TRANG CHỦ THỜI SỰ TINH HOA HÀ NỘITHẾ GIỚI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT
    TRANG CHỦ
Triển khai Luật Phổ biến giáo dục pháp luật: Gỡ nút thắt về kinh phí
08.03.2017 20:55

NHN Online - Sau hơn 3 năm thực hiện Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã đạt nhiều kết quả quan trọng, tuy nhiên vấn đề được cho là “điểm nghẽn” lớn nhất của công tác này chính là vấn đề nguồn lực về kinh phí.

Vụ trưởng Vụ PBGDPL (Bộ Tư pháp) Đỗ Xuân Lân cho biết, sau hơn 3 năm thực hiện Luật PBGDPL đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Thể chế, chính sách về PBGDPL được hoàn thiện; công tác PBGDPL đã khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức pháp luật, giáo dục ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật trong toàn xã hội; nội dung, hình thức được đổi mới, đa dạng, phong phú hơn với nhiều mô hình, cách làm mới, thiết thực, hiệu quả; chất lượng, hiệu quả được nâng lên; bám sát hơn với công tác xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật...

Các nguồn lực bảo đảm cho công tác PBGDPL được quan tâm hơn, nhất là từ nguồn bảo đảm triển khai thực hiện các chương trình, đề án về PBGDPL và triển khai thi hành các luật, pháp lệnh, quy định, chính sách mới; các vấn đề dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hộiTuy nhiên, tồn tại là các chương trình, đề án về PBGDPL rất nhiều dẫn đến trùng lắp trong khi nguồn lực rất hạn chế. PBGDPL được lồng ghép trong nhiều chương trình, đề án nên bên cạnh những địa phương có cách làm hay, sáng tạo, nhiều địa phương do khối lượng công việc nhiều nên dẫn đến hình thức. Nội dung, hình thức PBGDPL còn theo lối mòn, việc phát hiện để nhân rộng các mô hình hay, cách làm mới chưa kịp thời thường xuyên; vai trò của Hội đồng PBGDPL và tính chủ động của một số địa phương còn hạn chế.

Đặc biệt, mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong các chương trình, đề án về PBGDPL rất lớn nhưng thiếu nguồn lực và điều kiện bảo đảm thực hiện, nhất là đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách thuộc diện ngân sách T.Ư phải hỗ trợ; quá trình triển khai thực hiện các chương trình, đề án tại một số bộ, ngành, đoàn thể, địa phương vẫn còn chậm hoặc không triển khai thực hiện được do không được bố trí ngân sách để thực hiện.

Nếu không có các chương trình, đề án về PBGDPL thì sẽ không có cơ sở để bố trí nguồn lực bảo đảm cho công tác này do quy định của Luật Ngân sách Nhà nước (NSNN) đã thực hiện việc phân cấp ngân sách triệt để và thực hiện việc cấp ngân sách theo định mức biên chế hàng năm của cơ quan, đơn vị.

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, Bộ Tư pháp đang xây dựng Quyết định Ban hành Chương trình PBGDPL giai đoạn 2017 - 2021 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, xác định 11 nhóm nhiệm vụ và giải pháp cần triển khai thực hiện. Đáng chú ý, dự kiến kinh phí thực hiện Chương trình từ NSNN theo phân cấp NSNN hiện hành và các nguồn huy động hợp pháp khác; chú trọng kết hợp hiệu quả giữa kinh phí thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình mục tiêu của từng ngành, từng địa phương. NSNN cấp cho việc triển khai thực hiện Chương trình và các đề án thuộc Chương trình theo phân cấp ngân sách T.Ư và ngân sách địa phương. Ngân sách T.Ư hỗ trợ các địa phương triển khai thực hiện chỉ đạo điểm của các đề án; việc lập dự toán chi tiết hàng năm được thực hiện theo Luật NSNN trên cơ sở nội dung Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ngân sách địa phương bảo đảm kinh phí thực hiện chương trình, các đề án của chương trình thuộc nhiệm vụ của địa phương. Đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ngân sách T.Ư hỗ trợ kinh phí PBGDPL cho các địa phương này triển khai các nhiệm vụ của đề án.

Cơ quan chủ trì các đề án, các bộ, ngành liên quan, các tổ chức đoàn thể và địa phương được huy động các nguồn kinh phí hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước để triển khai thực hiện Chương trình và các đề án của Chương trình theo quy định của pháp luật.Theo Báo KTĐT Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
     
TIN NÓNG
Bãi biển Bình Tiên – Điểm nghỉ mát lý tưởng dịp nghỉ lễ
Đăk Nông: Tuyên truyền luật giao thông đường bộ và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho học sinh
“Đầu sỏ” trong đường dây buôn bán ĐVHD quý hiếm bị bắt giữ
Vang mãi Vị Xuyên – Khúc tráng ca bất tử
Đắk Nông: Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Hà Nội: Về Gia Lâm đi lễ hội Gióng Phù Đổng
Nhớ mùa thu Hà Nội
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Người dân Đồng Tâm cùng tỉnh táo để không bị lôi kéo, kích động
Hải Dương: Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tập trung nâng cao chất lượng dạy và học
Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của FLC Hạ Long
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Giải quyết công tâm kiến nghị của người dân Đồng Tâm
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi công văn hoả tốc yêu cầu khắc phục sạt lở bờ sông Vàm Nao đảm bảo an toàn cho nhân dân
Hàng trăm sinh viên “cười thả ga” trong hoạt động “khám phá năng lượng bản thân”
Hào hứng với tiết học “Giáo dục kỹ năng phòng tránh bị xâm hại trẻ em”
Đắk Lắk: Sốc ma túy tử vong ngay tại rẫy
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Trà Vinh
ĐIỂM TIN
THỜI SỰ-XÃ HỘITINH HOA HÀ NỘIVĂN HÓA-NGHỆ THUẬTTHỂ THAODU LỊCH-ẨM THỰCSỨC KHỎE-LÀM ĐẸP
THỜI SỰ XÃ HỘI     KHOA HỌC CÔNG NGHỆ     THỂ THAO     DU LỊCH ẨM THỰC    SỨC KHỎE LÀM ĐẸP
TINH HOA HÀ NỘI     KINH TẾ     GIÁO DỤC     PHÓNG SỰ KÝ SỰ    THƯ HÀ NỘI
VĂN HÓA NGHỆ THUẬT     PHÁP LUẬT     QUỐC TẾ     TUỔI TRẺ TÌNH YÊU    VIỆC LÀM
© Copyright 2008 Người Hà Nội . Cơ quan chủ quản : Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.  Liên hệ.
Giấy phép số 114/CTP/TĐTT. Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 15-09-2008.
Phó Tổng Biên tập phụ trách: Đào Xuân Hưng - Nguyễn Nam Thắng.
Trưởng Ban Điện Tử: Trần Văn Ánh.
Tòa Soạn: 126 Nam Cao - Ban Điện Tử: Số 8/D7 Đô thị Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội.
Ghi rõ nguồn "Nguoihanoi.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Đường dây nóng: 0963866708