét hỗ trợ công trình, tác phẩm văn học, nghệ thuật 2 năm 2015-2017. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng, các ý kiến cần làm rõ tính chất phù hợp, khả thi của các nội dung đã được xác định, từ đó kiến nghị điều chỉnh hoặc bổ sung các nội dung cần thiết khác.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh: “Đối với từng nội dung cụ thể, đề nghị các đồng chí thảo luận, chỉ ra những thuận lợi, khó khăn, kiến nghị lộ trình và những giải pháp thực hiện có hiệu quả. Trên cơ sở thảo luận về chương trình toàn khóa, đề nghị các đồng chí cho ý kiến về các nội dung công việc Hội đồng sẽ triển khai thực hiện trong năm 2017. Từ nay đến cuối năm, khối lượng công việc dự kiến triển khai là tương đối lớn, trong khi hầu hết các thành viên của Hội đồng phải hoạt động kiêm nhiệm, công việc bộn bề. Nếu mỗi người trong chúng ta không nêu cao trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, sắp xếp công việc một cách hợp lý, sẽ khó hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương cho rằng những nội dung được chuẩn bị và đưa ra thảo luận trong Kỳ họp thứ nhất này là những vấn đề lớn, quan trọng, đóng vai trò nền tảng cho toàn bộ hoạt động của Hội đồng trong nhiệm kỳ 2016-2021. Việc xác định đúng và trúng các nội dung trọng tâm toàn khóa sẽ góp phần giúp Hội đồng thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tại Kỳ họp thứ nhất này, Thường trực Hội đồng đã trình bày chương trình hoạt động của Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương nhiệm kỳ 2016 – 2021 và quyết định thành lập các Tiểu ban chuyên môn của Hội đồng và bản Quy định chức năng, nhiệm vụ, phương thức hoạt động của các Tiểu ban chuyên môn.

Các thành viên Hội đồng đã phát biểu ý kiến đóng góp cho những nội dung trọng tâm được nêu trên và cả những vấn đề liên quan như: Tham gia tổ chức nghiên cứu lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật, tổng kết thực tiễn, bổ sung, hoàn thiện quan điểm, đường lối văn nghệ của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về văn học, nghệ thuật trước yêu cầu mới; Tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế trên lĩnh vực nghiên cứu lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật; tư vấn để định hướng hoạt động tiếp nhận lý luận văn nghệ nước ngoài vào Việt Nam; phát hiện và uốn nắn việc tiếp thu các quan điểm, các khuynh hướng, trào lưu văn học, nghệ thuật không phù hợp thực tiễn Việt Nam; Xây dựng Chương trình biên tập, xuất bản các công trình trọng điểm quốc gia về văn học, nghệ thuật; Tổ chức các Hội thảo khoa học toàn quốc trên cơ sở đề xuất của các thành viên Hội đồng; Thực hiện chương trình khảo sát, đánh giá việc nghiên cứu, giảng dạy và học tập các bộ môn văn học, nghệ thuật nói chung và lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật nói riêng; Xét tặng thưởng, hỗ trợ cho các công trình lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật…

nghien cuu ly luan phai bam sat hoi tho doi song van hoc nghe thuat  hinh 2

Toàn cảnh Kỳ họp thứ nhất Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương

Kết luận kỳ họp, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ nêu rõ hoạt động của Hội đồng trong năm 2017 sẽ gặp rất nhiều khó khăn về tổ chức và nhân sự của Hội đồng nhiệm kỳ này. Bộ phận Thường trực và đa số thành viên đều là mới mẻ, chưa nắm bắt được tính chất công việc có tính đặc thù của Hội đồng; nhưng bù lại, các thành viên đều cón khá trẻ, tràn đầy nhiệt huyết và là các nhà khoa học đã kinh qua công tác quản lý và hoạt động thực tiễn ở các cơ quan, đơn vị gắn với văn học, nghệ thuật.

Tuy nhiên, Thường trực Hội đồng sẽ có những bàn thảo, tìm ra những giải pháp thực thiện phù hợp, hiệu quả. Nhưng hiệu quả công tác của Hội đồng trong năm 2017 và cả nhiệm kỳ phụ thuộc rất lớn vào sự quan tâm, giúp đỡ của cấp trên, cụ thể và gần gũi nhất là Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo Trung ương; sự phối hợp và tạo điều kiện của Văn phòng Trung ương, của các bộ, ban ngành liên quan; của Hội Liên hiệp các Hội văn học, nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học, nghệ thuật Trung ương và địa phương cùng với sự nỗ lực chủ quan, sự chủ động sáng tạo của các thành viên Hội đồng. PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ tin tưởng rằng Hội đồng sẽ vượt qua những khó khăn ban đầu và hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra./. Theo VOV Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Bãi biển Bình Tiên – Điểm nghỉ mát lý tưởng dịp nghỉ lễ
Đăk Nông: Tuyên truyền luật giao thông đường bộ và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho học sinh
“Đầu sỏ” trong đường dây buôn bán ĐVHD quý hiếm bị bắt giữ
Vang mãi Vị Xuyên – Khúc tráng ca bất tử
Đắk Nông: Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Hà Nội: Về Gia Lâm đi lễ hội Gióng Phù Đổng
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của FLC Hạ Long
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi công văn hoả tốc yêu cầu khắc phục sạt lở bờ sông Vàm Nao đảm bảo an toàn cho nhân dân
Hàng trăm sinh viên “cười thả ga” trong hoạt động “khám phá năng lượng bản thân”
Hào hứng với tiết học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại trẻ em”
Đắk Lắk: Sốc ma túy tử vong ngay tại rẫy
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Trà Vinh
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708